"มิ้งค์ ภัทรพร" สาวไทยสวย เก่ง เปลี่ยนโลก จากคุณแม่ลูกสอง สู่นักธุรกิจหญิง 1,000 ล้าน

คอมเมนต์:

"มิ้งค์เชื่อเรื่องโชคนะ แต่ไม่ใช่ว่า วันๆ ไม่ทำอะไรเลย รอแต่โชคชะตา" มิ้งค์ ภัทรพรกล่าว

    วันนี้แอดมินจะพาไปรู้จักสาวไทยที่โด่งดังไปถึงต่างประเทศ เธอได้รับฉายาว่า "เก่งสวย รวยเปลี่ยนโลก Startup" อย่าง มิ้งค์ ภัทรพร สกุลคู หญิงไทยใน Silicon Valley กับการทำ Script Inc บริษัทสร้างสรรค์นวัตกรรมบนมือถือ ธุรกิจ Start Up มูลค่าหลายร้อยล้านบาท ที่หลายคนสงสัยว่าทำได้จริงหรือแค่มโน?

    เธอเกริ่นว่า ...จะอยู่ใน Silicon Valley ได้ต้องมีเงินเท่าไหร่ ? ล้านนึงพอไหม ตอบเลยค่ะว่าได้ แต่สำหรับคนที่นี่เงินเดือน 7 หลัก พวกเขายังมองตัวเองว่าเป็นแค่พลเมืองชั้นกลาง เพราะที่นี่ค่าครองชีพสูงมากกกกกก สูงแบบน่ากลัว โดยเฉพาะหากคุณจะเช่าบ้านใน ซิลิคอน วัลเลย์ คุณจะต้องจ่ายค่าเช่าเดือนละ 5,000 ดอลลาร์ (ราวๆ 165,000 บาท) นี่แค่ค่าเช่าบ้าน แต่ถ้าคุณจะซื้อ คุณจะต้องมีเงินโดยประมาณ 3 ล้านดอลลาร์ (ราวๆ 99 ล้านบาท เท่านั้นเอ้งงงงงงงง)

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า ที่นี่เป็นดินแดนแห่งไอทีและนวัตกรรมชั้นนำ อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมบริษัทชั้นนำทางไอทีระดับโลก เช่น Apple Inc., Adobe Systems, Facebook, Google หนึ่งในบริษัทที่สายไอทีหลายๆ คนใฝ่ฝันว่าอยากจะมาทำงาน ซึ่งที่นี่มีหญิงไทยมาสร้างธุรกิจ Startup ด้วยตัวเอง พลิกจากแม่บ้าน กลายเป็นไอที

 

Sponsored Ad

 

    มิงค์ Silicon Valley หรือ มิ้งค์ ภัทรพร สกุลคู จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งตอนที่เรียนนั้นเพื่อนในรุ่นยังขนานนามว่า “เธอเป็นเทพของภาค” เก่งขนาดไหนคิดดู หลังจากจบปริญญาตรีเธอไม่รอช้าเรียนปริญญาโทต่อที่มหาวิทยาลัย Cambridge และยังเคยเป็นอาจารย์ประจำภาคการตลาด ที่จุฬาฯ อีกด้วย

    หลังจากจบปริญโท มิ้งค์ได้ไปเรียนต่อระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัย Stanford โดยเธอเลือกทำงานวิจัยเกี่ยวกับ learning & happiness ด้าน prosocial behavior (พฤติกรรมเอื้อสังคม การทำประโยชน์ต่อสังคมและส่วนรวมโดยไม่หวังผลตอบแทน) และ user contributed content (การผลิตคอนเทนต์ด้วยตนเอง) เป็น Serial Entrepreneur (การสร้างธุรกิจใหม่โดยไม่ยึดติดกับบริษัทเดิม) และ Innovator (นักนวัตกรรม)

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้เธอยังได้รางวัลที่หนึ่งจาก Google และ Stanford ในการพัฒนาโปรแกรม และกิจการที่ก่อตั้งยังได้รับการควบกิจการจากบริษัท RadioShack , ThinkMap, และ Vocabulary.com ในสหรัฐฯ อีกด้วย สวย เก่ง ครบเครื่องจริงๆ ผู้หญิงคนนี้

 

Sponsored Ad

 

    เป็นคุณแม่ลูกสองที่หุ่นดีมากๆ

    สำหรับจุดเริ่มต้นในการทำ Script Inc ที่มีแอพหลักอย่าง  PicCandy และ Flipjam แอพแต่งรูปและวิดีโอ ของผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่าง มิ้งค์ ภัทรพร ในดินแดนไอทียักษ์ใหญ่ระดับโลกนั้น เธอเล่าให้ฟังว่า ได้ไอเดียจากการการทำในช่วงที่ลาคลอด ซึ่งได้ทำแอพพลิเคชั่นเล่นๆ ในการทำฟอนต์ เพื่อตกแต่งและบันทึกภาพลูกๆ ของเธอ

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งในตอนนั้นมิงค์เองก็ไม่ได้คาดคิดว่าแอพพลิเคชั่นที่เธอทำเล่นๆ และนำไปใส่ใน Google Store นั้น จะมีคนสนใจและดาวน์โหลดไปใช้เยอะมาก รวมถึงยังมีการเติบโตที่ดีมากถึงขนาดติด Top 5 ใน Google Play Store USA และ shortlisted ในการเปิดตัว Google for Education ของสหรัฐฯ แน่นอนว่าของดีขนาดนี้ มีหรือที่นักลงทุน Startup จะไม่สนใจ มิงค์ได้รับการร่วมทุนจากนักธุรกิจที่สนใจในแอพของเธอ โดยในตอนนั้นบริษัทของเธอมีมูลค่าถึง 500 ล้านบาท

.

 

Sponsored Ad

 

    ถึงแม้ว่าปัจจุบันเธอจะได้วางมือจากการบริหาร Script Inc ในปี 2015-2016 ที่ผ่านมา โดยส่งต่อตำแหน่งผู้บริหารให้ชาวสเปนและชาวอเมริกันผู้มีประสบการณ์มาบริหารต่อ เพื่อที่เธอจะได้มีเวลาให้เวลากับครอบครัวและทำสิ่งที่สนใจในชีวิตเพื่อตอบแทนสังคม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เพจ Mink Silicon Valley

Sponsored Ad

    ชีวิตใน Silicon Valley ของมิ้งค์นั้น เธอได้พบปะกับคนดังด้านไอทีมากมาย อีกทั้งยังมีเพื่อนบ้านอย่าง Mark Zuckerberg และ Steve Jobs อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ซึ่งเธอเคยมีโอกาสได้ไปงานปาร์ตี้ฮัลโลวีน ซึ่งที่นั่นทำให้เธอพบกับคนดังด้านไอที ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เธออยากทำงานด้านนี้

     ความสำเร็จบางครั้งไม่ได้มาง่ายๆ สิ่งที่ต้องมีทุกครั้งที่ลงมือทำคือ ความรัก ผลงานทุกชิ้นของมิ้งค์เริ่มต้นจากรักที่จะทำก่อน ไม่ใช่ทำเพราะเงิน ในวัยเด็กเธอชื่นชอบที่จะทำของเล่น ซึ่งเธอเองก็ชอบอะไรที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี ของเล่นในตอนนั้นจึงเป็นซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นเกมที่ทำขึ้นเอง ทำอนิเมชั่น จากซอฟแวร์บนพีซี เป็นต้น

    สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้จากผู้หญิงคนนี้ เธอไม่ได้แค่เก่งอย่างเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จในชีวิตได้มากขนาดนี้คือ พรสวรรค์ ความรัก การเอาใจใส่ และการทำเพื่อส่วนรวม อย่ามองเพียงแค่ความสำเร็จ เพราะความสำเร็จนั้นไม่ได้มาโดยง่าย ต้องตั้งใจ และลงมือทำอย่างแน่วแน่และจริงจัง

    ปล.อ่านมาตั้งนาน หลายคนคงอยากรู้แล้วล่ะสิ ว่าธุรกิจ Startup คืออะไร…. เราจะอธิบายให้พอเข้าใจแบบสังเขป

    Startup คือการเริ่มต้นธุรกิจขนาดเล็ก แต่มีการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และสร้างรายได้ได้อย่างมหาศาล ซึ่ง Startup นั้นสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวัน

    โดยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นธุรกิจด้านไอที ยกตัวอย่างเช่น การใช้แอพพลิเคชั่น กดรอคิวร้านอาหาร เคลมประกันรถยนต์ แอพแต่งรูปต่างๆ ฯลฯ ซึ่ง Startup อาจจะไม่ต้องใช้เงินทุนเลย เพียงแค่คุณมีไอเดีย และคิดว่ามันเจ๋งพอที่จะสามารถระดมทุนจากนักธุรกิจที่สนใจให้มาร่วมลงทุนกับคุณ สำหรับ Startup นั้นเปิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งบริษัทที่เริ่มจาก Startup ก็มีให้เห็นมากมาย เช่น Youtube, Facebook, Google, twitter, Wikipedia, Instagram, Whatsapp, Snapchat เป็นต้น

    สรุป

    คุณมิงค์ ปิดท้ายให้ข้อคิดโดยประมาณว่านักลงทุนมีทั้งคนดีและไม่ดีปะปนกันไป และวัตถุประสงค์ของนายทุนย่อมต้องการผลตอบแทนเป็นธรรมดา อยู่ที่คุณจะต้องพิจารณาให้มาก ๆ ว่าต้องการเงินลงทุนจริง ๆ หรือไม่ ถ้าต้องการ ต้องการเท่าไร และจะรับมือกับความกดดันอย่างไร ฯลฯ โดยให้หมั่นถามใจตัวเองอย่างสม่ำเสมอว่าคุณได้ “…Go for as long as you can to remain independent without taking venture capital….” ถ้าคุณทำได้ และสุขสบายดี คุณอาจไม่จำเป็นต้องการเงินจากภายนอกก็เป็นได้

    “มิ้งค์เชื่อเรื่องโชคนะ แต่ไม่ใช่ในแง่ว่า วันๆ เราไม่ทำอะไรเลย รอแต่โชคชะตา แต่เชื่อว่า ถ้าเราคิดดี โชคดีก็จะวิ่งมาหาเราเอง คนที่บ่นว่า โชคร้าย จริงๆ แล้ว คือ โชคมันกองอยู่ตรงหน้านั่นแหล่ะ เพียงแต่เรามองไม่เห็นเท่านั้น คนที่อยากโชคดี ก็ต้องหัด 'หูตาติดเรดาร์' นั่นคือ เห็นอะไรก็มองเป็นโอกาสได้หมด” เธอบอกนี่คือเคล็ดลับมีโชค โดยไม่ต้องพึ่งหมอดูหรือใครทั้งนั้น

ที่มา : praew