เศรษฐีวัย 54 นักธุรกิจเครื่องดื่ม ควักเงินกว่า 1 พันล้าน สร้างบ้านเกือบ 300 หลังให้ชาวบ้านอยู่ฟรี

คอมเมนต์:

หวังเพียงสร้างหมู่บ้านหรูให้คนที่บ้านเกิดได้อยู่อาศัยและมีงานทำ ไม่เอาสิ่งตอบแทน!

    การให้ทาน คือหนึ่งในวิธีการสร้างกุศลที่ยิ่งใหญ่ และสามารถกระทำได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ เรื่องราวของนักธุรกิจชาวจีนคนหนึ่ง ที่ได้สร้างความประทับใจและซาบซึ้งใจไปทั่วโลกออนไลน์ เมื่อเขาลงทุนสร้างบ้าน 258 หลังให้ชาวบ้านในบ้านเกิดได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

    สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานเรื่องราวอันน่าทึ่งของ เฉินเฉิน (Chen Sheng) ชายวัย 54 ปี เจ้าของบริษัทเครื่องดื่มขนาดใหญ่ของประเทศจีน Tiandi No 1 Beverage Inc. กว่าเขาจะมีทรัพย์สินมหาศาลดังทุกวันนี้ เฉินเฉินนับว่าเป็นชายที่ทำงานหนักและสู้ชีวิตอย่างมาก เพราะเขาเกิดในครอบครัวยากจน ในเมืองกวนฮู มณฑลกวางตุ้ง

 

Sponsored Ad

 

    โดยหลังจากที่เขาประสบความสำเร็จ ความตั้งใจแรกของเขาคือการตอบแทนบ้านเกิดเมืองนอน ซึ่งเป็นหมู่บ้านขนาดเล็กที่มีแต่คนยากไร้ เฉินเฉินควักเงินส่วนตัวกว่า 200 ล้านหยวน (ประมาณ 1,000 ล้านบาท) เพื่อสร้างบ้านกว่า 258 หลัง แต่ละหลังมี 5 ห้องนอน 2 ห้องนั่งเล่น พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ครบครัน

 

Sponsored Ad

 

.

    นอกจากนี้ เฉินเฉินยังเสนอการจ้างงานให้กับผู้ที่เข้ามาอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นงานในสวนลิ้นจี่ หรือฟาร์มเลี้ยงหมู ซึ่งมีตำแหน่งงานกว่า 100 ตำแหน่ง และชาวบ้านแต่ละคนมีทุนให้ใช้ เพราะการช่วยเหลือไม่เพียงแต่มอบสิ่งของให้ แต่ควรเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้านเกิดต่างหาก

 

Sponsored Ad

 

.

    โครงการหมู่บ้านหรูของเขาสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 2560 แต่ทว่ากลับเกิดปัญหาขึ้น ชาวบ้านต่างถกเถียงกันถึงสิทธิ์การครอบครองบ้านมากกว่า 1 หลัง เนื่องจากหลายครอบครัวอ้างว่าครอบครัวของเขามีจำนวนคนเยอะ บ้านหลังเดียวไม่เพียงพอ

    เฉิน ยังเคยกล่าวเปิดใจหลังจากโครงการเสร็จสิ้นไว้ว่า เมื่อเขาก้าวเข้าไปในหมู่บ้าน ก็พบว่าชาวบ้านต่างพยายามร้องขอสิ่งต่างๆ เพิ่ม ราวกับว่าพวกเขาต้องการความสะดวกสบายในชีวิตมากๆ แม้แต่งานยังไม่อยากทำ ทำให้เขารู้สึกผิดหวังและไม่อยากกลับไปที่แห่งนั้นอีกแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    แม้ปัจจุบันจะมีชาวบ้านเข้าไปอยู่อาศัยในโครงการของเฉินบ้างแล้ว แต่ความขัดแย้งก็ยังไม่จบสิ้น ทำให้ทางฝ่ายคณะกรรมการของหมู่บ้าน จะเรียกชาวบ้านมาประชุมเพื่อหาข้อสรุปให้ได้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น ก็หวังเพียงเศรษฐีใจบุญสามารถก้าวผ่านอุปสรรคไปด้วยดี และหาทางออกที่ทุกคนพอใจได้ในที่สุด

ที่มา : เซาท์ไชน่ามอร์นิ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ