คุณแม่ตั้งท้องที่ 2 ก่อนคุณพ่อไปทำงานต่างจังหวัด เลยสอนลูกชาย 5 ขวบทำอาหารเช้าให้แม่!

คอมเมนต์:

ครอบครัวนี้น่ารักจัง น้องเก่งมาก 5 ขวบทำอะไรได้ขนาดนี้แล้ว

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของคู่พ่อลูกสุดน่ารัก ตอนนั้นคุณพ่อต้องไปทำงานต่างจังหวัด คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องลูกคนที่สองเกิดกลัวขึ้นมา เพื่อจะดูแลคุณแม่ลูกชายวัย 5 ขวบก็เลยขอรับหน้าที่ทำอาหารเช้าเอง

        เด็กชายวัย 5 ขวบคนนี้คือฮันฮัน พ่อของเขาเป็นนักชิมอาหาร เนื่องจากต้องไปทำงานต่างจังหวัด แต่ก็เป็นห่วงภรรยาที่กำลังตั้งท้องลูกคนที่สองเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนออกเดินทาง 5 วันเขาก็เลยสอนลูกชายทำอาหารเช้า

 

Sponsored Ad

 

        เพราะว่าคุณพ่อจะไม่อยู่ข้างๆ คุณพ่อเลยบอกลูกชายว่า อย่าเปิดแก๊ส ห้ามต้มน้ำ ห้ามใช้มีด นี่เป็นกฎ 3 ข้อที่ต้องทำตาม อย่างนี้การทำอาหารก็มีข้อจำกัดมากมาย ตอนแรกคุณแม่ก็ไม่คาดหวังอะไร คิดว่าลูกชายคงทำไม่ได้แน่ แต่วันที่ 2 ที่คุณพ่อไม่อยู่ ลูกชายก็ปลุกคุณแม่มากินอาหารเช้า พอคุณแม่เห็นอาหาร ก็ต้องประหลาดใจเป็นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

        มาดูกันว่าฮันฮันๆ ทำอะไรเป็นอาหารเช้า ที่แท้คุณพ่อสอนเขา ตื่นนอนแล้วให้เปิดตู้เย็นดู หยิบเอาผลไม้หลากชนิดที่จะกินออกมา จากนั้นเอานมเปรี้ยวออกมาวางไว้ข้างนอก รอจนเย็นเท่าอุณหภูมิห้องก็ให้เทใส่ชาม แล้วก็ใส่โอ๊ตมีล โชคดีที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ต้องกินอาหารเช้ารสชาติอ่อนๆ อาหารแบบนี้เหมาะสมกับคุณแม่มาก ไม่แปลกใจเลยที่คุณแม่จะประหลาดใจ

        10 วันต่อจากนั้น ฮันฮันจะตื่นมาทำเตรียมอาหารเช้าให้คุณแม่ทุกวัน แน่นอนว่าฝีมือการทำอาหารของเด็ก 5 ขวบมีขีดจำกัด แถมคุณพ่อไม่อนุญาตให้เขาเปิดแก๊สหรือต้มน้ำ เพราะงั้นภายใต้ขีดจำกัด เขาจึงทำได้แค่อะไรที่ไม่ร้อน เช่นช่วยจัดจาน แกะทับทิมใส่ชามให้แม่ ล้างผลไม้ เพราะได้รับอิทธิพลจากคุณพ่อนักชิม ฮันฮันสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไม่มีปัญหา ในขณะที่เด็กคนอื่นยังต้องให้คุณแม่ดูแล ฮันฮันสามารถดูแลคุณแม่ได้แล้ว ชาวเนตอดไม่ได้ที่จะชื่นชม เด็ก 5 ขวบทำไมรู้ดีขนาดนี้ เป็นผู้ชายอบอุ่นคนนึงเลย การที่เด็ก 5 ขวบสามารถดูแลคุณแม่ได้ ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ มาดูกันว่าคุณพ่อติวเขาไว้ยังไง?

 

Sponsored Ad

 

1. เขาเข้าครัวตั้งแต่เด็กๆ คุ้นเคยกับทุกอย่างในครัว

        หลายๆ บ้านไม่ยอมให้เด็กๆ เข้าครัว แต่เด็ก 4-5 ขวบพูดรู้เรื่องแล้ว สามารถช่วยทำงานบ้านง่ายๆ ได้ พ่อของฮันฮันเป็นคนฝรั่งเศส เขาต้องการฝึกลูกชาย เชื่อว่าต้องให้เด็กเรียนรู้ที่จะจัดการและรู้จักอันตราย เรียนรู้ที่จะป้องกันตัวเอง ก็สามารถเข้ามาในครัวได้

 

Sponsored Ad

 

        เขายอมให้ลูกชายเอามือเข้าใกล้เตาอบหรือกาต้มน้ำ ให้รู้สัมผัสได้ว่ามันร้อน บอกลูกชายว่าอย่าเข้าไปใกล้มาก เวลาจะเอาของออกจากเตาอบ ต้องใส่ถุงมือ เริ่มตั้งแต่ฮันฮันอายุ 3 ขวบครึ่ง  ก็เริ่มรู้จักสิ่งต่างๆ คุณพ่อสอนให้เขาจับสิ่งของ ให้รักษาระยะห่างระหว่างมือกับสิ่งต่างๆ ที่เขาทำได้ดีมาก

2. ทำให้งานบ้านเป็นเกมส์

        นอกจากงานครัวแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังปลูกฝังให้ฮันฮันใช้ความสามารถของตัวเองในการทำงานบ้านโดยคิดซะว่าเป็นเกมส์ โดยไม่รู้ตัวฮันฮันๆ ก็สามารถช่วยแม่พับผ้าปูที่นอน ตากเสื้อผ้า แยกชนิดผ้า เขายังสามารถล้างผักและผลไม้ เป็นผู้ช่วยของพ่อแม่ได้ แม้ว่าการปลูกฝังให้เด็กๆ ทำงานบ้านเป็นเรื่องที่เหนื่อยมาก แต่เวลาเห็นลูกทำอะไรได้มากกว่าเด็กในวัยเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่ก็จะรู้สึกดีใจ และมีประโยชน์กับตัวเด็กเองในอนาคต

 

Sponsored Ad

 

3. ให้กำลังใจลูก

        อย่าดูถูกเด็ก เพียงแค่เชื่อมั่นและให้กำลังใจเขา เด็กๆ สามารถทำให้พ่อแม่ประหลาดใจได้จริงๆ ยกตัวอย่างเช่นลูกสาวฉัน อยู่ๆ ก็จะเอาคุกกี้หรือขนมเค้กที่ทำที่โรงเรียกอนุบาลมาฝาก จะเห็นได้ว่าที่โรงเรียนอนุบาล คุณครูจะให้ความสำคัญกับงานบ้านและทักษะในการใช้มือทำงานของเด็กๆ พ่อแม่ต้องเห็นพัฒนาการของเด็กๆ  และให้กำลังใจอย่างเหมาะสม ทำให้เด็กๆ มั่นใจมากขึ้น พ่อแม่ก็จะเบาใจได้มากขึ้นเช่นกัน

        มีคนบอกว่าคุณแม่ที่ขยันจะทำให้ลูกขี้เกียจ ส่วนคุณแม่ที่ขี้เกียจะสามารถเลี้ยงดูลูกให้โตมาขยัน แต่จะให้คุณพ่อคุณแม่ขี้เกียจก็ไม่ง่ายเลย ต้องเตรียมการมากมายเพื่อปลูกฝังลูกๆ ในอนาคตจะได้สบาย เรียกได้ว่าการเลี้ยงเด็กจะเป็นการบวกหรือการลบมันขึ้นอยู่กับว่าพ่อแม่เลือกแบบไหน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ