แม่เป็นห่วงลูกข้ามถนน ควักเงิน 6 ล้าน สร้างสะพานลอย ซื้อความปลอดภัยให้ลูก ต้องจ่ายเท่าไหร่ก็ยอม

คอมเมนต์:

สุดยอดคุณแม่! ควักเงิน 6 ล้าน

    ไม่ใช่ทุกเส้นทางถนนที่จะมีสัญญาณไฟจราจร หรือทางม้าลายดีๆ ให้คนสามารถข้ามได้ และที่หน้าโรงเรียนมัธยมเขตเซี่ยะอี้ ในมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ก็เช่นเดียวกัน ยิ่งในช่วงที่นักเรียนมาโรงเรียน การจราจรติดขัด ยิ่งทำให้การข้ามถนนเป็นเรื่องที่ลำบากมาก

    คุณแม่ชาวจีนรายหนึ่งชื่อ นางเมิ่ง สังเกตเห็นว่าทุกวันที่ลูกของเธอข้ามถนนเพื่อต้องไปโรงเรียนนั้น ไม่ปลอดภัยเป็นอย่างมาก เพราะบริเวณหน้าโรงเรียนไม่มีสัญญาณไฟจราจร อีกทั้งรถก็มีมาก เด็กนักเรียนต้องพากันวิ่งข้ามถนนไปอีกฝั่ง ซึ่งหากคนขับรถไม่ระมัดระวัง ก็อาจก่อให้เกิดเรื่องไม่ดีขึ้นได้

 

Sponsored Ad

 

ภาพประกอบบทความ

    นางเมิ่ง ตัดสินใจทำในสิ่งที่ผู้ปกครองคนอื่นอาจไม่เคยคิด ด้วยการควักเงินตัวเองกว่า 6 ล้านบาท (1.3 ล้านหยวน) สร้างสะพานลอยข้ามถนนบริเวณหน้าโรงเรียน เพื่อให้ลูกของเธอและเพื่อนๆ ของลูกสามารถข้ามถนนได้อย่างปลอดภัย

 

Sponsored Ad

 

    การตัดสินใจครั้งนี้ สร้างความฮือฮาให้กับสังคมเป็นอย่างมาก นางเมิ่งเล่าเสริมอีกว่า ยิ่งช่วงหน้าฝนถนนเส้นนี้จะมีน้ำขังสูง และพ่อแม่ผู้ปกครองต่างก็ได้รับความเดือดร้อน การสร้างสะพานลอยแห่งนี้ยังจะทำให้การจราจรสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

    ซึ่งในการสร้างสะพานลอยนี้ ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานเคหะและการพัฒนาเมืองและชนบทในพื้นที่ ปัจจุบันนางเมิ่งสร้างเสร็จแล้ว 1 แห่ง ส่วนอีกแห่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการวางรากฐาน ซึ่งเธอยังได้ตั้งชื่อสะพานลอยว่า "สะพานแห่งปัญญา" เพื่อให้อวยพรเด็กๆ ที่ข้ามสะพานให้ฉลาดขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    แต่ถึงแม้ว่านางเมิ่งจะสร้างสะพานลอยทั้งสองแห่งด้วยเงินของตัวเองทั้งหมด เธอก็ไม่เคยบอกลูก เพราะเธอไม่ต้องการให้ลูกรู้สึกว่า ตัวเขาคือต้นเหตุที่ทำให้แม่ต้องเสียเงินมากมายขนาดนี้ นางเมิ่งกล่าวว่า เธอแค่ทำในสิ่งที่เธอทำได้ ยังไงก็เอาเงินติดตัวไปตลอดไม่ได้ และไม่อยากทิ้งเงินไว้ให้ลูกมากเกินไปโดยที่เขาไม่ต้องพยายามเอง

Sponsored Ad

    ชาวบ้านและผู้ปกครองที่ทราบเรื่องนี้ ต่างก็พากันชื่นชมสรรเสริญนางเมิ่ง เพราะเงินจำนวนนี้ เธอสามารถนำไปซื้ออพาร์ทเมนต์ใกล้โรงเรียนเพื่อให้ลูกของเธอเดินทางไปโรงเรียนอย่างสะดวกสบายก็ได้ แต่เธอกลับเลือกที่จะสร้างสะพานลอยเพื่อเป็นประโยชน์ให้เด็กคนอื่นๆ ด้วย นับว่าเธอเป็นบุคคลที่ทำความดีให้กับสังคมอย่างสูง

ที่มา : South China Morning Post

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ