หนุ่มเปิดใจ ชีวิตเมื่อ "เป็นหนี้ 6 ล้าน" กินข้าวไม่ลง ไม่กล้าซื้อของดีๆ เพราะกลัวเงินไม่พอใช้หนี้

คอมเมนต์:

"เครียดจนกินข้าวไม่ลง หรือแม้กระทั่งไม่กล้าซื้ออะไรกินเลย…" หนุ่มมีหนี้ 6 ล้าน กล่าว

    การเป็นหนี้ นับว่าเป็นปัญหาด้านการเงินที่คนส่วนใหญ่ต่างก็เคยผ่านมันมาแล้ว ไม่ว่าจะหนี้เล็กหรือหนี้ใหญ่ ยิ่งในยุคสมัยนี้ เราสามารถเป็นหนี้กันได้ง่ายยิ่งขึ้น อันเนื่องมาจากหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ใช้เงินเกินตัว หรือกู้ยืมเพื่อโอกาสในอนาคต

    เพจเฟซบุ๊ก บาร์จเฉยๆ ได้เปิดเผยเรื่องราวที่ทำเอาโลกโซเชียลต่างพากันเห็นใจ เมื่อเขาออกมาพูดถึงความรู้สึกของตัวเอง หลังจากได้รู้ว่า ติดหนี้คนอื่นทั้งหมด 6 ล้านบาท จนทำให้เขาถึงกับเครียดหนักมาก ทานข้าวไม่ลง และไม่กล้าที่จะซื้ออะไรดีๆ ให้ตัวเองทานเลย

 

Sponsored Ad

 

    ชายหนุ่มกล่าวว่า ทุกครั้งที่เขาอยากจะซื้อ ก็กลัวว่าเงินที่หามาได้ทุกบาททุกสตางค์นั้น จะนำไปใช้หนี้ให้คนอื่นได้ไม่พอ เขารับประทานเพียงข้าวสวย 5 บาท ปลากระป๋องที่ไปหยิบมาจากตู้ปันสุข และน้ำพริกที่ทานได้ถึง 3 วัน อยู่แบบนี้มาหลายวันแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    เขาพูดอีกว่า การเป็นหนี้ 6 ล้าน นับว่าเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ราคาแพงในชีวิตของเขาเลย และจะจำมันให้ขึ้นใจ เมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ เขาก็เชื่อว่าตัวเองจะไม่กลัวอะไรอีกเลย

    ซึ่งที่ชายหนุ่มออกมาบอกเล่าความรู้สึกของตัวเองนี้ ไม่ได้ต้องการให้ใครมาดราม่าหรือสงสาร แต่แค่อยากจะบอกว่าความรู้สึกเครียดจนทานข้าวไม่ลง กับไม่กล้าซื้ออะไรทานเลยนั้นมีอยู่จริง ใครที่เคยเป็นหนี้หรือกำลังมีหนี้จะรู้ตัวดี

    เมื่อเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวโซเชียลเข้ามาให้กำลังใจเขาอย่างล้นหลาม หลายคนยังได้บอกเล่าประสบการณ์ของตัวเอง ที่ต้องทานปลากระป๋องอยู่หลายวัน บางคนแบ่งปลากระป๋องเดียว 3 ชีวิตเลยด้วยซ้ำ แต่ชีวิตก็ต้องสู้ต่อเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้

 

Sponsored Ad

 

    ยังมีบางความคิดเห็นได้เข้ามาเผยภาพมื้ออาหารของตัวเอง ที่มีเพียงข้าวและไข่ต้มไม่กี่ฟอง แต่มันคือความอร่อยตามอัตภาพ หลายคนทั้งตกงาน ขาดรายได้ ตั้งท้องต้องเลี้ยงดูลูกๆ และครอบครัว ต่างก็เข้ามาให้กำลังใจกันและกันเพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลาแบบนี้ไปให้ได้

 

Sponsored Ad

 

ความอร่อยที่มีตามอัตภาพ ไม่ต้องหรูหรา แต่ก็เพียงพอ

    หลายคนยังได้กล่าวว่า ความจนนี่แหละถึงจะกลายมาเป็นเกราะป้องกันให้ในอนาคต เป็นบทเรียนสอนให้ชีวิตไม่ยอมแพ้เพื่อวันข้างหน้าที่ดีขึ้น และบางคนยังได้แบ่งปันกันและกัน แสดงให้เห็นถึงน้ำใจที่มีอยู่ในสังคมไทย แม้จะลำบากแค่ไหน แต่คนไทยก็ไม่ทิ้งกัน

ที่มา : บาร์จเฉยๆ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ