การขับรถเกียร์ออโต้ ไม่ควรใช้สองเท้า วิธีที่ถูกต้องควรใช้เท้าข้างเดียว มิเช่นนั้นอาจไม่ปลอดภัย

คอมเมนต์:

สำหรับใครที่ขับรถเกียร์ออโต้แล้วยังไม่ทราบก็ควรทำความเข้าใจใหม่ด้วยนะคะ แอดมินเป็นห่วง

    เมื่อพูดถึงการขับรถ หลายคนก็มีความถนัดและวิธีการขับรถที่แตกต่างกันออกไป เมื่อมีเพจ เชียงใหม่นิวส์ Chiang Mai News ข่าวเชียงใหม่ๆได้โพสต์ สอบถามว่าขับรถเกียร์ออโต้ใช้กี่เท้า พร้อมยกตัวอย่างเคสกรณีศึกษาจากสาวรายหนึ่งที่บอกว่าตัวเธอนั้นขับรถ 2 เท้ามานานแล้ว โดยมีเนื้อหาว่า...

     1.แม้ว่าคุณจะใช้น้ำหนักเท้าซ้ายกดลงไปที่แป้นเบรกเพียงนิดเดียว ก็อาจทำให้ไฟเบรกด้านท้ายสว่างค้าง สร้างความเข้าใจผิดให้กับรถคันหลังได้ เมื่อจำเป็นต้องชะลอความเร็วจริงๆ รถคันหลังอาจไม่ทราบว่าคุณกำลังชะลอความเร็ว จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุ

 

Sponsored Ad

 

     2.ในกรณีฉุกเฉิน หรือกำลังอยู่ในสถานการณ์คับขัน แทนที่คุณจะเหยียบเบรก คุณอาจเผลอไปเหยียบคันเร่งแทนได้ และบางกรณีที่คุณต้องเหยียบคันเร่ง คุณก็อาจเผลอกดเบรกได้โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน

     3.หากคุณเผลอเหยียบเบรกค้างไว้ในขณะขับขี่ปกติ จะส่งผลให้ผ้าเบรกแตะกับจานเบรกเสียดสีกันจนเกิดความร้อนสูง ผ้าเบรกหมดไวกว่าปกติ แถมรถยังเร่งไม่ขึ้นอีกด้วย

    มาดูว่าคนส่วนใหญ่คิดเห็นอย่างไร

        เอาง่ายๆ คนที่ขับรถเกียร์ธรรมดาจะควบคุมน้ำหนักเท้าซ้ายไม่ได้ เหยียบทีหัวทิ่ม เครื่องยนต์ดับ อันตราย

 

Sponsored Ad

 

    คนที่เรียนมาเขาจะสอนให้ขับเท้าเดียว เพราะมือใหม่อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ไปเรียนแล้วโรงเรียนสอนขับสองเท้า ผมขอชื่อโรงเรียนสอนได้มั้ยครับ ปกติไม่เคยเห็นคนขับสองเท้าเลย

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนคอมเมนต์นี้ก็เท้าเดียวเหมือนกัน


    ปล. หากว่าใครที่ผ่านการอบรมทำใบขับขี่ก็ต้องทราบว่าการขับรถควรใช้เท้าข้างเดียว เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ดังนั้น ตอนนี้ใครที่ได้อ่านแล้วเพิ่งทราบว่าต้องขับรถเกียร์ออโต้ ด้วยเท้าข้างเดียวก็ควรเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่นะคะ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง คนที่คุณรักและคนรอบข้าง  

ที่มา : เชียงใหม่นิวส์ Chiang Mai News ข่าวเชียงใหม่

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ