สวยงามประเมินค่าไม่ได้ "เครื่องถนิมพิมพาภรณ์" งดงามคู่พระบารมี "พระราชินีไทย"

คอมเมนต์:

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

        “เครื่องถนิมพิมพาภรณ์” หรือเรียกกันภาษาชาวบ้านว่า “เครื่องประดับ” นั้น เป็นสิ่งที่แสดงถึงเกียรติยศ ศักดิ์ศรี ความเวอร์วังอลังการ ความรวยทรัพย์รวยสมบัติของประเทศไทยเรา ที่มีความฟิน ความเครื่องแน่น ให้เครื่องเยอะมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว

        เครื่องประดับ เซตเครื่องเพชรเครื่องทอง ตลอดจนเครื่องหัวต่าง ๆ ที่เราเห็นพระมหากษัตริย์ สมเด็จพระราชินี ตลอดจนพระราชวงศ์ต่าง ๆ ที่สวมใส่นั้น มีลักษณะที่เป็นพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นทรัพย์สินส่วนตัว หรือบางทีก็เป็นพระราชทรัพย์ส่วนกลาง ที่ตั้งไว้เป็นกองกลาง เวลาจะใช้ออกงานไหนก็ให้คนมาทำเรื่องเบิกยืมไปใช้ก็มี

 

Sponsored Ad

 

        สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเป็นสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ซึ่งจัดว่าเวลาออกงานสำคัญทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะทรงฉลององค์พร้อมเครื่องประดับเพชรพลอยชิ้นงาม ๆ ชิ้นใหญ่ ๆ และมักเป็นเครื่องอัญมณีชิ้นสำคัญ มีความเก๋นำแฟชั่น ไม่น้อยหน้าพระราชวงศ์ฝ่ายหญิงจากประเทศอื่น ๆ เลย 

        ซึ่งในวันนี้จะขอยกตัวอย่างพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จฯ ที่ทรงเครื่องเพชรเครื่องพลอยชิ้นงาม ๆ ดังนี้

 

Sponsored Ad

 

        พระฉายาลักษณ์องค์แรก เป็นพระฉายาลักษณ์ที่คนไทยทุกคนคุ้นตากันดีเพราะเป็นรูปที่มีทุกบ้าน ไปทีไหนก็จะเห็นพระฉายาลักษณ์องค์นี้ คือ ภาพสมเด็จฯ ฉลองพระองค์ด้วยชุดไทยจักรี ทรงเทียร่าแบบ Fringe Tiara สร้อยพระศอ (สร้อยคอ) เพชรกลมพร้อมจี้เพชรหยดน้ำ และพระกุณฑล(ต่างหู) เพชรกลมห้อยเพชรหยดน้ำ 

 

Sponsored Ad

 

        พระนพรูปหงส์คาบหยาดเพชรประดับพระอังสะ รัดเกศาแบบ Fringe Tiara ประดับเพชรแบบเปล่งประกายรัศมี เป็นแฉกแหลม ๆ ตลอดองค์ สามารถเปลี่ยนเป็นสร้อยคอได้ด้วยเทียร่าองค์นี้เป็นพระราชทรัพย์สมเด็จพระศรีพัชรินทราฯ ซึ่งรัชกาลที่ ๕ ทรงซื้อพระราชทานตอนเสด็จประพาสยุโรป ซึ่งเทียร่าทรงนี้เป็นทรงฮิตในสมัยนั้น และรัชกาลที่ ๕ ก็ซื้อพระราชทานแก่พระมเหสี เจ้าจอมอีกหลายพระองค์แต่จะมีขนาดลดหลั่นกันไป

        สร้อยพระศอ (สร้อยคอ) เพชรกลมพร้อมจี้เพชรหยดน้ำ และพระกุณฑล (ต่างหู) เพชรกลมห้อยเพชรหยดน้ำสร้อยชิ้นนี้เป็นเพชรลูกกลมเม็ดเป้ง คัดเม็ดใหญ่ ๆ ดูแต่ละเม็ดแล้วไม่สามารถประเมินราคาได้ เป็นพระราชทรัพย์ สมเด็จพระศรีพัชรินทราฯ เช่นกันซึ่งจะเห็นได้ว่า สมเด็จทรงสร้อยชิ้นนี้บ่อยหลายงาน บ้างก็เอาจี้ทรงต่าง ๆ มาห้อยเพื่อความหลากหลาย

 

Sponsored Ad

 

        พระนพรูปหงส์คาบหยาดเพชร เป็นเครื่องประดับรูปหงส์เพชรสำหรับประดับไหล่ที่เพชรลูกสามารถถอดเป็นจี้ได้ ซึ่งหงส์ติดไหล่นั้นตามโบราณนิยมใช้ติดไหล่เป็นเครื่องประดับเจ้านายในพิธีโกนจุก นอกจากนี้ยังจะเห็นได้ว่า สมเด็จฯ ทรงมีเครื่องเพชรอีกหลายชิ้นที่เราชาวไทยเห็นท่านทรงบ่อย ดังเช่น

 

Sponsored Ad

 

        ชุดเครื่องประดับไพลิน พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ชุดเครื่องเพชรนี้มาจากแบรนด์ แวน คลีฟแอนด์อาร์เปลส์ (Van Cleef and Arpels)

        จี้มรกต มักจะเห็นว่าทรงกับสร้อยคอลักษณะต่าง ๆ เช่น สร้อยพระศอที่ดัดแปลงจากพระสังวาลเพชรรูปงูนัยน์ตาทับทิมสามารถถอดได้เป็นสามชิ้น (พระราชมรดก สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง) ชิ้นนี้เก๋มาก

 

Sponsored Ad

 

        ชุดเครื่องประดับทับทิมล้อมเพชร เห็นทรงบ่อยตามงานที่มีโอกาสสำคัญทั้งในไทยและต่างประเทศ หรือบางโอกาสก็ทรงเป็นชิ้นเดี่ยว ๆ เช่นทรงพระกุณฑลล้อมเพชรในชุดร่วมกับสร้อยพระศอแบบอื่น

Sponsored Ad

        เทียร่าเพชรกลมล้วน ชิ้นนี้ดูแพงแบบประเมินค่าไม่ได้เช่นกัน บางโอกาสจะทรงเปลี่ยนจากเพชรกลมเป็นไพลินและสามารถเอามาแปลงเป็นสร้อยคอได้เช่นกัน

        พระกุณฑล(ต่างหู)เพชรระย้าแบบฝรั่ง ชิ้นนี้เป็นทรงแชนเดอเลียร์แบบฝรั่ง เห็นทรงบ่อยร่วมกับฉลองพระองค์แบบต่าง ๆ

        เราจะเห็นได้ว่านอกจากเครื่องประดับเหล่านี้จะเป็นเครื่องเสริมพระเกียรติยศ ของพระราชวงศ์ไทยแล้วยังแสดงให้เห็นถึงความเก่าแก่และมั่งคั่งของอาณาจักรสยามในอดีต เกียรติภูมิแห่งพรราชวงศ์ที่ไม่แพ้ราชวงศ์ใด ๆ ในโลก

.

.

.

.

ชมคลิป..

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก truststoreonline

บทความที่คุณอาจสนใจ