แม่มือใหม่ข้องใจ คิดยังไงกับคนที่เอาเสื้อผ้ามือสองที่ลูกตัวเองใส่ไม่ได้แล้ว เอามาส่งต่อมาให้ลูกเราบ้างคะ

คอมเมนต์:

“เหมือนดูถูกกันเกินไป” ทุกคนคิดว่าเราคิดเยอะเกินหรือเปล่าคะ คนอื่นมีความคิดเห็นว่าอย่างไรบ้างคะ

    เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่หลายคนต้องเคยมีประสบการณ์หยิบยื่นแบ่งปันเสื้อผ้าลูกน้อยที่ไม่ใช้แล้วให้คนอื่น หรือบางคนอาจจะได้รับการหยิบยื่นจากเพื่อน ๆ คนรู้จัก ทั้งเสื้อผ้า ของใช้ ซึ่งนั่นก็ถือเป็นน้ำใจเล็กน้อย ๆ ที่เรามอบให้กัน แต่สำหรับคุณแม่ท่านนี้เกิดความสงสัยและได้มาตั้งกระทู้ถามความคิดเห็นเพื่อน ๆ ชาวเน็ต 

    คุณแม่ท่านดังกล่าวได้ตั้งชื่อกระทู้ในเว็บไซต์พันทิปไว้ว่า "คิดยังไงกับคนที่เอาเสื้อผ้ามือสองที่ลูกตัวเองใส่ไม่ได้แล้ว เอามาส่งต่อมาให้ลูกเราบ้างคะ" โดยได้ระบุว่า ตนมักจะซื้อเสื้อผ้ามือสองตลอด และตอนนี้กำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรก พี่ที่ทำงานรู้ก็ได้เข้ามาพูดคุยและบอกว่าจะเอาเสื้อผ้าที่ลูกไม่ได้ใส่แล้วมาให้ ซึ่งก็มีทั้งสภาพดีและไม่ดีต้องเลือกเอา 

 

Sponsored Ad

 

    เธอจึงนำเรื่องดังกล่าวไปเล่าให้สามีฟัง ซึ่งสามีบอกว่า ไม่เอา ไม่ชอบ ลูกเขา เขาซื้อเสื้อผ้าให้ใส่เองได้ หรือถ้าจะให้จริง ๆ ก็ต้องเป็นเสื้อผ้ามือหนึ่ง การให้มือสองแบบนี้เหมือนดูถูกกันเกินไป ซึ่งคุณแม่รายนี้ก็คิดแบบเดียวกับสามี และถามสมาชิกรายอื่น ๆ ว่าการคิดแบบนี้ดูเยอะเกินไปไหม

    งานนี้คนแห่คอมเมนต์สนั่น ลั่น น้ำใจ ไม่จำเป็นต้องมาพร้อมความสงสาร พร้อมกับบอกว่า “การให้” ไม่ได้เท่ากับการบริจาคเสมอไป โดยบางคนมองว่า "ขึ้นอยู่กับที่วิธีสื่อสารของคนให้ด้วย ว่าพูดเชิงดูถูกหรือน้ำใจ +ทัศนคติอีโก้คนรับ คิดแบบไหนก็คิดไปเถอะ ไม่อยากรับก็ไม่ต้องรับ แต่ก็ขอบคุณเขาไปหรือไม่ ได้มาก็ส่งต่อให้คนยากไร้อีกต่อก็ได้"

 

Sponsored Ad

 

.

.

    นอกจากนี้ความคิดเห็นอื่น ๆ ก็ไปในทิศทางเดียวกัน โดยบอกว่า การให้เสื้อผ้าเด็กที่ไม่ได้ใส่แล้วนับว่าเป็นน้ำใจ ถ้าเราไม่อยากได้ก็ไม่ต้องรับของเรา เรื่องการคิดว่าดูถูกนั้นเป็นการคิดเยอะไปและเป็นการไม่คิดบวก อีกทั้งเด็กทารก ใส่เสื้อผ้าแป๊บเดียวก็เปลี่ยนแล้ว เพราะเด็กโตเร็ว

 

Sponsored Ad

 

    การให้การให้ ไม่ได้เท่ากับการบริจาคเสมอไป "แบ่งปัน" กับ "ให้ทาน" มันไม่เหมือนกัน อยากให้เจ้าของกระทู้เปิดใจสักหน่อย อย่าเพิ่งไปตีความว่าเพื่อนกำลังดูถูกเลย เพราะคนให้เขาอาจจะหวังดีจริง ๆ ก็ได้

    ต่อมาคุณแม่ท่านดังกล่าว ก็ได้แก้ไขข้อความทั้งหมด โดยระบุว่า ตนเองได้อ่านคอมเมนต์ทั้งหมด ขอบคุณและขออภัยคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านที่แสดงทัศนคติแบบนั้นออกไปในตอนแรก พร้อมกับยอมรับว่าตนไม่ทันกของความเป็นจริงที่เด็กใส่ไม่กี่ครั้งก็โต องได้อ่านคอมเมนต์ทั้งหมด และยอมรับว่าไม่ทันคิดว่าเด็ก ๆ ใส่เสื้อผ้าไม่กี่ครั้งก็โต ด้วยเพราะเหตุผลว่าตนไม่เคยมีลูก จึงอาจจะคิดเยอะไปหน่อย ปกติเวลาเพื่อน ๆ มีลูก ตนก็จะซื้อของรับขวัญเป็นเสื้อผ้ามือหนึ่งให้ตลอด แต่ลืมคิดถึงจุดความเป็นจริงว่าเราไม่สามารถให้ของมือสองกับใครได้เพราะตอนนั้นเราเองก็ยังไม่มีลูก จึงมองโลกแง่ร้ายไปด้วยเหตุผลส่วนตัว

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมกับกล่าวทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า ขอบคุณทุกความคิดเห็น ว่าการรับเสื้อผ้าส่งต่อถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะน้องใส่แค่ไม่กี่ครั้งก็โตแล้ว และยังช่วยลดขยะล้นโลกด้วย ในฐานะพ่อแม่มือใหม่ตนต้องขออภัย และขอบคุณที่ให้คำแนะนำ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4107329

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ