แม่ให้ลูกกิน "แคลเซียมเสริม" ตั้งแต่อายุ 10 วัน หวังให้ "โตมาสูง" สุดท้ายทำลายลูกโดยไม่รู้ตัว

คอมเมนต์:

แม่ให้ลูกกิน "แคลเซียมเสริม" ตั้งแต่อายุ 10 วัน หวังให้ "โตมาสูง" สุดท้ายทำลายลูกโดยไม่รู้ตัว

    เด็กหญิง วัย 22 เดือน เป็นนิ่วในไต และประสบภาวะไตบวมน้ำ ทำงานผิดปกติ แพทย์เครียดไม่เคยเจอแบบนี้ สุดท้ายอึ้งหนัก แม่เด็กสารภาพชัด เอาอาหารเสริมแคลเซียมให้ลูกกินตั้งแต่อายุ 10 วัน กลัวลูกไม่สูง 

Sponsored Ad

    เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ รายงานว่า เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เด็กหญิงตัวน้อย วัย 1 ขวบ 10 เดือน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน หลังจากครอบครัวพบว่าหนูน้อยมีอาการปัสสาวะเป็นเลือด ทางกุมารแพทย์ประจำแผนกเด็กได้รีบตรวจร่างกายของเธอทันที และทุกคนก็ต้องตกตะลึง เมื่อพบว่าเด็กน้อยมีนิ่วในไตทั้งสองข้าง ก้อนใหญ่สุดมีขนาด 2 เซนติเมตร 

Sponsored Ad

    รายงานระบุว่า ในไตทั้งสองข้างของเด็กน้อยมีก้อนนิ่วอยู่ถึง 9 ก้อน และก้อนนิ่วจำนวนหนึ่งได้ไปอุดตันท่อไต หรือหลอดไตทั้งส่วนล่างและส่วนบน ส่งผลให้เกิดภาวะไตบวมน้ำ (Hydronephrosis) มันทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของไตทั้งสองข้างลดลงมาก และเริ่มทำงานผิดปกติ ผลการตรวจร่างกายสร้างความประหลาดใจให้กับแพทย์เป็นอย่างมาก เพราะหนูน้อยผู้ป่วยมีอายุน้อยมาก ยังไม่ถึง 2 ขวบ ด้วยซ้ำ 

Sponsored Ad

     แม้ว่าข้อมูลที่ได้จากครอบครัวจะระบุว่าหนูน้อยเป็นเด็กเกิดก่อนกำหนด และมีตัวเล็กกว่าเด็กคนอื่น ๆ แต่นั่นก็ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ไตของเธอประสบภาวะเช่นนี้ ด้วยเหตุนี้ แพทย์จึงพูดคุยกับแม่ของหนูน้อยอย่างจริงจัง และซักประวัติอย่างละเอียด โดยแม่ของหนูน้อยบอกแพทย์ว่าเธอรู้สึกกังวลเกี่ยวกับอนาคตของลูกมาก เนื่องจากลูกเป็นเด็กตัวเล็ก เธอจึงตัดสินใจทำในสิ่งที่คิดว่าดีกับลูก 

Sponsored Ad

    ด้วยความที่แม่รายนี้กลัวว่าเมื่อลูกโตขึ้นจะมีปัญหาเรื่องความสูง กลายเป็นเด็กตัวเตี้ย ไม่สูงเหมือนเด็กคนอื่น ๆ เธอจึงไปซื้ออาหารเสริมแคลเซียมมาให้ลูกกินเพื่อเพิ่มความสูง โดยเธอบดเม็ดแคลเซียมให้เป็นผงแล้วผสมกับนมเพื่อให้ลูกกินง่าย และให้ลูกกินแบบนี้ติดต่อกันทุกวัน นับตั้งแต่ตอนที่ลูกมีอายุแค่เพียง 10 วัน เท่านั้น 

Sponsored Ad

    เมื่อเวลาผ่านไปจนเด็กน้อยอายุครบ 10 เดือน แม่สังเกตได้ว่าฟันน้ำนมของลูกยังไม่ขึ้น เธอเครียดและเป็นกังวลมาก คิดว่าลูกน่าจะขาดแคลเซียม และอาหารเสริมที่ให้กินไปทุกวันคงยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ เธอจึงไปซื้ออาหารเสริมแคลเซียมจากร้านขายยามาเพิ่ม และบดเม็ดแคลเซียมผสมอาหารให้ลูกกินเพิ่มจากเดิมเป็นเท่าตัว รวมทั้งผสมน้ำมันปลาให้ลูกกินเพิ่มไปด้วย ตั้งใจให้ลูกเติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรง และมีส่วนสูงมากดั่งที่เธอหวัง 

Sponsored Ad

    การรับอาหารเสริมที่ไม่จำเป็นในปริมาณมาก ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อไตของหนูน้อย แต่โชคดีอย่างมากที่เธอมาถึงมือหมอทันเวลา ก่อนที่อาการจะหนักไปมากกว่านี้ โดยแพทย์ได้ผ่าตัดนำนิ่วในไตออกให้เธอแล้ว หนูน้อยพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของแพทย์อยู่หลายวัน ขณะนี้อาการของเธอดีขึ้นและสามารถกลับบ้านได้แล้ว 

Sponsored Ad

    ทั้งนี้แพทย์ได้ส่งคำแนะนำไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครองทุก ๆ คนที่มีเด็กเล็กว่า ห้ามให้กินอาหารเสริมใด ๆ เป็นอันขาด นอกจากให้นมไปตามปกติ และน้ำนมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กวัยนี้ ต่อให้เด็กอายุมากกว่านี้ ก็ไม่ควรให้กินอาหารเสริมเช่นกัน และควรให้กินอาหารตามปกติที่มีโภชนาการสมกับวัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้อีก 

ข้อมูลและภาพจาก kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ