เธอโตแล้ว "หนูน้อยไร้เดียงสา" วัย 5 ขวบ ผู้ช่วยชีวิตเด็กนับล้านในแอฟริกา !

คอมเมนต์:

สุดยอด จิตใจช่างงดงามนัก โตแล้วยังน่ารักสดใสเหมือนเดิมเลย

    เป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมาก สำหรับเรื่องราวงดงามและยิ่งใหญ่ของ หนูน้อยแคทเธอรีน (Katherine Commale) เด็กหญิงชาวอเมริกันจากรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ที่เธอลุกขึ้นมาทำโครงการขอบริจาคมุ้งให้ผู้คนในแอฟริกาเพื่อป้องกันไข้มาลาเรีย จนประสบความสำเร็จสามารถช่วยชีวิตคนได้นับล้าน 

    วันนี้ สารพันคนท้อง จึงขอนำเรื่องราวดีๆ นี้มาตีแผ่อีกครั้ง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคน ได้ลุกขึ้นมาทำในสิ่งยิ่งใหญ่ โดยไม่เกี่ยวว่าคุณจะเป็นใคร ตัวเล็กแค่ไหนก็ตาม

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องราวงดงามของ แคทเธอรีน เริ่มต้นขึ้นเมื่อขณะที่เธอมีอายุแค่ 5 ขวบ โดยเธอได้ชมสารคดี เกี่ยวกับทวีปแอฟริกาในสารคดีเล่าว่า... ทุกๆ 30 วินาที จะมีเด็กคนหนึ่งตา ยเพราะโรคมาลาเรีย

 

Sponsored Ad

 

    ขณะนั่งทานข้าวอยู่กับพ่อแม่ เธอก็เริ่มนับนิ้ว 1-2-3-4..... ตอนเธอนับถึง 30 ก็สีหน้าตกใจ ตะโกนบอกแม่ว่า "แม่ ๆ เด็กแอฟริกาตา ยไปแล้ว 1 คน เราต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว"

    แม่เธอก็เข้าหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตแล้วบอกแคทเธอรีนว่า... “มาลาเรียเป็นโรคที่น่ากลัว เด็ก ๆ เมื่อเป็นโรคนี้ มักจะเสียชีวิต”

 

Sponsored Ad

 

แล้วทำไมถึงเป็นมาลาเรีย...? “มาลาเรียติดต่อโดยยุง ซึ่งที่แอฟริกามียุงเยอะมาก”

แล้วทำไงดี...? “ตอนนี้มีมุ้งที่แช่น้ำยากันยุง เมื่อมีสิ่งนี้ ก็จะป้องกันคนไม่โดนยุงกัด”

 

Sponsored Ad

 

แล้วทำไมพวกเขาไม่ใช่มุ้งแบบนี้ละ ?” “มุ้งนี้แพงเกินไปสำหรับพวกเขา ๆ ไม่มีปัญญาซื้อ”

“ไม่ได้..!! เราต้องทำอะไรแล้ว” หนูน้อยแคทเธอรีนพูดด้วยสีหน้าจริงจัง

    ผ่านไปหลายวัน แม่ได้รับโทรศัพท์จากครูที่ รร อนุบาล บอกว่า แคทเธอรีนไม่ได้จ่ายค่าขนม

    แม่ถามแคทเธอรีน เงินไปไหน “ถ้าหนูอยู่ รร ไม่กินขนม ปกติไม่กินจุกจิก ไม่ซื้อตุ๊กตาบาร์บี้ อย่างนี้พอจะซื้อมุ้งได้ไม๊คะ ?”

 

Sponsored Ad

 

    แม่พาแคทเธอรีนไปห้าง ใช้เงิน 10 เหรียญ ซื้อมุ้งใหญ่ ๆ อันหนึ่งพอสำหรับเด็ก 4 คน แล้วก็โทรหาองค์กรการกุศลที่ทำงานในแอฟริกา ว่าจะส่งมุ้งไปได้ยังไง บังเอิญเจอหน่วยงานนึ่งที่ชื่อ Nothing but net ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง

    หน่วยงานนี้ จะส่งมุ้งไปให้เด็กแอฟริกาโดยเฉพาะ แคทเธอรีนจึงจัดการส่งมุ้งไปให้หน่วยงานนี้ด้วยมือของตัวเอง ผ่านไป 1 สัปดาห์เธอได้รับจดหมายขอบคุณจากหน่วยงานนี้ ในจดหมายบอกว่าเธอเป็นผู้บริจาคที่อายุน้อยที่สุด และบอกอีกว่า ถ้าบริจาคครบ 10 อัน จะได้รับใบประกาศเกียรติคุณ

 

Sponsored Ad

 

    แคทเธอรีน ขอให้แม่ไปเปิดท้ายขายของกับเธอ เอาหนังสือเก่า ของเล่น เสื้อผ้าเก่ามาขาย ๆ ได้เงินจะได้เอาไปบริจาค แต่ขายไม่ดีเลย เธอคิดว่า “ตอนหนูบริจาคมุ้ง เขายังให้ใบประกาศเกียรติคุณ งั้นคนอื่นซื้อของหนู ให้เงินหนู งั้นเขาก็ต้องได้รับเหมือนกันเน๊าะ”

Sponsored Ad

    แล้วเธอก็เริ่มลงมือทำ ใบประกาศเกียรติคุณ แม่ช่วยเธอซื้อวัสดุ พ่อช่วยจัดห้อง น้องชายช่วยวาดรูปหัวใจแห่งรัก ใบประกาศเกียรติคุณทุกใบมีลายมือที่เขียนโดยตัวเธอเองว่า “ในนามของคุณ เราได้ซื้อมุ้ง 1 อัน ส่งไปแอฟริกา” แน่นอน มีลายเซ็นต์เธอด้วย

    แค่บริจาค 10 เหรียญ ซื้อมุ้ง 1 อัน ก็จะได้ใบประกาศเกียรติคุณ เพื่อนบ้านเห็นใบประกาศเกียรติคุณของเธอ รู้สึกว่าไร้เดียงสาอย่างน่ารักมากและก็ซาบซึ้ง แค่ไม่นาน ใบประกาศเกียรติคุณก็ถูกแจกออกไป 10 ใบ

    เธอก็ส่งเงินไปที่หน่วยงาน “ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง” หน่วยงานก็ส่งใบประกาศเกียรติคุณและตั้งเธอเป็น “ทูตแห่งมุ้ง”

    คนที่หน่วยงานบอกแคทเธอรีนว่า มุ้งที่เธอบริจาคถูกส่งไปยังหมู่บ้านหนึ่งในประเทศกาน่า ในหมู่บ้านมี 550 คน “โอ่ พระเจ้า แล้ว 10 อันพอใช้ที่ไหน”

    เพื่อนบ้านนอกจากซื้อมุ้งจากแคทเธอรีนยังช่วยเธอทำใบประกาศเกียรติคุณ กลายเป็นทีมงานแคทเธอรีน

    บาทหลวงในชุมชนก็เชิญเธอไปพูดในโบสถ์ พูดแค่ 3 นาที ก็ได้เงินบริจาคมา 800 เหรียญ ทำให้เธอมีกำลังใจเพิ่มขึ้นมาก เดินทางไปพูดที่โบสถ์อื่น ตอนเธออายุครบ 6 ขอบ ได้รับเงินบริจาคแล้ว 6316 เหรียญ “ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง” เอาเรื่องของเธอลงในเว็บ 

    วันหนึ่งเธอเห็นเบ็คแฮมปรากฎตัวทาง TV ช่วยทำประชาสัมพันธ์การกุศลให้ “ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง” เธอรีบเขียนจดหมายขอบคุณไปให้เขา และแน่นอน เธอได้ส่งใบประกาศเกียรติคุณไปให้เขาด้วย 1 ใบ จากนั้นเบ็คแฮมเอาใบประกาศเกียรติคุณนี้ขึ้นเวปส่วนตัว เรื่องจึงแพร่กระจายออกไปอีก

    ต่อมาเธอได้รับจดหมายจากหมู่บ้านที่รับมุ้ง เด็กในหมู่บ้านเขียนว่า “ขอบคุณมุ้งของเธอ เราเห็นรูปเธอ เรารู้สึกว่าเธอสวยมาก”

     แคทเธอรีน ดีใจมาก ทำให้มีกำลังใจเพิ่มอีก เธอและทีมงานลงมือทำใบประกาศเกียรติคุณ 100 ใบ ส่งให้มหาเศรษฐีที่ติดอันดับในนิตยาสาร ฟร๊อบ

    ในนั้นมีอยู่ใบนึงเขียนว่า “คุณบิลเกตที่เคารพ ไม่มีมุ้ง เด็กแอฟริกาจะตา ยเพราะมาลาเรีย พวกเขาต้องการเงิน แต่เงินอยู่ที่คุณ....” มูลนิธิบิลเกตประกาศบริจาคเงิน 3 ล้านเหรีญให้ “ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง”

    บิลเกตบอกว่า “ผมได้รับใบประกาศเกียรติคุณพร้อมจดหมายฉบับหนึ่ง บอกว่า เงินที่ซื้อมุ้งให้เด็กแอฟริกาอยู่ที่ผม ถ้าผมไม่เอาเงินออกมา ไม่ได้แน่” 

    ปี 2008 มูลนิธิบิลเกตออกเงินถ่ายทำสารคดี “เด็กช่วยเด็ก” แคทเธอรีนจึงได้เหยียบแผ่นดินแอฟริกา ตอนเธอเห็นพวกเด็ก ๆ เขียนชื่อเธอไว้บนมุ้ง พวกเขาเรียกมุ้งช่วยชีวิตนี้ว่า "มุ้งแคทเธอรีน"

    หมู่บ้านนี้ เดี๋ยวนี้ชื่อว่า "หมู่บ้านแคทเธอรีน" หนูน้อยแคทเธอรีนเมื่ออายุ 7 ขวบ ได้ช่วยชีวิตเด็กแอฟริกาไปแล้วกว่า 20,000 คน 

    หลายปีที่ผ่านมาเธอช่วยเป็นกระบอกเสียงให้กับโครงการ Nothing But Nets มาโดยตลอด แน่นอนว่าเธอกลายเป็นเด็กน้อยที่ยิ่งใหญ่ ได้รับการยกย่องในสหรัฐอเมริกามาก แคทเธอรีนได้รับโอกาสในการเข้าพบอดีตประธานาธิบดีบุช และลอรา บุช สตรีหมายเลข 1 ในวันมาลาเรียแห่งชาติ ได้พบกับอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน นับเป็นช่วงเวลาที่เธอภาคภูมิใจมาก

    ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เรื่องราวของเธอยังได้รับการตีแผ่ในนิตยสารดัง ๆ อย่าง Time for Kids และหนังสือพิมพ์ชั้นนำของสหรัฐฯ อย่าง New York Times และได้รับรางวัล Dragonfly Award จากทำเนียบขาว ในฐานะที่เป็นบุคคลที่พยายามต่อสู้กับไข้มาลาเรีย นอกจากนี้เธอยังมีโอกาสได้พบคนดังอีกหลายคนด้วย

    แคทเธอรีนปรากฏชื่อในสื่อมวลชนครั้งล่าสุดเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ขณะที่เธอมีอายุได้ 10 ขวบ เธอบอกว่าเธอดีใจที่สถิติการเสียชีวิตของเด็ก ๆ แอฟริกาจากไข้มาลาเรียนั้นน้อยลง จากทุก 30 วินาที เป็นทุก 45 วินาที

    ปัจจุบัน แคทเธอรีน เธออายุ 17 ปีแล้ว และยังคงเป็นแรงบันดาลใจและช่วยชีวิตเด็กๆ ในแอฟริกาเสมอมา แม้ว่าเธอจะไม่ได้รับการพูดถึงมากเท่าไรในหน้าสื่อแล้ว แต่โครงการ Nothing But Nets ก็ยังคงอยู่ โดยสามารถส่งมุ้งไปช่วยเหลือผู้คนในแอฟริกาได้เสมอ และขณะนี้สถิติการเสียชีวิตนั้นก็ลดลงเรื่อยๆ

.

.

.

.

.

    งานนี้ต้องบอกเลยว่า ฮีโร่ไม่จำเป็นต้องมีพลังวิเศษ ใครๆก็เปลี่ยนแปลงโลกนี้ให้น่าอยู่ขึ้นได้ คุณก็ทำได้ เริ่มทำเลย!!

ข้อมูลและภาพจาก discoverygirls / Katherine Commale

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ