ครูสอนเด็กให้เห็นความสำคัญของ "การล้างมือ" ด้วยการนำ "ขนมปัง" มาทดลองให้เด็กได้ดู

คอมเมนต์:

น่าชื่นชมมากๆค่ะ เพราะการสอนแบบนี้ทำให้เด็กเห็นภาพตัวอย่างได้อย่างชัดเจนและเข้าใจมากขึ้น

    การเรียนการสอนในโรงเรียนถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ตอนเด็กเรามักจะถูกครูสอนให้ล้างมือให้สะอาด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่ได้ผลดีและเรียบง่ายที่สุด แต่เป็นเรื่องที่ไม่น่าง่ายนักที่เด็กๆจะเข้าใจว่าหากเราล้างมือไม่สะอาดนั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร

    ด้วยเหตุนี้ คุณครูโรงเรียนประถมคนหนึ่งเกิดปิ๊งไอเดียในการทำทดลองอย่างง่าย ๆ เพื่อจะทำให้นักเรียนของเธอเห็นว่าการล้างมือมีความสำคัญเพียงใด

 

Sponsored Ad

 

    คุณครู Dayna Robertson โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวไว้ว่า “เราได้ทำโครงการวิทยาศาสตร์ชิ้นหนึ่งในชั้นเรียนเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากเป็นช่วงฤดูไข้หวัดใหญ่ เรานำขนมปังมาแผ่นหนึ่งแต่ไม่ได้สัมผัสมันเลย อีกแผ่นสัมผัสด้วยมือไม่ได้ล้าง อีกแผ่นสัมผัสด้วยมือที่ใช้เจลทำความสะอาด และอีกแผ่นสัมผัสด้วยมือที่ล้างน้ำอุ่นและสบู่

    “จากนั้น เราก็ตัดสินใจนำอีกแผ่นถูลงบน Chromebook (เน็ตบุ๊กของ Google) ทั้งหมดที่อยู่ในห้องเรียน”

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อได้ขนมปังครบทั้ง 5 แผ่นก็นำไปใส่ถุงพลาสติกและปล่อยให้เชื้อโรคทำให้ขนมปังเน่าตามธรรมชาติ

    หลังจากเวลาผ่านไป ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ขนมปังที่สัมผัสด้วยมือที่ไม่ได้ล้าง และขนมปังที่นำไปถูกับ Chomebook มีเชื้อรามากที่สุด ส่วนขนมปังที่สัมผัสด้วยมือที่ล้างด้วยน้ำอุ่นกับสบู่กลับไม่มีอะไรเกิดขึ้น และยังสามารถกินได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    อันที่จริง การทดลองนี้เคยทำมาก่อนแล้ว แต่ Robertson อยากขยายผลการทดลองออกไป โดยเพิ่มตัวแปรเป็นเจลทำความสะอาดเข้ามาด้วย และผลที่ได้ ขนมปังที่สัมผัสด้วยมือที่ทำความสะอาด้วยเจลล้างมือยังคงมีเชื้อราอยู่พอสมควร แม้จะไม่มากเท่าขนมปังที่สัมผัสด้วยมือที่ไม่ได้ล้าง

    

 

Sponsored Ad

 

    ทีนี้ก็ทำให้เกิดความน่าสนใจว่า แท้จริงแล้ว เจลทำความสะอาดมือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมจริง ๆ แล้วหรือ

    “ผู้ป่วยหรือผู้ที่ไม่อยากจะป่วย จงล้างมือของคุณซะ และเตือนลูก ๆ ของคุณด้วย และเจลทำความสะอาดไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับการล้างมือเลย” Robertson โพสต์ในเฟซบุ๊ก

    ในส่วนของผู้ปกครองยังกล่าวถึงการทดลองในครั้งนี้ว่า แม้จะเป็นการทดลองง่าย ๆ ของเด็กนักเรียนชั้นประถม แต่ก็ทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนมาก

ข้อมูลและภาพจาก upworthy, zpore

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ