สาวเผยเบื้องหลัง "เล็บสีน้ำตาล" จากแถบสีซีด ที่ทิ้งไว้ 10 ปี คิดว่าเท่ดี จนคุณหมอบอกให้ไปตรวจ

คอมเมนต์:

แจ็คพอตเลยจ้า เวลาหมอเตือนต้องฟังนะคะ...

    เชื่อว่าหลายคนเคยนั่งดูเล็บตัวเองอยู่ทุกวัน บ่อยครั้งก็มีร่องรอยเปลี่ยนไป เช่นเดียวจุดสีขาวและแถบสีน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นมา แต่บางกรณีก็เป็นสัญญาณบ่งชี้สุขภาพของเรา

    โดยเมื่อไม่นานมานี้ ได้มีหญิงสาวรายหนึ่ง ที่มีแถบสีน้ำตาลบนเล็บ ซึ่งตอนแรกเธอก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันอันตราย หรือมีผลกระทบต่อชีวิต แถมยังรู้สึกว่ามันเท่มาก จึงปล่อยเอาไว้แบบนั้นนับ 10 ปี ก่อนจะโดยคุณหมอทัก

 

Sponsored Ad

 

    Maria Sylvia สาวชาวอเมริกันได้ออกมาเผยเรื่องราวนี้ผ่านทาง TikTok บัญชี @invrfoundwaldo โดยคลิปแรกของเธอเผยให้เห็นถึงนิ้วโป้งที่มีแถบสีน้ำตาลพาดอยู่ที่เล็บ ก่อนจะเฉลยว่าสิ่งนี้คือมะเร็ง

 

Sponsored Ad

 

    เธอได้บอกว่า เธอเห็นเล็บเปลี่ยนไปตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งตอนนั้นมันเป็นแถบสีซีดๆ หลังจากนั้น 1 ปี มันก็เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและแข็งขึ้น และด้วยความที่เธอเป็นนักกีฬา ที่ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี และคุณหมอเองก็ไม่ได้สังเกตและบอกอะไรกับเธอ

    จนเวลาผ่านไป ปี 2014 มีคุณหมอคนหนึ่งสังเกตเห็นและมองว่าเล็บของเธอนั้นผิดปกติ เลยแนะนำให้เธอไปตรวจดู ถ้ามันขยายใหญ่ขึ้นให้รีบไปตรวจ แต่เธอก็ไม่ได้สนใจและปล่อยผ่านไป จนเพื่อนรบเร้าให้ไปตรวจดู เพราะคุณหมอเป็นคนเตือน ดังนั้นต้องไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

    สุดท้ายเธอก็ตัดสินใจไปหาคุณหมอ และผมที่ออกมาคือ แถบตรงเล็บที่เธอคิดว่าเท่มาตลอดนั้นเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา (Melanoma) ที่เกิดขึ้นใต้เล็บ ซึ่งเป็นมะเร็งที่ตรวจพบได้ยากในระยะเริ่มต้น หากไม่ได้สังเกตจริงๆ ก็อาจจะคิดว่าไม่อันตราย

 

Sponsored Ad

 

    คุณหมอยังบอกว่า มะเร็งชนิดนี้ สามารถอยู่ในช่วงระยะเริ่มต้นหรือระยะศูนย์ได้นานถึง 13 ปี โดยที่ไม่กระทบต่อการใช้ชีวิต และได้ทำการรักษาด้วยการขูดเล็บและส่วนหนึ่งของกระดูกออกไป และนำเนื้อที่แขนมาปลูกถ่ายผิวหนังที่นิ้วหัวแม่มือแทน

 

Sponsored Ad

 

    เธอต้องพักฟื้นไปอีกหลายสัปดาห์ และ หลังจากนั้นก็ได้ออกมาอัปเดตว่า ผลตรวจเพิ่มเติมว่าไม่พบเซลล์มะเร็งที่เล็บของเธอแล้ว ถึงอย่างนั้นคลิปของเธอก็สร้างความตระหนักให้กับใครหลายคนได้หันมาสังเกตร่างกายของตัวเองกัน หากมีอะไรผิดปกติแบบนี้ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูนะ

ชมคลิป

@invrfoundwaldo I wish I were joking lol but i have some awesome photos #SmoothLikeNitroPepsi #theadamproject #cancer #darkhumour #fml #myjourney ♬ original sound - kooze

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : Tiktok @invrfoundwaldo

บทความที่คุณอาจสนใจ