พ่อเคือง ครูสั่งการบ้านให้ลูกนับเมล็ดถั่ว 10,000 เม็ดในคืนเดียว จนลูกชายนอนไม่เต็มอิ่ม

คอมเมนต์:

จะมีครูสักกี่คนที่เอาใจใส่นักเรียนมากมายเพียงนี้

    ปัจจุบันเด็กๆ หลายคนเริ่มต้องไปเรียนพิเศษเพิ่มเติม เนื่องจากพ่อแม่ทำงานยุ่ง ไม่มีเวลาสอนการบ้าน ทำให้เด็กๆ ต้องไปสถาบันกวดวิชาหลังเลิกเรียนเพื่อทำการบ้านให้เสร็จ พอกลับถึงบ้านแล้วก็จะได้ไม่ต้องมานั่งทำการบ้านอีก

    สื่อนอกเผย คุณพ่อหวังมีลูกชายวัย 9 ขวบ เรียนอยู่ชั้นป.3 โดยปกติแล้ว ลูกชายจะทำการบ้านเสร็จหมดก่อนจะกลับถึงบ้าน พ่อแม่ก็แค่มานั่งทบทวนให้ลูกชายอีกครั้งเท่านั้น เพราะพวกเขาเองก็ยุ่งอยู่กับการทำงาน ทำให้เวลากลับบ้านทุกคนจะพยายามพักผ่อน 

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    และแล้ววันหนึ่งเมื่อลูกชายที่ชื่อ เสี่ยวเหวิน กลับถึงบ้านก็บอกพ่อว่า “วันนี้การบ้านไม่เยอะ แต่กิจกรรมที่คุณสั่งให้ทำที่บ้านนั่นค่อนข้างลำบาก เพราะครูบอกให้นับถั่วเหลือง 10,000 เม็ด จากนั้นพรุ่งนี้นำไปที่โรงเรียนด้วย” ทันทีที่พ่อหวังได้ยินดังนั้นก็เกิดความสงสัยในใจว่า “ครูนี่ว่างนักหรอ ถึงสั่งงานแบบนี้” จากนั้นพ่อหวังก็ออกไปซื้อถั่วเหลืองและมานั่งนับกับลูกชายด้วยกัน

 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่นั่งนับกันจนดึก พอเงยหน้าดูนาฬิกาอีกทีก็ตี 1 แล้ว ในที่สุดสองพ่อลูกก็นับกันจนเสร็จ พ่อหวังเห็นว่าดึกแล้วพรุ่งนี้ลูกจะต้องตื่นแต่เช้าไปโรงเรียน จึงให้ลูกชายรีบไปนอน แต่ในใจก็คิดตลอดว่า “นี่ครูคณิตศาสตร์กำลังคิดอะไรอยู่ให้เด็กมานั่งนับถั่วเหลือง” พร้อมกับเริ่มโมโห นี่เด็กนอนก็ไม่อิ่ม เดี๋ยวพรุ่งนี้จะไปโรงเรียนถามครูให้รู้เรื่อง รุ่งขึ้นพ่อหวังก็เดินเข้าไปในห้องพักครูพร้อมกับถามไปว่า “เมื่อวานครูสั่งงานแบบนี้ได้อย่างไร?”

    แต่คำตอบของครูคณิตศาสตร์ทำเอาพ่อหวังอึ้งไปเลย โดยครูตอบไปตรงๆ ว่า “ต้องขออภัยด้วย ที่ครูสั่งงานให้นับเมล็ดถั่วเหลืองไป จุดประสงค์ไม่ได้เพื่อให้เด็กไปนั่งนับถั่วเหลือง 10,000 เม็ดจริงหรอกนะ เหตุผลหลักคือ เพื่อฝึกกระบวนการความคิดของเด็ก ดังนั้น พ่อแม่สามารถให้คำแนะนำแก่เด็กได้เช่นกัน” ทันทีที่พ่อหวังได้ยินดังนั้นก็หน้าชาไปเลย เพราะในใจพ่อหวังคิดว่า “แม้ว่าฉันจะรู้สึกว่าการบ้านครั้งนี้ไม่เหมาะสม แต่การวิเคราะห์ปัญหาจากมุมมองของครู ก็ดูเหมือนว่าไม่มีอะไรที่ไม่เหมาะสมนะ”

 

Sponsored Ad

 

       ครูคณิตศาสตร์มอบหมายเมล็ดถั่วให้กับเด็ก ๆ 10,000 เมล็ดอันที่จริงแล้วเหตุผลหลักคือการเปิดความคิดของเด็ก เพื่อให้พวกเขาได้ใช้สมองและคิดพิจารณาเกี่ยวกับคำถามที่ครูให้ไปมากขึ้น และสิ่งสำคัญที่ครูอยากสื่อก็คือ ครูอยากให้ผู้ปกครองของนักเรียนทุกคน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำถามทุกอย่างที่ครูให้ไป เพื่อว่าครูกับผู้ปกครองจะได้มีโอกาสได้โต้ตอบสื่อสาร มีปฏิสัมพันธ์ มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และจะได้รู้จักผู้ปกครองและนักเรียนทุกคนให้มากขึ้นกว่านี้ อยากให้มีอะไรก็ติดต่อมาถามครูโดยตรงได้เลย

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมกันนี้ครูก็แนะนำ 3 ข้อหลักในการเป็นผู้ปกครองที่ดี

    1.ไม่ว่าเด็กเจอปัญหาอะไร ก็ควรรีบแจ้งครูเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับมัน เนื่องจากครูต้องดูแลนักเรียนมากมายทั้งห้อง อาจมีบ้างที่ละเลยสิ่งเล็กๆน้อยๆ ดังนั้นหากมีปัญหาหรือไม่เข้าใจ ก็ควรรีบปรึกษาครูทันที

    2.ผู้ปกครองและครูควรมีโอกาสได้พูดคุยสื่อสารและทำความเข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงความหุนหันพลันแล่น นอกจากนี้ก็ควรเคารพและเข้าใจครูด้วย

 

Sponsored Ad

 

    3.ผู้ปกครองควรให้ความร่วมมืออย่างจริงจังกับครู เพื่อร่วมกันสั่งสอนให้เด็กมีการศึกษาที่ดีด้วยกัน

    สรุป: ทุกวันนี้ลูกของคุณเคยเจอโจทย์หรือการบ้านอะไรที่ยอดเยี่ยมแบบนี้หรือยัง? นักเรียนจะมีสิทธิภาพได้ไม่ได้อยู่ที่ครูฝ่ายเดียว ทั้งผู้ปกครองและคุณครูก็ต้องร่วมด้วยช่วยกันนะคะ

ที่มา : lookforward | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ