โปรดอย่าเห็นแก่ตัว หากยืมเงินเขามาแล้ว รีบคืนเถอะ บางทีคนที่ให้ยืม เขาก็ลำบากเหมือนกัน

คอมเมนต์:

ตอนทวงคืนนี่แทบจะกราบ ใครเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้าง

    วันนี้มีบทความดีๆจะมาแนะนำให้อ่านกัน ยืมเงินเขาต้องคืนเขา บางทีคนให้ยืมเขาก็ลำบาก หากคุณเคยให้เพื่อนหรือใครสักคนยืม คุณจะเข้าใจว่ามีความรู้สึกอย่างไร…

    หลายคนคงเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงความหมายของที่คนเคยพูดว่า ถ้าอยากเป็นเพื่อนกันก็อย่าให้เพื่อนยืมเงิน ความเป็นจริงแล้วในคำพูดนี้มันจริง เพราะเมื่อไหร่ที่เราให้เพื่อนยืมเงินแล้ว หากเพื่อนไม่มีคืนหรือเพื่อนทำเป็นลืม ตอนนั้นก็จะทำให้เราทั้งคู่ต้องทะเลาะกัน

 

Sponsored Ad

 

    บางคนต้องอดทนกล้ำกลืนที่จะต้องไปทวง ทำใจที่จะต้องไปทวงแล้วยังต้องทำใจที่ยังไม่ได้เงินคืนอีก ต้องเสียเพื่อนเพราะเงินเพียงไม่กี่บาท จริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องไปทำอะไรเขาเลย เพราะการยืมเงินแล้วไม่คืนนั้นมันเป็นเสมือนการสร้างบาป ไม่ช้าไม่นานเวรกรรมก็จะตามเขาทัน

 

Sponsored Ad

 

    เงินทางไม่ได้ตกมาจากฟ้า ทุกคนต้องหามาด้วยความลำบาก ถ้าเขาให้ยืมยามที่เดือดร้อน มีมากมีน้อยก็ควรแบ่งคืนเขาไป อย่าทำลายความเชื่อใจ ด้วยการบอกว่ามีแล้วจะคืน แต่คุณกลับรู้แก่ใจว่า ไม่มีจริง หรือ ตั้งใจไม่คืน...

    นอกจากนี้ ยังมีคำกล่าวที่ว่า การให้คนอื่นยืมเงินนั้น เท่ากับการจ่ายเงินซื้อศัตรู จากมิตรภาพ จากเพื่อนฝูง ก็จะกลายเป็นคนไม่ที่ชอบหน้ากัน จุดเรื่มต้นเกิดขึ้นเพราะความตั้งใจอยากช่วย แต่สุดท้ายความซวยจะมาเยือน

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนมากคนที่ให้เงินเขายืมเงินมักจำได้ แต่คนที่ไปยืมเงินเขามามักจะแกล้งลืม คนให้ยืมไม่กล้าทวง คนยืมก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ทุกครั้งที่เจอหน้ากันคนให้ยืมกลับรู้สึกกระอักกระอ่วน ส่วนคนยืมกลับไม่รู้สึกอะไร แบบนี้แล้วใครลำบากกว่ากัน

    แต่ก็มีบางคนยืมเงินแล้วก็ กลับมายืมเงินอีก ทั้งๆ ที่ครั้งแรกยังไม่คืนคนแบบนี้ไม่เคยสำนึกคุณเงินที่คุณให้ยืมไปครั้งแรก แต่เขาจะโกรธแค้นที่คุณไม่ให้เขายืมอีกในครั้งที่สอง คุณและเขาจะหมางใจกันเพราะไม่ให้ยืมเงิน 

 

Sponsored Ad

 

    ด้านสุภาษิตจีนบทหนึ่งกล่าวว่า “有借有還 再借不難 (โหย่วเจี้ยโหย่วหวน จ้ายเจี้ยปู้หนาน) ที่แปลว่า ยืมแล้วคืนให้ ยืมครั้งต่อไปก็ไม่ยาก” ก่อนจะให้ใครยืมเงินหรือยืมเงินใคร คิดก่อนว่าเงินนั้นจะนำมาซึ่งศัตรูหรือไม่? หากใช่ อย่าให้ยืม!

เรียบเรียงโดย ชีวิตหมูหมู

บทความแนะนำ More +