เปิด "3 ท่าบริหาร" บรรเทาปวดเท้า ปวดส้นเท้า ทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน ไม่ต้องทนปวดอีกต่อไป

คอมเมนต์:

เปิด 3 ท่าบริหาร แก้ปวดเท้า ปวดส้นเท้า ทำได้เองง่ายๆ ได้ผลแน่นอน! (คลิป)

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ  

        เคยหรือไม่ที่มีอาการ เ จ็ บ ที่ส้นเท้าจนลามไปทั่วฝ่าเท้า โดยเฉพาะจะมีอาการปวดมากที่สุดเมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังตื่นนอน หรือหลังจากนั่งพักเป็นเวลานาน หากเคย นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของ “ โ ร ค พั ง ผื ด ใต้ฝ่าเท้า อั ก เ ส บ”

        โ ร ค พั ง ผื ด ใต้ฝ่าเท้า อั ก เ ส บ หรือที่มักจะรู้จักกันในชื่อ โ ร ค รองช้ำ เป็น โ ร ค ที่พบได้บ่อย โดยจะพบมากในผู้ป่วยอายุ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุของ โ ร ค อาจเกิดได้จากสาเหตุดังต่อไปนี้

 

Sponsored Ad

 

        - การรับน้ำหนักเป็นเวลานาน ทำให้เอ็นที่ฝ่าเท้ารับน้ำหนักมาก พบได้บ่อยในผู้ที่ต้องยืนเป็นเวลานานในระหว่างวัน เช่น ผู้ที่ต้องยืนตลอดกะการทำงานทั้ง 8 ชั่วโมงหรือนานกว่านั้น

        - น้ำหนักตัวมาก น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอาจก่อให้เกิดพังผืดใต้ฝ่าเท้า อั ก เ ส บ ได้

 

Sponsored Ad

 

        - สวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้าที่ไม่มีพื้นบุรองส้นเท้า

        - ลักษณะการทำกิจกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิม เช่น เพิ่มระยะทางการวิ่งออกกำลังกาย การเดิน/วิ่งบนพื้นผิวที่ต่างไปจากเดิมหรือบนพื้นผิวแข็ง (เช่น พื้นซีเมนต์หรือคอนกรีต)

        - เอ็นร้อยหวายยึด ทำให้ส้นเท้าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

 

Sponsored Ad

 

        - โรคข้อ อั ก เ ส บ รูมาตอยด์หรือข้อสันหลัง อั ก เ ส บ อาจทำให้มีโอกาสเกิดการ อั ก เ ส บ ที่เส้นเอ็นในจุดใดจุดหนึ่งที่เชื่อมต่อกับกระดูก ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดพังผืดใต้ฝ่าเท้า อั ก เ ส บ ได้

        - ปัจจัยทางโครงสร้างร่างกาย เช่น เท้าแบนเกินไป อุ้งเท้าโก่งมากเกินไป หรือเส้นเอ็นยึดบริเวณน่องทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวข้อเท้าได้ตามปกติ 

 

Sponsored Ad

 

        อาการหลักๆ ของ โ ร ค พังผืดใต้ฝ่าเท้า อั ก เ ส บ คือ อาการ เ จ็ บ ที่ส้นเท้าและลามไปทั่วฝ่าเท้า ในบางครั้งอาจลามไปที่อุ้งเท้าด้วย ลักษณะของอาการ เ จ็ บ จะเป็นแบบปวดจี๊ดขึ้นมาและปวดแสบ โดยมากความ เ จ็ บ ป ว ด จะค่อยๆ เกิดขึ้นทีละน้อย จนคิดว่าเดี๋ยวอาการปวดก็หายไป แต่ก็จะกลับมาปวดอีก อาการปวดจะรุนแรงที่สุดเมื่อเริ่มมีการลงน้ำหนักที่ส้นเท้าในก้าวแรก เช่น เมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังตื่นนอน หรือหลังจากนั่งพักเป็นเวลานาน นอกจากนี้ อาจมีอาการปวดมากขึ้นได้ในช่วงระหว่างวันและ/หรือหลังจากที่เท้าต้องรับน้ำหนักเป็นเวลานาน เช่น ยืนหรือเดินเป็นเวลานาน และเมื่อมีการเคลื่อนไหวมากขึ้นก็จะยิ่งมีอาการปวดมากขึ้น

ชมคลิป 3 ท่าบริหาร

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก SiamComfort