ชอบชอปปิง ซื้อของ ควรดูให้เป็น ตัวย่อวันหมดอายุ EXP กับ BBF ที่จริงมันแตกต่างกันมากนะ

คอมเมนต์:

#รู้หรือไม่ #Expiry_Date กับ #BBF แตกต่างกันมากเลยนะ

    การที่เราเป็นผู้บริโภคนั้น ควรที่จะสังเกตสินค้า ผลิตภัณฑ์ ชนิดนั้นๆ ก่อนเสมอ แน่นอนว่าเราก็ต้องหยิบมันขึ้นมาดู ข้อมูลผลิตภัณฑ์ ข้อมูลโภชนาการ วันผลิตและวันหมดอายุ ซึ่งก็จะมีอักษรย่อ อาทิเช่น  MFG / MFD ,EXP / EXD ,BB / BBE / Reg. No. ตัวย่อเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมาก 

    ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้เอง ผู้ใช้ TikTok @ i.nam28 ได้โพสต์คลิปอธิบายและให้ความรู้สำหรับเกี่ยวกับอักษรย่อบนสินค้าที่พบได้บ่อยๆ เช่น MFD, MFG หมายถึง วันที่ผลิต (Manufacturing Date/Manufactured Date), EXP ที่หมายถึง วันหมดอายุ  (Expiry Date / Expiration Date) ไม่สามารถกินได้แล้ว และ BBF ที่หมายถึง ควรบริโภคก่อน (Best Before / Best Before End) สิ่งที่แตกต่างคือ BBF บ่งบอกว่ายังสามารถรับประทานต่อได้

 

Sponsored Ad

 

  BBF ควรบริโภคก่อน ยังหมายถึง คุณภาพและรสชาติของอาหารจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งคุณภาพจะลดลงหากเลยวันที่กำหนดไปแล้ว แต่ยังสามารถบริโภคต่อได้อีกวันถึง 2 วัน โดยมีความหมายตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขว่า “วันที่ซึ่งแสดงการสิ้นสุดของช่วงเวลาที่อาหารนั้นยังคงคุณภาพดี ภายใต้เงื่อนไขการเก็บรักษาที่ระบุไว้ และหลังจากวันที่ระบุไว้นั้น อาหารนั้นวางจําหน่ายไม่ได้ ”

 

Sponsored Ad

 

    โพสต์ต้นฉบับดังกล่าวที่ระบุว่า "#รู้หรือไม่ ถ้ามีประโยชน์ก็แชร์ค่ะ #lemon #ฉันเพิ่งรู้"

    ซึ่งข้อมูลนี้หลายคนก็เพิ่งรู้เหมือนกัน   

 

Sponsored Ad

 

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากๆ นะคะพึ่งรู้เลย

   ขอบคุณความรู้ดีๆ ค่ะ 

    และต้องบอกเลยว่า เป็นความรู้ดีๆ ที่มีประโยชน์กับทุกวัยจริงๆ เพราะทุกคนคือ ผู้บริโภค ดังนั้น การเรียนรู้วิธีการดูฉลากบนสินค้า จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อไปจะได้สังเกตและรู้ว่า ควรกิน หรือว่า ควรจะทิ้ง จำแล้วนำไปใช้กันด้วยนะคะ ขอบคุณเจ้าของโพสต์ด้วยค่ะ 

ที่มา:  i.nam28 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ