สาววัย 30 จากคนที่กินพิซซ่าคนเดียว 2 ถาด ตัดสินใจเปลี่ยนตัวเอง ตั้งเป้าไว้ 2 ปี แต่สุดท้าย 4 เดือนก็เห็นผลแล้ว

คอมเมนต์:

เป็นกำลังใจให้สาว ๆ ที่กำลังคิดลดน้ำหนักได้อย่างดีเลยค่ะ

        วันนี้ขอพาทุกคนไปรู้จักสาววัย 30 ที่เคยปล่อยตัวเองจนน้ำหนักขึ้นพรวด ไปไหนก็มีแต่คนทัก ทำไมอ้วนขึ้น สุขภาพก็ย่ำแย่ หงุดหงิดง่ายทะเลาะกับแฟนเป็นประจำ สุดท้ายเธอก็ตัดสินใจลุกขึ้นมาวิ่ง จนเวลาผ่านไป เธอก็ได้หุ่นใหม่ และไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ มาเชยชม อยากรู้ว่ามีเคล็ดลับยังไงบ้าง มาอ่านบทสัมภาษณ์ของเธอกันค่ะ

สาวกชาไข่มุกและชาเขียว

 

Sponsored Ad

 

        อุ๊อิ๊ อภิรัตน์ตรี ขันธ์ดี เล่าว่า ปกติเป็นคนชอบกินมากค่ะ ชอบตระเวนทานชาเขียวนม ชาไข่มุกมากค่ะ ไม่ค่อยชอบกิจกรรมที่ต้องใช้แรงเท่าใหร่ ใช้ชีวิตตอนกลางคืน กินตอนกลางคืน กินจุบกินจิบ แทบจะเรียกว่าเป็นคนที่ปากว่างไม่ได้เลยค่ะ นอนตอนกลางวัน และนอนไม่เป็นเวลา บางทีไม่ออกจากบ้านเลย สั่งพิซซ่ามาทานตอนดึก ๆ ติดต่อกันเป็นอาทิตย์ ๆ กินคนเดียวทีละ 2 ถาดเลยค่ะ

ช่วงที่อ้วนสุด 68 กก.

 

Sponsored Ad

 

        เริ่มมีปัญหาด้านสุขภาพหนักขึ้น จากเดิมที่เป็นคนไม่ค่อยแข็งแรงอยู่แล้ว พออ้วนก็ป่วยง่าย หายช้า ภูมิคุ้มกันค่อนข้างต่ำ เวลาเดินเฉียดคนเป็นไข้ แค่ 5 นาที ปวดหัวติดไข้เลยค่ะ เป็นทีเกือบเดือนกว่าจะหาย ครั้งก่อนหน้าไปวิ่งสวนสาธารณะหวังลดน้ำหนัก ติดหัดมาซะงั้นค่ะ 

        เวลาไปเดินตลาดกับคุณแม่ถึงขี้นแม่ต้องหาเก้าอี้ให้นั่งรอ แล้วไปเดินตลาดคนเดียวแทน เหนื่อยง่ายมาก ๆ ค่ะ อ้วนจนถึงระดับที่นอนกรนค่ะ ใครที่อ้วนจนนอนกรน มาลดน้ำหนักกันได้แล้วนะคะ เพราะตอนนอนมันหายใจลำบาก

 

Sponsored Ad

 

        อ้วนจนโดนแม่สั่งห้ามกลับบ้านทีเดียวค่ะ บอกอายชาวบ้านเขา (หัวเราะ) จริง ๆ คือแม่คงกลัวลูกโดนชาวบ้านทักแหละค่ะ ทำไมอ้วนจัง ดูแย่จัง กลัวลูกนอยด์ เพราะก็เคยเจอ ถูกพูดแบบนี้บ่อยเหมือนกันค่ะ

 

Sponsored Ad

 

อารมณ์หงุดหงิดง่าย เพราะน้ำตาลตก

        กลายเป็นคนขี้หงุดหงิดค่ะ ทำให้ทะเลากับแฟนบ่อย เพราะเรารู้สึกได้ว่าลึก ๆ เขาไม่ค่อยพอใจ หรือภูมิใจในตัวเราตอนนี้เลย เพราะไม่ใช่แค่อ้วน แต่ปล่อยตัวเองสุด ๆ ค่ะ เราก็เลยแอบน้อยใจ โมโห หงุดหงิด มันเลยกลายเป็นปฎิกิริยาชวนทะเลาะกันไปค่ะ

        น้ำตาลตกง่าย อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นคนหงุดหงิดง่ายค่ะ ตอนนั้นก็ไม่ค่อยเข้าใจ ทั้งที่กินเยอะ กินตลอดเวลา ทำไมน้ำตาลยังตก ตี 2-3 มาคือต้องเข้า 7-11 เพื่อรีบหาของหวาน ๆ ทานค่ะ ไม่งั้นจะหงุดหงิด เหวี่ยง วีน มือสั่น ใจสั่น นิสัยเปลี่ยนค่ะ

 

Sponsored Ad

 

โดนทักว่าอ้วนจนหมดความมั่นใจ

        พออ้วนมาก ๆ เข้า มันจะค่อย ๆ ขาดความมั่นใจ จนบางทีกลายเป็นคนเงียบ ๆ ไปค่ะ งานรวมญาติ รวมเพื่อน งานแต่งงานของเพื่อน ๆ สิ่งที่กลัวและไม่มั่นใจที่สุด คือการไปงานพวกนี้แหละค่ะ ไม่อยากเจอเพื่อนเจอญาติเลย กลัวเขาทักว่าทำไมอ้วนจัง ภาพถ่ายที่ถ่ายออกมาก็ได้แต่เก็บใว้ดูคนเดียวค่ะ

 

Sponsored Ad

 

        การแต่งตัว เสื้อผ้า เดินเข้าร้านจับตัวใหนแม่ค้าก้บอกว่า หนูใส่ไม่ได้หรอกค่ะ เดินคอตกแบบอาย ๆ ออกมาค่ะ แล้วตัวที่ใส่ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใส่ได้สวยนะคะ จะออกจากบ้านทีลองเสื้อผ้าเป็นชั่วโมง วันดี ๆ อยากแต่งตัวสวย ๆ สุดท้ายได้แต่ถอดใจ กลับมาใส่เสื้อยืดตัวใหญ่ ๆ เหมือนเดิมค่ะ นอกจากนี้คือไม่กล้าใส่กางเกงขายาวเลยค่ะ เพราะพื้นฐานเป็นคนขาสั้น ใส่แล้วขาจะใหญ่ เตี้ย ป้อมสั้นมาก ไม่มั่นใจสุด ๆ ค่ะ

จุดเริ่มต้นของการลดน้ำหนัก

Sponsored Ad

        ตอนนั้นชอบคิดว่าตัวเองไม่ได้อ้วนมากมายค่ะ (หัวเราะ) แฟนจ้างขั้นชั่งน้ำหนักยังไม่ยอมขึ้นเลยค่ะ แอบกลัว จนกระทั่งจะรับปริญญา เขาบังคับตัดชุดเลยจำใจขึ้นชั่งค่ะ ปรากฎว่าน้ำหนัก 68 กก. ตอนนั้นเริ่มคิดหน่อย ๆ แล้วค่ะ ว่าต่อไปต้องถึง 70 แน่เลยค่ะ แต่ก็แค่คิดหน่อย ๆ นะคะ ยังไม่คิดลดอะไร

        จนกระทั้งรูปถ่ายรับปริญญากับครอบครัวออกมา ช็อคมากค่ะ ตัวใหญ่มาก ตัวใหญ่กว่าเพื่อนคุณแม่ที่เราคิดว่าเขาอ้วนและตัวใหญ่มาก ๆ มาตลอดเลย เอาจริง ๆ ตอนนั้นคือ ยิ้มไม่ออกเลยค่ะ ประจวบเหมาะกับช่วงสิ้นปี เราก็เรียนจบแล้ว มาคิดว่าไหน ๆ ก็จะปีใหม่ เราควรเริ่มอะไรใหม่ ๆ สักที ลองให้เวลากับตัวเองดู วันที่ 1 มกราคม 2561 คนอื่นไปฉลอง อุ๊อิ๊ไปวิ่งเลยค่ะ

ตั้งเป้า 2 ปี แต่ 4 เดือน ก็เห็นผลแล้ว

        ตอนลดน้ำหนักตั้งเป้าจะใช้เวลา 2 ปีค่ะ โดยพยามใช้แนวคิด ลดน้ำหนักต้องง่าย และประหยัด เพราะจะพยายามทำให้เป็นวิถีชีวิต เลยพยายามลดแบบบ้าน ๆ ค่ะ ใช้สวนสาธารณะ และออกที่บ้านง่าย ๆ ค่ะ จากที่ตั้งใจ 2 ปี สุดท้าย น้ำหนักลงจาก 68 มา 49 (สูง 163 ซม.) ในเวลา4 เดือนกว่า ๆ ค่ะ รวม ๆ ลดไป 19 กิโลกรัม ตัวเองยังตกใจเลยค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าแค่พยายามทำทุกวัน ผลลัพท์มันจะเวิร์คขนาดนี้

        ในเรื่องของการออกกำลังกายจะใช้สัดส่วน คาร์ดิโอ 80% และ เวท 20 % ค่ะ จะผอมเร็ว และตัวไม่ย้วยดีค่ะ ปกติจะออก 45 นาที-1 ชั่วโมงต่อครั้งค่ะ ตั้งเป้าในการออกกำลังกายแค่เฉพาะวันค่ะ เช่น วันนี้ตั้งเป้าออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง ทำได้คือจบภารกิจวันนี้สำเร็จ สบายใจ พยายามอย่าคิดมากและคิดยากค่ะ ในเรื่องของอาหารคือใช้วิธี Low Carb High Protein ค่ะ ทานแป้งน้อยลง ทานโปรตีนเพิ่มขึ้นค่ะ

เคล็ดลับหุ่นดีของอุ๊อิ๊

        1) ตื่นมาดื่มกาแฟดำหรือชาเขียวเพิ่มการเผาผลาญ + สักพักออกกำลังกาย 5-15 นาที ไม่เกิน 1-2 ชม. หลังจากตื่นนอน เพื่อเพิ่ม BMR ของทั้งวันให้สูงขึ้น (เป็นการหลอกระบบเผาผลาญชั่วคราว 1 วัน) พอเรานอนหลับร่างกายจะเซ็ทระบบเดิม ดังนั้นจึงต้องตื่นมาออกกำลังกายตอนเช้าใหม่ทุกวันค่ะ หรือหากมีเวลาวิ่งเช้า 45 นาที (สูตรจากหมอทีม)

        2) อาหาร ลดข้าวขาว แป้ง น้ำตาล ทานโปรตีนจากทั้งเนื้อสัตว์และถั่ว ทานผัก และผลไม้หวานน้อย

        3) ทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น มันเทศ ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เพื่อรักษาระดับน้ำตาล ช่วยให้อิ่มท้องนาน ไม่โหยง่าย

        4) ตอนเย็นออกกำลังกาย มีทั้งเดิน วิ่ง เต้นตามคลิปในท่าง่าย ๆ ตามสะดววก ค่อย ๆ เริ่มไปทีละนิดค่ะ ปกติตอนเย็นจะออก 45นาที-1 ชม แต่เช้าจะออกทุกวันค่ะ

        5) ตอนเย็นจะงดคาร์บ หรือคาร์บต่ำ ทานพวกฟักทองนึ่ง น้ำเต้าหู้ ฝรั่ง ผลไม้หวานน้อย หรือเมนูพวกปลาค่ะ

        อย่าคิดว่าสิ่งที่เราทำมันสูญเปล่า แต่ละก้าวที่เราวิ่ง แต่ละนาทีที่เราออก แม้มันจะเกิดความเปลี่ยนแปลง แม้เล็กน้อยจนแทบมองไม่เห็นก็ตาม แต่มันไม่สูญเปล่าแน่นอนค่ะ อย่างวิ่งวันนี้ ทำทุกวันสัก 1 ปี ไม่ตัวเล็กลงให้มันรู้ไปค่ะ เพียงแต่มันต้องใช้เวลาสักหน่อย เอาจริง ๆ ทำขนาดนี้ น้ำหนักไม่ลงจะงงมากค่ะ เป็นไปไม่ได้เลยที่อีก 1 ปีข้างหน้า จะยังตัวเท่าเดิม สู้ ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ กำลังใจที่สำคัญที่สุด คือกำลังใจจากตัวเองค่ะ ให้กำลังใจตัวเองเยอะ ๆ นะคะ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Oui April, LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ