หนูน้อยมายืนถือถ้วยเก่าๆ แอบ ส่ อ งเพื่อนเรียน เพราะ ย า ก จ น ไม่มีเงินเรียนหนังสือ

คอมเมนต์:

"รู้สึกผิด.. ที่ไม่มีเงินให้ลูกได้เรียน" ผู้เป็นพ่อเผย

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้สื่อออนไลน์ต่างประเทศได้มีเผยแพร่ภาพแห่งความเ ศ ร้ า ใ จ กลายเป็นข้อถกเถียงกันข้ามประเทศ มันเป็นภาพของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ถือถ้วยอาหารยืนแอบมองจากนอกประตูห้องเรียน

    สื่อ BBC ได้ตั้งชื่อภาพนี้ว่า “ดวงตาที่โหยหา” ในภาพจะเห็นเด็กผู้หญิงชาวอินเดียวัย 5 ขวบที่ชื่อ เดเวียร์(Divya) เธออาศัยอยู่กับครอบครัวใน เมืองไฮเดอราบัด (Hyderabad) ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย ครอบครัวของเธอค่อนข้างลำบากยากจนมาก บ้านของหนูน้อยเดเวียร์อาศัยอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 100 เมตร

 

Sponsored Ad

 

 

    มีรายงานว่าผู้ปกครองของหนูน้อยเดเวียร์ หาเลี้ยงชีพด้วยงานหาเช้ากินค่ำ รับค่าจ้างเป็นรายวัน รายได้ต่อเดือนโดยเฉลี่ยประมาณ 10,000 รูปี (ประมาณ 4,236 บาท) คุณพ่อของเธอ เอ็ม ลัคสมัน (M Lakshman) กล่าวว่า เดเวียร์อายุยังไม่ครบ 6 ปีบริบูรณ์ ดังนั้นจึงไม่สามารถเข้าเรียนพร้อมกับลูกสาวอีกสองคนและลูกชายอีกคนที่กำลังจะจบชั้นมัธยมปลาย ตอนนี้กำลังเตรียมสมัครเข้ามหาวิทยาลัย ลูกชายคนนี้โดยปกติก็จะช่วยเรื่องการเก็บขยะเพื่อนำไปขาย

 

 

Sponsored Ad

 

    คุณพ่อลัคสมัน ยังเปิดเผยอีกว่า “ตั้งแต่เขายังเป็นเด็กก็เติบโตขึ้นมา โดยปราศจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่และต้องทำงานหาเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง เขารู้ถึงความยากลำบาก ดังนั้นเขาจึงมีความหวังว่า ลูกๆของเขาจะไม่ต้องทุกข์ทรมานเหมือนเช่นเขา” เมื่อภาพถ่ายของลูกสาวกลายเป็นข่าวดัง เขาก็รู้ สึ ก เ สี ย ใ จเป็นอย่างมาก นอกจากลูกๆของตนเองแล้ว เขายังมีหน้าที่ที่จะต้องเลี้ยงดูลูก 5 คนของพี่ชายที่ ทิ้ ง ไว้ให้เขาเลี้ยงอีกด้วย

    แล้วทำไมเดเวียร์ถึงถือถ้วยเปล่ายืนอยู่นอกห้องเรียนอย่างนั้นล่ะ? คุณพ่อมัคสมันตอบว่า “สำหรับเด็กๆที่ยากจน เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวันพวกเขาก็จะถือถ้วยแล้ววิ่งไปที่โรงเรียนเพื่อเพลิดเพลินกับการกินอาหารกลางวันฟรีๆด้วยกัน” 

 

Sponsored Ad

 

 

    คุณครูของโรงเรียนเล่าวว่า “บางครั้งเด็กนักเรียนบางรายก็เตรียมอาหารกลางวันมาเอง ดังนั้นอาหารที่เหลือก็จะถูกแบ่งปันให้กับเด็กๆที่ ย า ก ไ ร้ ได้กิน”

 

 

Sponsored Ad

 

    โดยคุณครู เจ้าหน้าที่ ผู้อำนวยการโรงเรียน และหัวหน้างานในท้องถิ่นก็มีความหวังว่าจะสามารถช่วยปรับปรุงการก่อสร้างและทรัพยากรของโรงเรียน เพื่อให้ผู้ปกครองและนักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการ

 

     ทันทีที่ข่าวนี้ออกมาโรงเรียนก็ตัดสินใจที่จะลงทะเบียนให้เดเวียร์ล่วงหน้า โดยได้จัดหาเครื่องแบบและกระเป๋านักเรียนสำหรับผลการศึกษานี้ให้แล้ว 

 

Sponsored Ad

 

 

    คุณพ่อลัคสมันกล่าวต่อว่า "รู้สึกดีใจมากหลังจากรูปลูกสาวกลายเป็นข่าว เดเวียร์ก็ได้เข้าเรียนเหมือนเช้ากว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากทำให้เธอรู้สึกดีใจและตื่นเต้นมาก"

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันรูปภาพในวันนั้นได้เปลี่ยนชีวิตของหนูน้อยเดเวียร์ไปแล้ว ตอนนี้หนูได้เรียนแล้วค่ะ ไม่ต้องยืนมองจากนอกห้องเรียนอีกต่อไป

 

ที่มา : teepr

แปลและเรียบเรียงโดย สารพันคนท้อง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ