จิ๋วแต่แกร่ง! เด็ก 7 ขวบ "อยากเป็นผู้พิทักษ์" ทำกับข้าวส่งให้แม่ทุกวัน พร้อมคำพูดที่ซึ้งใจสุด!

คอมเมนต์:

แค่ 7 ขวบก็ทำได้ขนาดนี้แล้ว แล้วถ้ายิ่งโตกว่านี้คงเป็นที่พึ่งของครอบครัวได้แล้ว เก่งจริงๆ

    ปัจจุบันหลายคนยุ่งกับชีวิตแห่งการดิ้นรนทุกวันเพื่อการทำงานเพื่ออนาต ตราบใดพวกเขาที่มีเสาหลักในหัวใจ แม้ว่าจะต้องทุกข์เพียงใด ก็สามารถยิ้มได้และสู้ต่อไปได้ …

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้มีเรื่องราวของเด็กชายวัย 7 ขวบคนหนึ่งเป็นชาวเมืองเหลียงซาน มณฑลเสฉวน ประเทศจีน ที่เดินส่งอาหารกลางวันให้แม่ที่ทำงานกวาดถนนทุกวัน

 

Sponsored Ad

 

    โดยเด็กชายคนนี้มีชื่อว่า หยางจวิน ปีนี้อายุครบ 7 ขวบเป็นเด็กพื้นที่ห่างไกลหมู่บ้านนอกเมืองแห่งหนึ่ง ตอนนี้เขาอาศัยอยู่กับแม่สองคน หยางจวินตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้าทุกวัน เพื่อทำกับข้าว จากนั้นจัดเตรียมนำอาหารใส่กล่องข้าวให้เรียบร้อยแล้วใส่กระเป๋านักเรียนของตนเอง เพื่อเดินทางนำไปให้คุณแม่ที่ตื่นไปทำงานตั้งแต่ตี 4 ทานเป็นอาหารกลางวัน หลังจากนั้นก็เดินทางไปโรงเรียนต่อ

 

Sponsored Ad

 

    พอหลังเลิกเรียนตอน 4 โมงเย็น หยางจวินก็จะเดินทางมาดูแม่ที่ทำงานกวาดและเก็บขยะตามท้องถนนก่อนเพื่อนำกล่องข้าวอาหารกลางวันที่กินเสร็จกลับบ้านไปล้างทำความสะอาดและทำอาหารใส่กล่องข้าวให้แม่ต่อ

    ทันทีที่เขากลับถึงบ้านก็จะรีบนำผักไปล้างทำความสะอาด จากนั้นก็ทำการบ้าน รอให้แม่กลับบ้านมาผัดผักให้กิน เพราะว่าคุณแม่รีบกลับมาผัดกับข้าวและกินข้าวแล้วก็รีบไปทำงานต่อ ส่วนหยางจวินก็จะมีหน้าที่ช่วยเก็บกวาดล้างจาน

 

Sponsored Ad

 

    คุณแม่ของหยางจวินชื่อฮวังเจิ้นเหม่ย เธอบอกว่า “ที่พวกเขาต้องออกจากหมู่บ้านเล็กที่ห่างไกล ย้ายมาอยู่ชานเมืองก็เพื่อจะให้หยางจวินได้เข้าโรงเรียนนั้นเอง ส่วนคุณพ่อทำงานต่างถิ่น พี่สาวเรียนมหาวิทยาลัยอยู่อีกแห่งหนึ่ง” 

    พวกเขาสองแม่ลูกย้ายเข้ามาอยู่ชานเมืองได้ 2 ปีแล้ว ตอนนั้นหยางจวินอายุแค่ 5 ขวบ และเริ่มตั้งแต่ตอนนั้นหยางจวินก็เริ่มฝึกทำอาหารแบบง่าย และส่งอาหารกลางวันให้แม่ โดยส่วนมากจะเป็นอาหารที่กินเหลือจากเมื่อวาน บางทีหยางจวินก็นำมาอุ่นตอนเช้าแล้วนำไปส่งให้แม่ก่อนเดินทางไปโรงเรียน  เมนูอาหารแบบง่ายที่เขาทำเป็น เช่น ผักลวก มะเขือเทศผัดไข่ ผัดหอมหอมซอย ฯลฯ

 

Sponsored Ad

 

    เพื่อนบ้านในระแวกนั้นต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “หลายครั้งที่เห็นเด็กชายคนนี้ที่อายุยังน้อย นำอาหารกลางวันมาให้แม่ เห็นแล้วรู้สึกประทับใจมาก ยิ่งอบอุ่นใจที่ได้เห็นเด็กคนหนึ่งกตัญญูกับแม่ได้ขนาดนี้”

    เมื่อเรื่องราวของเขากลายเป็นที่น่าสนใจก็มีนักข่าวเข้ามาสัมภาษณ์ หยางจวินตอบว่า  “ผมไม่เหนื่อยหรอก ผมจะคอยปกป้องแม่ และเป็น "ผู้พิทักษ์" ของแม่ตลอดไป เพราะแม่ทำงานทำความสะอาดเหนื่อยมาก!”

Sponsored Ad


    เด็กกตัญญูเช่นนี้ช่างหายากเหลือเกิน! เมื่อมองดูใบหน้าของเด็กคนนี้ ไม่เห็นสีหน้าที่แสดงถึงความรู้สึกไม่พึงพอใจกับชีวิต หรือน้อยใจพ่อแม่ของตนเองเลย แอดเชื่อว่าเด็กเช่นนี้เมื่อโตมาจะเป็นคนที่มีกาลเทศะมาก รู้จักตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ ผู้มีพระคุณ ต้องมีสักวันหนึ่งที่เขาจะทำให้ครอบครัวมีชีวิตที่ดีขึ้น  เป็นกำลังใจให้สู้ๆต่อไปนะ


ที่มา:foyuan

บทความที่คุณอาจสนใจ