หนุ่มปวดใจ "เพื่อนบ้าน" ต่อเติมกำแพงมาโดนผนังบ้าน แถมเลี้ยงกระต่าย ร้องเรียนไปบอกไม่ผิดกฎ

คอมเมนต์:

"เพื่อนบ้าน" ต่อเติมกำแพงมาติดผนังบ้าน ทำโซนเลี้ยงกระต่าย ส่งกลิ่นสุดเหม็นคละคลุ้ง แบบนี้ก็ได้เหรอ?

    การเลือกบ้านนั้น ไม่เพียงแต่จะต้องศึกษาเกี่ยวกับบ้านของตัวเอง เพราะเพื่อนบ้านดีๆ นั้น ก็มีส่วนทำให้บ้านของเราเป็นบ้านที่น่าอยู่ได้ แต่หากเจอเพื่อนบ้านที่คุยกันไม่ได้ ก็จะกลายเป็นปัญหาหนักใจเหมือนเรื่องนี้

    สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ตั้งกระทู้หัวข้อไว้ว่า "อบต. บอกว่าต่อเติมบ้านแบบนี้ไม่ผิด พ.ร.บ. ท่านใดช่วยแนะนำหน่อยครับว่าทำอะไรได้บ้าง" เพื่อขอปรึกษาปัญหาค้างคาระหว่างคนบ้านติดกัน

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าของกระทู้เล่าว่าตนซื้อบ้านที่ผนังบ้านแยกออกจากกัน และข้างบ้านสร้างกำแพงและหลังคามาโดนผนังบ้านตน จึงคาใจว่าแบบนี้คือต่อเติมไม่ผิดกฎหมายจริงหรือ และตนสามารถทำอะไรได้บ้างหรือไม่

 

Sponsored Ad

 

    โดยตอนแรกบริเวณข้างบ้านนั้นเป็นพื้นที่โล่ง แต่ข้างบ้านมีการต่อเติมหลังคา ติดผ้าม่าน เทปูน และเพิ่มความสูงของกำแพง เพื่อสร้างเป็นพื้นที่เลี้ยงกระต่าย มองว่าบ้านถูกเชื่อมต่อจากบ้านเดี่ยวเป็นบ้านแฝดที่ติดกัน รวมทั้งยังไม่สบายใจที่มีการเลี้ยงกระต่าย 5 - 10 ตัว ส่งเรื่องกลิ่นและความสกปรก จึงขอให้องค์การบริหารส่วนตำบลได้ตรวจสอบแล้ว

    ต่อมามีการเผยผลตรวจสอบจาก อบต. ใจความว่า ได้มีหนังสือแจ้งให้ข้างบ้านปรับปรุงและแก้ไขเรื่องมูลสัตว์เลี้ยงส่งกลิ่นเหม็น ส่วนเรื่องการต่อเติม ไม่ผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 แต่อย่างใด เจ้าของเรื่องราวจึงคาใจ ที่ซื้อบ้านเพราะตัวบ้านแยกกันแต่ข้างบ้านต่อเติมบ้านให้มาติดกัน หากใครคิดจะซื้อบ้านแบบนี้ต้องพึงระลึกไว้ว่าอาจจะมีปัญหา แถมยังถูกเข้าข้างคนเอาเปรียบอีก

 

Sponsored Ad

 

.

    ทั้งนี้หลังกระทู้ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นหลายหลาก บางส่วนมองว่าบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ของบ้านข้าง ๆ จึงทำให้สามารถทำได้ ส่วนเรื่องกลิ่นที่เลี้ยงสัตว์ก็จำเป็นต้องหาทางพิสูจน์และร้องเรียนต่อไป

 

Sponsored Ad

 

.

    บางส่วนรู้สึกเห็นใจ เพราะตอนที่ซื้อบ้านก็น่าจะเลือกเพราะเห็นว่ากำแพงบ้านไม่ได้ติดกับบ้านข้างๆ อยากได้อารมณ์เหมือนบ้านเดี่ยว แต่โชคร้ายที่บริเวณนั้นมันอยู่ในที่ดินของบ้านข้างๆ ที่สามารถต่อเติมได้ในส่วนของเขา จึงได้แต่ยอมรับและอาจจะไกล่เกลี่ยพูดคุยกันเอง

 

Sponsored Ad

 

.

    บางส่วนมองว่า กรณีบ้านสองหลังนี้จริงๆ คือบ้านแฝด ไม่ใช่บ้านเดี่ยว ดังนั้นจึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีพื้นที่ติดกับบ้านหลังข้างๆ รวมทั้งจะไม่มีเรื่องระยะร่นระหว่างบ้านเพราะไม่ใช่บ้านเดี่ยว ดังนั้นก็อาจจะเกิดกรณีที่ข้างบ้านต่อเติมในส่วนของพื้นที่ตัวเองได้

.

ที่มา : เจ้าชายมีมี่ เว็บไซต์พันทิปดอทคอม

บทความแนะนำ More +