พนง.ใหม่มาทำงานวันแรกก็ "ขอลางาน" เพราะลูกชายต้องไปรร. CEO รีบอนุญาตทันที!

คอมเมนต์:

อยากให้มีหัวหน้าแบบนี้เยอะ ๆ จังเลยค่ะ

        ในชีวิตของคนๆ นึง สิ่งที่สำคัญที่สุดคืออะไร คนมากมายยุ่งกับการทำงานจนละเลยสุขภาพและคุณภาพชีวิตของตัวเอง ที่ร้ายแรงก็คือละเลยแม้แต่คนรักหรือครอบครัวของตัวเอง เอาสิ่งสำคัญวางไว้หลังงาน

        CEO ของ 486 Group “Mr. 486” Chen Yanchang แชร์เรื่องราวของบริษัทบนเฟซบุ๊ก เตือนสติผู้คนแม้ว่างานจะสำคัญ แต่ห้ามลืมเด็ดขาดว่า “ทำไมต้องทำงาน” เขาเล่าว่าตัวเองเคยรับนักวิเคราะห์ข้อมูลคนหนึ่งเข้ามาทำงานใหม่ แต่วันแรกที่มาทำงาน ชายคนนั้นก็กระอักกระอ่วนบอกว่าพรุ่งนี้เขาต้องการลางานครึ่งวัน Mr.486 ถามหาเหตุผลแล้วก็อนุญาตให้ลาอย่างง่ายดาย แถมยังชื่นชมสิ่งที่พนักงานคนนั้นทำด้วย

 

Sponsored Ad

 

        ที่แท้นักวิเคราะห์ข้อมูลบอกว่า วันนั้นเป็นวันที่ลูกเข้าเรียนวันแรก “ผมรับปากลูกไว้ว่าจะพาแกไปโรงเรียนด้วยกัน” Mr.486 ได้ยินดังนั้นก็เข้าใจสถานการณ์ และรีบอนุญาตให้ลาอย่างง่ายดาย แถมยังบอกนักวิเคราะห์อย่างอบอุ่น “แน่นอนต้องไปให้ได้! ลูกเข้าโรงเรียนวันแรก ช่างเป็นวันที่น่าจดจำ คุณควรจะจูงมือแกไปส่งที่โรงเรียน”


 

Sponsored Ad

 

        ในโพสของเขายังบอกว่าในบริษัทยังมีพนักงานอีกมากมายที่เป็นคุณพ่อ คุณแม่ เวลาพนักงานต้องการลาเพื่อไปทัศนศึกษากับลูก ไปงานจบการศึกษา หรือพาพ่อแม่ไปโรงพยาบาล “ผมอนุญาตตลอด ทุกคนทำงานหนักทุกวันก็เพื่อครอบครัว เพื่อลูกไม่ใช่หรอ เพราะฉะนั้นต้องเข้าร่วมให้ได้” Mr.486 ยังบอกทุกคนว่า ถึงแม้อายุมากขึ้น เกษียณอายุแล้ว “ทุกคนต้องจำแนวความคิดนี้ไว้ให้ดี และทำต่อไปอย่างต่อเนื่อง”

        จริงๆ แล้ว Mr.486 ยกให้สุขภาพและการใช้ชีวิตของพนักงานมาเป็นอันดับหนึ่ง เมื่อต้นปีเขาได้ประกาศว่า “เนื่องจากปีที่แล้วเป็นปีที่เพิ่งก่อตั้งบริษัทเป็นปีแรกกำหนดการยังไม่ชัดเจน” และในขณะเดียวกันก็ติดบนบอร์ด “นับจากนี้ วันลาหยุดประจำปีต้องลาให้หมด ถ้าลาไม่หมดจะถูกเอาไปประเมิน และถูกหักเงินเดือน”

 

Sponsored Ad

 

        เขาพูดอย่างจริงจังโดยไม่เสียดายวันลาที่ให้พนักงาน แถมบอกว่ามีวันลาก็ต้องลา “ไม่ว่าคุณจะไปเที่ยวต่างประเทศ ไปดูหนัง ไปทะเล หรือจะนอนหลับอุตุอยู่บ้าน หรือจะกลับต่างจังหวัดไปหาพ่อแม่ การทำงานและการพักผ่อนต้องบาลานส์กัน การพักผ่อนในเวลาที่เหมาะสมจะดีต่อสุขภาพและความคิด”

        นอกจากนั้น ทริปท่องเที่ยวประจำปีของพนักงานเขาก็ไม่ขี้เหนียว เดือนธันวาคมปีที่แล้ว Chen Yanchang โพสประกาศมอบโบนัสให้พนักงาน โดยเฉลี่ยจะได้คนละ 232,620 เหรียญ ถ้าพนักงานคลอดลูกก็จะได้รับเงินสนับสนุนสูงถึง 8 หมื่นเหรียญ ของขวัญวันแต่งงานก็ได้เป็นเงินเดือน 1 เดือน ให้เงินสนับสนุนการศึกษาลูกพนักงานปีละ 24,000 เหรียญ เงินค่าเช่าบ้านช่วยเหลือปีละ 24,000 เหรียญ ทำให้ชาวเนตไม่น้อยอิจฉาถึงกับถามว่า “รับพนักงานใหม่ไหม?”

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับเรื่องนี้ชาวเนตก็เข้ามาแสดงความเห็น “เป็นแนวความคิดที่ดีจริงๆ หาเงินก็เพื่อใช้ชีวิต ไม่ใช่ใช้ชีวิตเพื่อหาเงิน” “เถ้าแก่ดีบริษัทก็มีความสุข” “เป็นเจ้านายที่ใส่ใจพนักงานมาก ไลค์” “เป็นเจ้าของบริษัทที่มีความเห็นใจมาก” “หัวหน้าพวกเราไม่คิดแบบนี้ เธอคิดว่าไม่มีเหตุผล ไม่ต้องหาข้ออ้าง น่าอิจฉาพนักงานที่นี่จริงๆ” “อย่างนี้พนักงานก็จะยิ่งตั้งใจทำงาน เป็นผู้นำต้องใช้ใจ”

        อย่าทำเพื่องานมากเกินไปจนละทิ้งครอบครัวและชีวิตที่มีค่าเด็ดขาด!

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ