เด็กประถม 7 คนมาปาร์ตี้กัน โดยไม่มีพ่อแม่ แต่ก่อนออกจากร้าน เด็กๆจัดการโต๊ะให้อย่างเรียบร้อย

คอมเมนต์:

เด็ก ๆ ก็คือผ้าขาว ใช้สีอะไรป้ายพวกเขาก็เป็นสีนั้น เด็ก ๆ เหล่านี้น่าชื่นชมจริง ๆ รู้เลยว่าพ่อแม่ต้องสอนมาดีมากแน่ ๆ

        เวลาคุณไปกินข้าวตามร้านอาหาร เวลากินเสร็จแล้วคุณจะเรียงจานให้เรียบร้อยไหม ? บางคนเวลากินเสร็จจะเก็บจานชามเรียงเรียบร้อย เอาขยะไปรวมกันไว้ ทำให้พนักงานเสิร์ฟทำงานได้สะดวกขึ้นมาก เหมือนกับเวลาออกจากหอ ก็จะเก็บห้องให้เรียบร้อย ช่วยประหยัดเวลาสำหรับทุกฝ่าย เป็นเรื่องที่ดี

        เมื่อไม่นานมานี้ พนักงานร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในมิชิแกน สหรัฐอเมริกาอัพโหลดรูปภาพบนเฟซบุ๊กเป็นรูปภาพของโต๊ะอาหารหลังจากเด็กนักเรียน 7 คนทานอาหารเสร็จ พนักงานร้านเล่าว่า วันนั้นเธอเห็นเด็กกลุ่มหนึ่งเข้ามาในร้าน ถามพวกเขาว่ามีผู้ปกครองมาด้วยไหม เด็กชายตอบอย่างรื่นเริง “ไม่ครับ พวกผมรอวันนี้มานานมากแล้ว”

 

Sponsored Ad

 

        ที่แท้ก็เป็นปาร์ตี้ที่พวกเขาเตรียมตัวกันมานาน พวกเขาสั่งปีกไก่ 40 อัน และเครื่องดื่ม 7 แก้ว เวลาสั่งอาหารหรืออาหารไปเสิร์ฟพวกเขาก็จะบอกว่า “ขอบคุณ” ตลอดเวลา ถ้ามีใครหยิบมือถือมาเล่น ก็จะมีคนเตือนว่าอย่าเล่นมือถือเวลาคนอื่นกำลังพูด แม้ว่าพวกเขาจะสนุกกันมาก แต่ก็ไม่ส่งเสียงรบกวนคนอื่น พวกเขาทั้งน่ารักและมีมารยาท ทำให้แขกโต๊ะข้าง ๆ ชื่นชมจนจ่ายเงินให้ ภาพโต๊ะอาหารหลังจากที่พวกเขาเดินออกจากร้านไป ทำให้ทุกคนต้องประหลาดใจ เพราะโต๊ะอาหารสะอาดและเรียบร้อยมาก

 

Sponsored Ad

 

        ทำให้พนักงานร้านถึงกับออกปากชมเพราะไม่เคยเจอลูกค้าสะอาดขนาดนี้มาก่อน แถมยังเป็นแค่กลุ่มเด็กเล็ก ๆ นี่ถือว่าเป็นความสำเร็จของการอบรมสั่งสอน แม้ว่าพ่อแม่จะไม่อยู่ด้วย พวกเขาก็ยังปฏิบัติตัวได้อย่างดี เด็กแบบนี้ไปที่ไหนก็มีแต่คนต้อนรับ โตขึ้นเส้นทางชีวิตก็จะราบรื่น เพราะคิดถึงคนอื่น ในขณะที่ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนเวลาไปกินข้าวด้วยกัน ก็ส่งเสียงเอะอะโวยวาย ไม่มีมารยาทกับพนักงาน พอถูกห้ามปรามก็บอกว่าเป็นเรื่องของพวกเขา เหมือนหลาย ๆ คนเวลาไปตั้งแคมป์ ก็จะเจอปัญหาแบบนี้ ดึกดื่นเต้นท์ข้าง ๆ ยังส่งเสียงดัง เล่นไพ่ เปิดเพลง จะบอกยังไงก็ไม่มีประโยชน์

 

Sponsored Ad

 

        เวลาไปบ่นบนโลกออนไลน์ก็ยังโดนจิกกัด ทำไมไม่ไปนอนโรงแรม นี่คือความเข้าใจผิดอย่างสมบูรณ์ กลางคืนเลยสี่ทุ่มไปแล้วไม่ว่าที่ไหนก็ไม่ควรส่งเสียงดัง เพราะจะรบกวนการพักผ่อนของคนอื่น แล้วถ้าเขาร้องเรียนก็ไปว่าเขา ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่เหมาะสม ถ้าเคยอยู่ร่วมกับคนอื่น ก็ยิ่งต้องระวังให้มากขึ้น ถ้าต้องการประหยัดเงินอยู่กับคนอื่น เจอรูมเมทที่ไม่มีวินัย ก็ถือว่าโชคร้าย

 

Sponsored Ad

 

        เพื่อนเราคุยโทรศัพท์ทะเลาะกับแฟนกลางดึก แฟนเสียงดังโวยวาย ทำให้รูมเมทคนอื่นตื่นขึ้นมาหมด บอกเขาหลายครั้งก็ไม่ปรับปรุง พอโกรธก็ทะเลาะกัน ไม่เคยคิดควบคุมตัวเอง

        เพื่อนเราก็บอกเขาว่าอย่าเสียงดังรบกวนคนอื่น เขาก็พูดว่า “สำหรับคุณแล้วคนอื่นสำคัญกว่าผม” นี่คือแนวคิดของเขา ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง สุดท้ายก็ไม่แปลกใจที่โดนทิ้ง แล้วยังไปพูดกับคนอื่นหาว่าเพื่อนเรารังเกียจที่เขาจน จริง ๆ แล้วคือเพราะเขาไม่พัฒนาและนิสัยแย่ต่างหาก

        เวลาคิดถึงคนอื่น ก็จะระมัดระวังพฤติกรรมตัวเอง อิสรภาพของคุณสามารถสร้างได้โดยไม่กระทบต่อผู้อื่น หากคุณละเมิดหลักการนี้อย่าโทษโลกใบนี้ที่ปฏิเสธคุณ เปรียบเทียบกับเรื่องราวเชิงลบเหล่านี้ ก็ยิ่งเห็นได้ชัดว่าเด็กกลุ่มนี้มีมารยาทแค่ไหน การอบรมสั่งสอนเป็นสิ่งสำคัญจริง ๆ

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Nicole Marie

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ