สาวมีลูกเยอะถึง 44 คน อยากทำหมันแล้ว แต่หมอกลับห้าม พร้อมแนะนำให้มีลูกต่อไป

คอมเมนต์:

ฉันไม่เคยรู้สึกเสียใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย เพราะฉันคิดว่าการมีลูกก็คือ "พรจากพระเจ้า" แต่สิ่งที่ฉันเสียใจมากที่สุดก็คือ การที่ลูก ๆ ของเธอโตขึ้นมาโดยที่ไม่มีพ่อ

        ถ้าหากว่าแม่คนไหนที่กำลังเหน็ดเหนื่อยกับการเลี้ยงลูกคนแรกจนท้อใจ หรือกำลังปวดหัวกับลูกน้อย 2-3 คน ที่กำลังซนจนดูแลไม่หวาดไม่ไหว วันนี้เราจะขอพาไปชมเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่มีลูกมากถึง 44 คน และเคยสูญเสียลูกไปแล้ว 6 คน และตอนนี้คุณแม่กับลูก ๆ ทั้ง 38 คน ก็อาศัยอยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน

        สื่อต่างประเทศรายงานว่า เธอผู้นี้มีชื่อว่า มาเรียม นาบาแทนซี  (Mariam Nabatanzi) คุณแม่วัย 39 ปี จากประเทศอูกานด้า ที่เกิดมาพร้อมกับชีวิตอันยากลำบากเหมือนกับชาวอูกานด้าส่วนใหญ่ทั่วไป ตั้งแต่อายุได้ 13 ปี พ่อแม่ขายเธอให้กับชายอายุ 27 ปีคนหนึ่ง โดยพวกเขาเรียกสิ่งนี้ว่า “การแต่งงาน”

 

Sponsored Ad

 

        เด็กน้อยวัย 13 ปีไม่เคยรู้จักผู้ชายคนนี้มาก่อน ทุกอย่างดำเนินไปตามพิธีการจนกระทั่งเธอย้ายไปอยู่ที่บ้านของเขา ในปีต่อมา มาเรียมได้ให้กำเนิดลูกน้อยฝาแฝดของเธอเป็นครั้งแรก

        ในปีต่อมา เธอให้กำเนิดลูกแฝด 3 และอีกปีต่อมาเธอให้กำเนิดลูกแฝด 4 จนมาถึงตอนนี้ เด็กสาววัยรุ่นมีลูกทั้งหมดแล้ว 9 คน แน่นอนว่าชีวิตการแต่งงานของเด็กสาววัยรุ่นไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่แค่ลูก ๆ ที่เธอให้กำเนิดเท่านั้นที่เธอต้องดูแล เพราะยังมีลูกติดจากสามีของเธออีกหลายคนที่เธอต้องคอยช่วยดูแลอีกด้วย เพราะบรรดาแม่ ๆ เหล่านั้นก็ไม่ได้มาสนใจลูก ๆ ของพวกเธอแม้แต่น้อย

 

Sponsored Ad

 

        แต่ที่ซวยที่สุดก็คือ สามีของเธอชอบทำร้ายร่างกายเธอทุกครั้งที่มีโอกาส เมื่อไหร่ก็ตามที่เธอเสนอความคิดเห็นที่เขาไม่ชอบ เธอก็จะโดนทุบตีทุกครั้ง และเธอก็ยังต้องมีลูกให้กับเขาอยู่เรื่อย


        เมื่อถึงจุดหนึ่งที่มาเรียมมีลูกได้ 23 คน เธอตัดสินใจว่าควรจะหยุดเรื่องนี้เสียที เธอปรึกษาหมอว่า "จะทำอะไรได้บ้างเพื่อที่เธอจะได้ไม่ต้องมีลูกอีก" แต่จากผลการตรวจร่างกายอย่างละเอียด หมอพบว่า "เธอปัญหาเกี่ยวกับรังไข่ และการกระทำใด ๆ ก็ตาม อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือแม้แต่ชีวิตของเธอ"

 

Sponsored Ad

 

(ภาพขณะที่มาเรียมพูดคุยกับคุณหมอ)

        สรุปแล้ว มาเรียมยังคงให้กำเนิดลูกน้อยออกมาเรื่อย ๆ จนรวมแล้วทั้งหมด 44 คน โดยแบ่งเป็นแฝด 2 จำนวน 6 ครั้ง แฝด 3 จำนวน 4 ครั้ง และแฝด 4 จำนวน 3 ครั้ง และมีเพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้นที่เธอให้กำเนิดลูกเดี่ยวที่ไม่ใช่แฝด ซึ่งรวมทั้งหมดเป็น 38 คน และมีลูกน้อยอีก 6 คนที่เสียชีวิตในระหว่างการคลอด

 

Sponsored Ad

 

        มาเรียมกล่าวว่า เธอไม่เคยรู้สึกเสียใจเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย เพราะเธอคิดว่าการมีลูกก็คือ “พรจากพระเจ้า” แต่สิ่งที่เธอเสียใจมากที่สุดก็คือ การที่ลูก ๆ ของเธอโตขึ้นมาโดยที่ไม่มีพ่อ สามีของเธอมักจะหายไปจากบ้านเป็นเวลาหลายเดือน หรือบางครั้งก็หายไปหลายปี แน่นอนว่าเขาทิ้งลูก ๆ ทั้งหมดไว้กับเธอ เขาไม่เคยมีส่วนช่วยในการเลี้ยงลูกของเธอแม้แต่น้อย ยกเว้นแต่การตั้งชื่อลูก ๆ ซึ่งบางครั้งก็เกิดขึ้นทางโทรศัพท์ ลูกชายคนโตที่อายุ 23 ในตอนนี้กล่าวว่า เขาไม่เคยเห็นหน้าพ่อเลยตั้งแต่เขาอายุ 13 ปี

 

Sponsored Ad

 

        ถึงแม้เธอจะมีปัญหานี้กับสามี แต่ไม่มีเวลาให้เธอมานั่งเสียใจกับเรื่องนี้ เธออุทิศทั้งชีวิตเพื่อมอบความรักและความห่วงใยให้กับลูก ๆ ของเธอ และมอบทุกสิ่งที่ลูก ๆ ของเธอต้องการเพื่ออนาคตที่ดีขึ้น อาหารถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับครอบครัวของเธอ ในทุก ๆ วัน เธอต้องใช้แป้งข้าวโพด 10 กิโลกรัม ถั่ว 7 กิโลกรัม และน้ำตาล 4 กิโลกรัม เพื่อเลี้ยงปากท้องลูก ๆ ของเธอให้อยู่รอดได้

 

Sponsored Ad

 

        และที่สำคัญ ลูก ๆ ของเธอทุกคนเข้ารับการศึกษาอย่างที่ควรจะเป็น ลูกฝาแฝดคนโตกลายเป็นนางพยาบาลและช่างก่อสร้าง มาเรียมกล่าวว่า “ฉันหวังว่าลูก ๆ ของฉันจะได้ไปโรงเรียนทุกคน เพราะพวกเขามีความฝันอันยิ่งใหญ่ เช่นการเป็นหมอ เป็นคุณครู และเป็นนักกฏหมาย ฉันต้องการให้พวกเขาทำฝันของตัวเองให้สำเร็จ ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันไม่สามารถทำได้”


        ส่วนรายได้ของเธอที่หามาจุนเจือครอบครัว มาจากการที่เธอเรียนรู้ทักษะหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่การเก็บสมุนไพรท้องถิ่นมาขาย การทำขนมเค้ก การก่ออิฐก่อสร้าง การถักเปีย การตกแต่งงานอีเวนท์ และการทำผมเจ้าสาว มาเรียมกล่าวว่า “ฉันรู้ว่าเด็ก ๆ เหล่านี้คือของขวัญจากพระเจ้าที่ฉันต้องเก็บรักษาไว้ ดังนั้นฉันต้องพยายามดูแลพวกเขาให้ดีที่สุด”

Sponsored Ad

        จากภาพ อดีตนักข่าว BBC คาสซิม คายีรา ได้ยินเรื่องราวของมาเรียม และได้มาเยี่ยมเธอกับครอบครัวที่แสนอบอุ่น มาเรียมมีข้อความหนึ่งอยากฝากถึงพ่อแม่ทุกคนในวัฒนธรรมของเธอว่า “หยุดการขายลูกสาวของคุณให้กับผู้ชายเพื่อการแต่งงานในเด็ก พวกเธอต้องเจออะไรมากกว่าที่คุณคิด การสูญเสียความรักจากพ่อแม่เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเติมเต็มกลับมาได้เลย”

        “ฉันจะสู้ต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่า ลูก ๆ ของฉันยังคงมีอาหารกินอยู่เสมอ ฉันจะไม่ทิ้งพวกเขา แม้ว่าพวกเราจะต้องใช้ชีวิตเพื่อให้รอดไปในแต่ละวัน” นี่คือคำกล่าวของคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกถึง 38 คน และเธอยังฝากถึงผู้ชายทุกคนอีกว่า “อย่าลืมหน้าที่ความรับผิดชอบของคุณ เพราะการแต่งงานคือความรับผิดชอบร่วมกันที่จะต้องช่วยกันดูแลลูก ๆ ของคุณ”

        และนี่คือชีวิตที่ยากลำบากของ มาเรียม นาบาแทนซี คุณแม่ที่อุทิศตนเพื่อให้ลูก ๆ ทุกคนของเธออยู่รอดได้และโตขึ้นมามีอนาคตที่ดี ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่า ในอนาคตข้างหน้า เธอจะได้มีโอกาสนั่งพักผ่อนและได้รับสิ่งดี ๆ จากลูก ๆ ทั้งหมดของเธอตอบแทนกลับมาบ้าง


        หวังว่าเรื่องราวของเธอคงจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับแม่ ๆ อีกหลายคนบนโลกนี้ ที่คิดว่าตัวเองเหน็ดเหนื่อยกับการเลี้ยงลูก หรือคิดที่จะทิ้งลูกไป ให้หันกลับมามองว่า จริง ๆ ยังมีคุณแม่อีกหลายคนบนโลกที่ลำบากกว่าเรามาก และพวกเธอก็ยังสู้เพื่อลูก ไม่ว่าจะต้องเสียสละขนาดไหนก็ตาม

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก !!!! <<<

ที่มา : ezvivi3, เพชรมายา

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ