หลายคนไม่เคยรู้! "ไข่ดิบแช่แข็ง" ทานได้! 1 ฟองทำไข่ดาวได้ 2 ใบ แถมยืดเวลาเก็บได้นานถึง 50 วัน!

คอมเมนต์:

น่าลองทำมากๆ ค่ะ ดูแล้วน่ากินกว่าไข่ดาวหรือไข่ต้มปกติเลย!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปที่เกี่ยวข้องได้ในบทความค่ะ

        ไข่ เป็นอาหารที่อุดมคุณค่าทางโปรตีนสูง โดยในไข่ 1 ฟองใหญ่ๆ ประกอบด้วยโปรตีนที่มีคุณค่าสูงถึง 7 กรัม ไขมัน 5 กรัม และไขมันอิ่มตัว 1.6 กรัม ในขณะที่ให้พลังงานแคลอรี่เพียงประมาณ 75 แคลอรี่ หรือราว ๆ ร้อยละ 4 ของปริมาณแคลอรี่ที่ควรได้รับในแต่ละวัน (2000 แคลอรี่) และยังมีสารอาหารมากคุณค่าอีกหลากหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินบี โอเมก้า 3 แร่ธาตุต่าง ๆ หรือกระทั่งกรดโฟเลตซึ่งเป็นสารสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับ

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนี้ คุณประโยชน์ของไข่ยังเทียบได้พอ ๆ กับนมเลยทีเดียว โดยกล่าวกันว่าไข่ยังมีคุณค่าทางสารอาหารสำคัญสำหรับช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น สารลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารที่คาดว่าอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคจอประสาทตาเสื่อม โรคที่สามารถนำไปสู่การตาบอดในผู้สูงอายุได้ รวมถึงสารโคลีน (Choline) ที่อาจมีประโยชน์ในการเพิ่มพัฒนาการสมองและความทรงจำด้วย

 

Sponsored Ad

 

.

        โดยปกติแล้ว เมื่อซื้อไข่กลับมา หลายๆ บ้านก็มักจะนำไข่ดิบเหล่านี้ไปแช่ไว้ในตู้เย็นตรงช่องวางไข่ แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีชาวโซเชียลคนหนึ่งได้โพสต์ตั้งคำถามไว้ว่า เขาดันไปเห็นคุณย่าของเขานำไข่ไก่ไปแช่ในช่องฟรีซจนเย็นแข็ง บางฟองก็มีรอยปริแตกตรงเปลือก เลยสงสัยว่าไข่ไก่ที่เป็นแบบนี้ยังสามารถนำไปทำอาหารได้หรือไม่?

 

Sponsored Ad

 

        พอคำถามนี้ถูกโพสต์ออกไป ก็มีผู้เข้ามาตอบกันมากมายว่า "ไข่ไก่แช่แข็งนั้น กินได้!" และสิ่งที่คุณย่าทำก็ถูกต้องซะด้วย เพราะไข่ไก่แช่เย็นปกติจะเก็บได้ 21 วัน แต่ถ้านำไปแช่ช่องฟรีซจนแข็ง จะสามารถเก็บได้นานถึง 50 วันเลยทีเดียว แถมรสชาติยังอร่อยขึ้นอีกด้วย!

        วิธีนำไข่แช่แข็งไปทำอาหารก็มีอยู่หลายวิธี จะนำไปต้ม ทอด หรือแม้กระทั่งกินดิบๆ ก็ยังได้ ชาวญี่ปุ่นส่วนมากนิยมทานไข่ดิบแบบแช่แข็ง พวกเขาจะนำไข่แช่แข็งออกมาพักไว้ให้ละลายเล็กน้อย แล้วค่อยตอกไข่ลงบนข้าวสวยร้อนๆ ราดซอสหรือซีอิ๊วลงไป แค่นี้ก็อร่อยได้รสชาติไข่เข้มข้นยิ่งกว่าเดิมซะอีก!

 

Sponsored Ad

 

ลองมาดูวิธีทำอาหารด้วยไข่แช่แข็งกันค่ะ

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<


 

Sponsored Ad

 

        แค่นำไข่ไก่ไปแช่แข็งก็สร้างเมนูใหม่ๆ ได้แล้ว! นอกจากนี้แค่มี "ไข่" ก็สามารถทำได้อีกหลากหลายเมนูมากๆ  ทั้งคาวและหวาน เช่น ไข่ต้มหรือพุดดิ้งไข่นั่นเอง วันนี้ LIEKR ก็ได้คัดสรรเคล็ดลับวิธีทำพุดดิ้งไข่และไข่ต้มง่ายๆ ที่รับประกันเลยว่าอร่อยและได้สารอาหารครบถ้วนแน่นอนค่ะ

        วิธีทำพุดดิ้งไข่อย่างง่าย!

        พุดดิ้งไข่จริงๆ แล้วทำง่ายมากๆ แม้การไปซื้อตามร้านจะสะดวกสบายกว่า แต่ก็ไม่ใช่ทุกร้านที่จะอร่อยเสมอไป ถ้าได้ลองทำตามสูตรนี้แล้วล่ะก็ รับรองเลยว่า อร่อยไม่แพ้ร้านดังแน่นอน!

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนผสม

1. นมวัว (รสจืด) 100ml
2. น้ำตาลทรายขาว
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง


        วิธีทำ

1. ตอกไข่ใส่ชามแล้วคนให้เข้ากัน โดยให้คนเป็นรูปซิกแซก (Z) ใช้ตะเกียบคนจะดีที่สุด หากไม่มีสามารถใช้ส้อมคนแทนได้

Sponsored Ad

2. เทนมวัว 100ml ลงในชามไข่ เติมน้ำตาลทรายขาวลงไปเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายทั้งหมด

3. กรองไข่และตักเองฟองอากาศที่อยู่ด้านบนออกให้หมด

        4. นำส่วนผสมพุดดิ้งไข่ไปนึ่ง ใส่น้ำที่หมอนึ่งชั้นล่าง ประมาณ 1/3 หรือเกือบครึ่งของหม้อ  ปิดฝาหม้อนึ่งหรือนำจานมาปิดครอบถ้วยพุดดิ้งไว้ เพื่อป้องกันส่วนผสมล้นออกจากถ้วย

5. นึ่งด้วยไฟแรง 2-3 นาทีและต่อด้วยไฟอ่อนอีก 15 นาที

6. พอนึ่งจนได้ที่แล้วให้นำออกมาพักไว้ข้างนอก ทิ้งให้เย็นด้วยอุณภูมิห้อง พอหายร้อนแล้วก็นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาเพื่อให้พุดดิ้งแข็งตัว

        แค่นี้ก็ได้พุดดิ้งไข่หอมรสนุ่ม เนื้อเนียนนุ่ม อร่อยไม่แพ้เจ้าดังเลยค่ะ!

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<


        วิธีทำไข่ต้มแบบไม่ให้เปลือกแตก

        ปัญหาของคนทำไข่ต้มส่วนใหญ่ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องเปลือกไข่แตกแน่ๆ เพราะนอกจากจะทำให้ไข่มีรูปร่างไม่สวยงามน่ากินแล้ว บางครั้งยังทำให้เนื้อไข่แตกและออกมานอกเปลือกอีก

        แต่ด้วยวิธีต้มไข่ง่ายๆ ที่คุณคิดไม่ถึงนี้ รับรองเลยว่าไม่ทำให้เปลือกไข่แตกแน่นอน!

        วิธีนี้แทบไม่ต้องใช้น้ำในการต้มไข่เลย ใช่แค่ "หม้อหุงข้าว" ก็ทำไข่ต้มได้แล้ว

        อุปกรณ์ 

1. หม้อหุงข้าว 

2. ทิชชู่ 

3. ไข่ไก่หรือไข่เป็ดตามต้องการ

        วิธีทำ

1. วางแผ่นกระดาษทิชชู่ลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณสองชั้น แล้วเทน้ำลงไปเล็กน้อยพอให้ทิชชู่เปียก ไม่ควรเติมน้ำเยอะเกินไป

2. ล้างไข่ให้สะอาด แล้วนำไปวางเรียงกันบนทิชชู่ในหม้อหุงข้าว จากนั้นปิดฝาและกดปุ่ม "หุงข้าว"

3. รอเวลาหุงสักครู่ เท่านี้ไข่ต้มก็เสร็จเรียบร้อย จะสังเกตเห็นว่าเมื่อหุงจนไข่กลายเป็นไข่ต้มแล้ว กระดาษทิชชู่ก็จะแห้งสนิทเพราะถูกดูดน้ำไปจนหมด

        ไข่ต้มหม้อหุงข้าวนี้น่ากินสุดๆ แถมยังทำง่ายมากๆ อีกด้วย

        ไข่แช่แข็งสามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เพราะไข่จะอยู่ตัวดีไม่เละเลอะเทอะ ทำให้ยิ่งทำเมนูทอด หรือต้ม ก็จะยิ่งสะดวกมากขึ้น แถมรสชาติยังจะเข้มข้มอร่อยขึ้นอีกด้วย ลองไปทำตามกันได้นะคะ!


ที่มา fun01

บทความแนะนำ More +