เปิดชีวิต "สาวกลางป่า" ถูกแม่เลี้ยงให้ทำงาน ต้องออกจากโรงเรียนมาหาเงิน เพื่อดูแลปู่ย่าผู้มีพระคุณ

คอมเมนต์:

#หลี่จื่อชี สาวผู้มีรายได้ปีละ 800 ล้านบาท หนึ่งใน Net Idol ที่โด่งดังที่สุดแม้ไม่ได้พูดสักคำ

    ในช่วงตลอดทั้งปีที่ผ่านมาคุณอาจจะเคยได้เห็นคลิปของหญิงสาวชาวจีนคนหนึ่ง ที่ปล่อยคลิปการทำกิจวัตรต่างๆ ของเธอ ไม่ว่าจะเป็นเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ เก็บของป่า ทำอาหาร ตัดไม้ไผ่ ทำงานฝีมือช่าง ประดิษฐ์ประดอยข้าวของใช้สอยด้วยตัวเองทั้งหมด 

    ซึ่งการถ่ายทอดของเธอนั้นแตกต่างจากยูทูปเบอร์ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง เธอไม่ปริปากพูดกับผู้ชมเลยแม้แต่คำเดียว

 

Sponsored Ad

 

    มีเพียงแต่ภาพบรรยากาศชนบทอันสวยงามและเรียบง่าย แต่สามารถสื่อสารความงดงามให้กับผู้ชมทั่วโลกประทับใจอย่างมาก

    หลี่ จื่อ ชวี่ (Li Ziqi) คือชื่อของยูทูปเบอร์สาวรายนี้ เธอเริ่มเป็นที่รู้จักจากคลิปวิดีโอการทำอาหารและงานฝีมือต่างๆ ในบ้านเกิดของเธอในชนบทของมณฑลเสฉวน

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ดี ผู้ชมส่วนใหญ่นั้นไม่รู้ที่มาที่ไปของเธออย่างแน่ชัด เพราะเธอไม่เคยเปิดใจให้สัมภาษณ์กับสื่อไหนมาก่อน จนในที่สุดทางช่อง Goldthread ก็มีโอกาสไปสัมภาษณ์เธอ เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้จักเธอมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    ชีวิตของ หลี่ จื่อ ชวี่ เติบโตมาได้จากการเลี้ยงดูของคุณปู่คุณย่า โดยที่สถานะครอบครัวไม่ค่อยสู้ดีนักแม่เลี้ยงไม่เคยดูแล ประกอบกับฐานะทางบ้าน ย า ก จ น เธอจึงจำเป็นต้องย้ายมาทำงานอยู่ในเมืองใหญ่ตอนอายุได้ 14 ปี

    จนกระทั่งในปี 2012 เธอได้ตัดสินใจกลับมาอาศัยอยู่กับคุณปู่คุณย่าอยู่ที่บ้านเกิดเพื่อดูแลท่านทั้งสอง และเริ่มเรียนรู้ฝึกทำวิดีโอด้วยกล้อง DSLR ในราคาไม่กี่หยวน ปล่อยคลิปแรกลงในเว่ยป๋อเมื่อปี 2017 (ทวิตเตอร์จีน)

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อคลิปของเธอได้รับเสียงตอบรับที่ค่อนข้างดี จากนั้นก็เริ่มอัพคลิปลงบนเฟซบุ๊กและยูทูบอย่างต่อเนื่อง จนสามารถขยายฐานแฟนคลับไปทั่วโลก 

 

Sponsored Ad

 

    เหตุที่เธอตัดสินใจกลับมาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในชนบท เนื่องจากสังคมภายในเมืองใหญ่เปรียบได้เหมือนกับการเอาชีวิตรอดไปวันๆ เมื่อได้กลับมาอยู่ที่บ้านเกิดแล้ว เธอรู้สึกได้ว่านี่แหละคือการได้ใช้ชีวิตจริงๆ อย่างที่ตั้งใจเอาไว้ 

    สำหรับคลิปต่างๆ ที่ทำออกมานั้นไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากมาย เธอเพียงแค่อยากถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนชนบทให้คนเมืองได้รับรู้ว่าอาหารที่ทานกันอยู่ทุกวันนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากตรงไหน

 

Sponsored Ad

 

.

    ซึ่งนอกเหนือจากคลิปการทำอาหารด้วยวัตถุดิบสดๆ จากไร่จากสวนแล้ว เธอก็ยังมีคลิปโชว์การเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่หาวัตถุดิบมาทำไข่เค็มอีกต่างหาก

    รวมไปถึงการออกไปตัดไม้ไผ่จากป่า เพื่อนำมาสร้างชุดเฟอร์นิเจอร์ด้วยทักษะด้านงานฝีมือด้วยตัวเอง 

Sponsored Ad

.

    งานฝีมือต่างๆ ของเธอนั้น ได้รับแรงบันดาลใจจากคุณปู่ โดยที่จำได้ว่าช่วงวัยเด็กมักจะเห็นคุณปู่ทำข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จากไม้ไผ่ พอได้คุยกับคุณปู่เรื่องไม้ไผ่ ภาพจำเหล่านั้นก็จะกลับมาอยู่เสมอ

.

    ภาพที่เห็นคลิปต่างๆ เหล่านั้น เธอใช้วิธีตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่ากล้องไม่มีการขยับไปมา อาศัยการเปลี่ยนมุมย้ายไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเสร็จทุกกระบวนการ

.

.

    ปัจจุบันนี้เธอมีทีมงานคอยช่วยเหลือเป็นช่างภาพ 1 คน และผู้ช่วยอีก 1 คน เธอเองจะเป็นทั้งผู้กำกับและคนแสดงงานฝีมือต่างๆ

    มียอดผู้ติดตามบนยูทูป 11.4 ล้านคน คนกดถูกใจเพจเฟสบุ๊กอีก 2.3 ล้านคน นับว่าเป็นการถ่ายทอดความเรียบง่ายให้ผู้คนที่ประสบความสำเร็จมากๆ เลยล่ะ การันตีด้วยยอดวิวแต่ละคลิปหลักล้านขึ้นไป

ชมคลิป

ตัวอย่างเก็บการเก็บเกี่ยวข้าว

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ชมคลิป

คลิปสัมภาษณ์ในรายการ

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

    และล่าสุดทางเพจ LIEKR ได้ออกมานำเสนอเรื่องราวของเธอเอาไว้ว่า... สาวหน้าใสจากเสฉวนมีแฟนคลับติดตามบนโลกออนไลน์กว่า 60 ล้านคนทั่วโลก

    ด้วยสไตล์การทำวิดีโอเป็นเอกลักษณ์ ไม่จำเป็นต้องเปล่งเสียงเป็นคำพูด ก็สามารถทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับความงดงามของวิถีชีวิต โดยเฉพาะในด้านการทำอาหารที่ราวกับจะไม่มีอาหารจานใดในโลกที่เธอไม่สามารถทำได้ด้วยตนเองใบหน้าอันนิ่ง

    เรียบแฝงไว้ด้วยความรู้ในภูมิปัญญาแบบจีน ที่เธอได้ถ่ายทอดออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ และให้ความรู้สึกของความติดดิน เข้าถึงหัวใจของชาวบ้าน

    คลิปวิดีโอของเธอผลิตกันเองโดยมีทีมงานเพียงแค่ 3 คน คือตัวเธอเป็นผู้กำกับและนักแสดง ทำงานประสานกับผู้ช่วยและช่างภาพ ต้นทุนอาจไม่สูงมาก แต่มุมมองที่สะท้อนออกมานับได้ว่ามีคุณภาพระดับหนังสารคดีราคาแพง

    สาวน้อยวัย 29 ปี พูดถึงแนวทางการนำเสนอของเธอว่า "ผู้คนมากมายพบกับชีวิตที่เคร่งเครียดมามากพอแล้ว ดังนั้นยามกลับบ้านก่อนจะล้มตัวลงนอน ควรจะได้เสพสื่อที่ละมุน ดูแล้วสบายตา ทุกคนควรเกิดมาเพื่อดื่มด่ำกับชีวิต ไม่ใช่แค่เอาตัวรอดไปวัน ๆ"

    ล่าสุดมีการเปิดเผยตัวเลขรายได้ต่อปีของเธออยู่ที่ 160 ล้านหยวน (1.6亿) คูณด้วยห้าหยาบ ๆ เป็นเงินบาทที่ 800 ล้านบาท

ที่มา : เฟสบุ๊ก 李子柒 Liziqi

บทความที่คุณอาจสนใจ