ย้อนชม "คุณใหม่" พระธิดาในทูลกระหม่อมฯ แต่งกายย้อนยุค สร้างเอกลักษณ์ความเป็นไทย

คอมเมนต์:

สวยและงดงามมากเลยค่ะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        สร้างเอกลักษณ์ความเป็นไทย ทีมงานจะพาทุกท่านไปย้อนชม ‘คุณใหม่’ พระธิดาใน ‘ทูลกระหม่อมฯ’ แต่งกายย้อนยุค เที่ยวงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว

        คุณสิริกิติยา เจนเซน พระธิดาในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ร่วมชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว: สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ซึ่งเป็นงานเทศกาลฤดูหนาวประจำปี

 

Sponsored Ad

 

        ด้วยบรรยากาศไทยย้อนยุคและการแต่งกายย้อนยุคเพื่อเสริมสร้างเอกลักษณ์ความเป็นไทย ณ ลานพระราชวังดุสิต กรุงเทพมหานคร

 

Sponsored Ad

 

        The Honourable Khun Sirikitiya Jensen, daughter of Princess Ubolratana Rajakanya of Thailand visited the annual Winter Festival: Love and Warmth at Winter’s End – Steam of Rattanakosin”, the festival initiated with traditional dress to promote the Thai cultural identity at the Royal Plaza in Dusit Palace, Bangkok, Kingdom of Thailand

        หลังจากที่ใช้ชีวิตอยู่เมืองนอกมาเป็นเวลานานตั้งแต่วัยเยาว์ คุณใหม่ สิริกิติยา ได้กลับมาพำนักในไทยเป็นการถาวร เพื่อฝึกงานในกลุ่มงานวิชาการอนุรักษ์ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร

 

Sponsored Ad

 

        การเข้ามาทำงานของคุณใหม่ถือว่าเป็นสิ่งที่ได้วางแผนมาไว้แต่แรก เนื่องจากคุณใหม่มีความสนใจในเรื่องประวัติศาสตร์มาก่อนแล้ว ตั้งแต่เป็นนักศึกษาวิชาประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สาขาการศึกษาภูมิภาคเอเชียตะวันออก

 

Sponsored Ad

 

        มีเวลาว่างเมื่อไหร่คุณใหม่จะชอบไปหาความรู้เพิ่มเติมที่พิพิธภัณฑ์ และดูงานศิลปะแนวอิมเพรสชั่นนิสม์ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณใหม่ชอบมากที่สุด

        “หลังเลิกเรียนไปพิพิธภัณฑ์จนเพื่อนเบื่อ ไม่ยอมไปด้วย แต่ไปคนเดียวก็ดี เพราะถ้าเพื่อนไปด้วยก็มัวถามกันอยู่นั่นว่าไปไหนดี หลงทางบ้างก็ไม่เป็นไร ดูแผนที่ไป ใจเย็นๆ เดี๋ยวก็ถึง”

 

Sponsored Ad

 

        ชีวิตของคุณใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นชีวิตที่เรียบง่าย ติดดิน และคุณใหม่เองก็ชอบมากกับการได้อยู่ด้วยตัวเองโดยไม่มีพี่เลี้ยงคอยให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกอะไรเลย

 

Sponsored Ad

 

        “ชีวิตเหมือนนักศึกษาทั่วไปเลยค่ะ อยู่หอพัก ไม่อยากอยู่สถานทูต เพราะเดี๋ยวเจอแต่คนไทย พูดแต่ภาษาไทย และเราอยากเรียนรู้ให้มากกว่านั้น ก่อนหน้านี้มีรูมเมท แต่ไม่ค่อยรักกันเท่าไหร่ เขาชอบซื้อของแพงเยอะๆ แล้วโม้ เราไม่ชอบฟัง

        เราชอบไปตลาดนัด ซื้อรองเท้ามือสองมา 7 คู่ แต่คู่ละ 5 ยูโรเองนะ และตั้งแต่อยู่กับเขา คิดว่าเราสะอาดขึ้นมาก เพราะเขาไม่สะอาด เขาชอบบอกว่า

Sponsored Ad

        ‘ใหม่ ถึงเวลาต้องทำความสะอาดแล้วนะ’ ซึ่งเขามีปัญหาทุกทีเวลาทำความสะอาด พอถึงเวลาต้องย้ายหอพักจึงตัดสินใจอยู่คนเดียว

        กิจวัตรทุกๆ วันประมาณว่าตื่นเช้ามากน้อยแล้วแต่ว่าวันนั้นมีเรียนกี่โมง เราใช้รถไฟใต้ดินทุกวัน เลยต้องเดินให้เร็ว บางทีก็ต้องวิ่ง ในมือเรามีแผนที่อยู่ด้วยเสมอ

        เพราะอยากเรียนรู้เส้นทางให้เร็วที่สุด ตอนแรกทุกคนก็ห้าม บอกว่าไม่ดี แต่เราอยากใช้ชีวิตแบบเดียวกับคนที่นั่น ถ้าไม่เริ่มตอนนี้ก็คงไม่ได้เริ่มอีกเลย

        “ตอนนี้ใหม่โตแล้ว ดูแลตัวเองได้ ถ้าเราทำในสิ่งที่ควรทำ และอย่าทำในสิ่งที่รู้ๆ กันอยู่ เช่น เดินคนเดียวตอนกลางคืนในที่ไม่ปลอดภัย มันก็ต้องมีความน่ากลัว เราก็แค่ดูแลตัวเท่านั้นเอง”

        

        ในด้านการเรียน อย่างที่เล่าไปตอนแรกว่าคุณใหม่สนใจด้านประวัติศาสตร์และเลือกเรียนด้านนี้อย่างจริงจัง ซึ่งเรื่องนี้คุณใหม่ก็ได้อธิบายให้ฟังด้วยว่า

        “เราเลือกเรียนด้านประวัติศาสตร์จีน เกาหลี ญี่ปุ่น เน้นจีนกับญี่ปุ่นมากหน่อย เพราะชอบ พยายามตั้งใจเรียน เพราะรู้ว่าตัวเองไม่ได้ฉลาดตามธรรมชาติเหมือนคนอื่น (หัวเราะ)

        “เมื่ออยากได้งานดีๆ จึงต้องเรียนให้ได้คะแนนดี อีกอย่างค่าเรียนแพง ต้องตั้งใจเรียน จะได้คุ้ม”

ข้อมูลและภาพ จาก truststoreonline

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ