สลดใจ ด.ช.10 ขวบ ถูกแม่ทิ้งไว้กับน้องวัยขวบเศษ โพสต์ผ่านมือถือ "ใครก็ได้เอาไปเลย!" ลึกๆ ยังหวังแม่จะกลับมา!

คอมเมนต์:

สลดใจ ด.ช.10 ขวบ ถูกแม่ทิ้งไว้กับน้องวัยขวบเศษ โพสต์ผ่านมือถือ "ใครก็ได้เอาไปเลย!" ลึกๆ ยังหวังแม่จะกลับมา!

        ชีวิตสุดรันทด เด็กชายวัย 10 ขวบ ถูกแม่ทิ้งเอาไว้ให้อยู่ภายในห้องเช่า กับน้องวัย 1 ปี 5 เดือน เพียงลำพัง ไร้ญาติขาดมิตรเข้ามาดูแล ห่วงน้องชายตัวเล็กไม่มีนมกิน ทำได้เพียงแค่นั่งเฝ้ารอการกลับมาของแม่...

        เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา นางวันเพ็ญ สินเติม ประธานชุมชนบ้านลาดคำ ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ แจ้งว่า มีเด็กชายวัย 10 ขวบ พร้อมกับน้องชายวัย 1 ปี 5 เดือน ถูกแม่ทอดทิ้งให้ต้องอยู่กันเพียงลำพังโดยที่ไม่มีญาติพี่น้อง หรือคนรู้จักเข้ามาดูแลการใช้ชีวิตในแต่ละวัน หวั่นเด็กจะไม่ปลอดภัยและเป็นอันตราย

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อเดินทางไปที่บ้านเช่าหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว เลขที่ 117 หมู่ 18 ภายในซอยข้างคลองชลประทาน ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ ซึ่งเป็นของนางสมนึก พบกับ เด็กชายนาทาน อายุ 10 ปี กำลังเข็นรถเข็นเด็กซึ่งภายในรถมี เด็กชายพีระพัตย์ อายุ 1 ปี 5 เดือน กำลังนอนหลับอยู่

        จากการสอบถาม น.ส.สุดารัตน์ อายุ 15 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านและเป็นผู้ดูแลเด็ก 2 คนนี้ เป็นการชั่วคราว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อประมาณช่วงเย็นของวันจันทร์ ที่ 10 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา นางสาวสุพิฌชา อายุ 35 ปี ซึ่งเป็นแม่ของเด็ก 2 คนนี้ิ บอกกับตนเองว่า “ฝากดูน้องหน่อยนะ เดี๋ยวพี่ไปทำธุระแป๊บเดียวเดี๋ยวพี่มา”

 

Sponsored Ad

 

        จากนั้นก็นั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างออกไป กระทั่งรุ่งเช้าของอีกวัน ตนจึงได้โทรหาแต่ก็ไม่มีการตอบรับ จากนั้นจึงได้พยายามติดต่อตลอดระยะเวลาที่รอ ทั้งทางโทรศัพท์ ทางไลน์ และทางเฟซบุ๊ก ซึ่งในบางครั้งก็ติดต่อได้ บางครั้งก็ติดต่อไม่ได้

        โดยทุกครั้งที่ติดต่อได้ก็บอกเพียงว่า “เดี๋ยวพี่ก็กลับแล้ว ฝากดูน้องไปก่อน” ซึ่ง น.ส.สุดารัตน์ ก็ตอบไปว่า “หนูดูแลให้ได้ แต่หนูยังเด็กและหนูไม่มีตังค์ที่จะซื้อนมให้น้องกิน คงดูแลให้นานไม่ได้ เพราะเด็กๆ ร้องหาแม่ตลอด”

 

Sponsored Ad

 

        ทีมข่าวได้ติดต่อไปยังแม่ของเด็ก ซึ่งแม่ของก็ตอบมาว่าเดี๋ยวก็จะกลับมา เช่นเดียวกันกับที่บอกกับทุกคนที่ติดต่อไป แต่ไม่ยอมบอกว่าตอนนี้อยู่ที่ไหนและทำอะไรอยู่ และไม่ยอมบอกว่าจะมาเมื่อไหร่ เพียงแต่เปรยว่า “หนูหมดปัญญาที่เลี้ยงแล้ว ใครอยากได้ก็เอาไปเลย” จากนั้นก็วางสายไป

        ขณะเดียวกัน เด็กชายนาทาน อายุ 10 ปี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ตนเองอาศัยอยู่กับญาติห่างๆ มาได้ประมาณ 4-5 ปี และได้เรียนหนังสือจนถึง ป.4 ครึ่ง แต่หลังจากที่แม่กลับมาจากพัทยาเมื่อต้นปีที่แล้ว ตนก็มาอาศัยอยู่กับแม่เพราะคิดว่าแม่จะดูแลตนได้

 

Sponsored Ad

 

        แต่หลังจากที่มาอยู่กับแม่ ก็ไม่ได้เรียนหนังสืออีกเลย เพราะแม่บอกว่า เขาไม่รับตนเอง ตั้งแต่นั้นมาจึงไม่เรียนหนังสือ และได้ทำหน้าที่ดูแลน้องที่เพิ่งเกิดมา จนตอนนี้น้องอายุได้ 1 ปี  5 เดือน ทั้งๆ ที่ในตอนนี้ตนก็อยากไปเรียนหนังสือเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ เขา

        ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามต่อไปอีกว่า แล้วเรากับแม่มาอาศัยอยู่บ้านเช่าหลังนี้นานรึยัง น้องได้เล่าว่ามาอยู่ที่นี้ได้ประมาณ 5-6 เดือน และก่อนหน้าที่จะมาอยู่นี่ก็ตระเวนหาเช่าบ้านไปตามที่ต่างๆ พอไม่มีตังค์จ่ายค่าเช่า เจ้าของบ้านเขาก็ให้ย้ายออกและบ้านหลังที่เช่าอยู่นี้ก็เหมือนกัน คือค้างค่าเช่ามาได้ราว 2-3 เดือนแล้ว ค่าไฟก็ไม่มีจ่าย จนถูกตัดไฟ เจ้าของบ้านก็มาบอกให้ย้ายออกแล้ว แต่เพราะเขาสงสารที่แม่ไม่อยู่ด้วย เขาจึงรอให้แม่กลับมาก่อน

 

Sponsored Ad

 

ภาพจากข่าวสด

        จากการสอบถาม ชาวบ้านละแวกดังกล่าว ทราบว่า หญิงรายนี้ กำลังตั้งครรภ์ลูกในท้องอีก 1 คน รวมแล้วตอนนี้มีลูก 3 คน ประกอบกับที่ไม่มีงานประจำทำ จึงอาจจะเครียดจนทิ้งลูกไปแต่อาจจะกลับมารับลูกก็อาจเป็นได้ แต่ที่น่าเห็นใจตอนนี้คือหนูน้อยวัย 1 ปี เศษ ที่ต้องกินนมเป็นประจำ โชคดีที่ชาวบ้านยังช่วยกันนำมาบริจาคให้ 

        ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. เจ้าหน้าที่จากบ้านพักและครอบครัวจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เดินทางมาที่บ้านหลังกล่าว เพื่อพบกับ ด.ช.นาธาน อายุ 10 ปี และน้องชาย ด.ช.พีระพัตย์ อายุ 1 ปี 5 เดือน หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาพูดคุยกับน้องทั้งสองคนแล้ว น้องทั้งสองคนต่างก็พากันมีท่าทีผ่อนคลาย ดีใจ และยินยอมที่จะไปอาศัยอยู่ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอำนาจเจริญเป็นการชั่วคราว ในระหว่างที่รอการติดต่อกลับมาของผู้เป็นแม่ แต่เด็กทั้งสองคนต่างก็ยังพากันมีความหวังในใจลึกๆ ว่า แม่จะกลับมาหาและกลับมาดูแลอีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ หากใครที่ต้องการจะช่วยเหลือน้อง หรือบริจาคสิ่งของให้กับน้องก็สามารถที่จะติดต่อมาได้ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอำนาจเจริญ ที่หมายเลข 045-523197 หรือ email: [email protected]


ข้อมูลและภาพจาก sanook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ