แม้แต่คุณหมอยังแนะนำ แค่ "นั่งยองๆ" วันละ 5 นาที ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

คอมเมนต์:

แค่นั่งก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้!

        ท่าโปรดของร่างกายมนุษย์คือท่าใด ? ไม่ใช่การนอน และไม่ใช่การนั่ง แต่คือการนั่งยอง หรือท่าสควอช เด็กทารกจะอยู่ในท่านี้ตอนอยู่ในครรภ์แม่ มันทำให้ร่างกายของมนุษย์เราผ่อนคลาย แถมยังทำให้รู้สึกปลอดภัย ตราบใดที่ท่านั่งยองของคุณถูกต้อง เหมาะสม ก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย

นั่งยอง ส่งผลดีต่อทั้งร่างกาย

 

Sponsored Ad

 

        “นั่งยอง” สามารถช่วยลดไขมันสะสม เป็นการฝึกกล้ามเนื้อบริเวณต้นขา น่อง เอว และส่วนอื่นๆ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและสมมาตรในร่างกาย ท่านั่งยองที่ถูกต้องส่งผลดีต่อร่างกาย

1. ลดการบาดเจ็บจากการนั่งนาน

        การนั่งยองหลังจากนั่งนานๆเป็นการออกกำลังกายข้อต่อ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ปรับสมดุลร่างกาย ช่วยลดการบาดเจ็บจากการนั่งนานๆ

2. รักษาปัญหากระเพาะอาหาร

 

Sponsored Ad

 

        หนังสือสุขภาพบางเล่มแนะนำให้นั่งยอง เพื่อช่วยรักษาอาการโรคกระเพาะ ถ้าทำในระยะยาวจะช่วยให้สุขภาพดีอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้ากินอิ่มพอดี ยังช่วยย่อยได้อย่างรวดเร็ว


3. มีประโยชน์ต่อหัวใจ

 

Sponsored Ad

 

        คนเราเวลานั่งยอง จะทำให้เลือดไหลเวียนดี เลือดไหลเวียนไปสู่หัวใจและปอดเป็นจำนวนมาก ช่วยบรรเทาโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ลดไขมันในเลือด สามารถลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดในสมอง การนั่งยองยังช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของหน้าอกและปอด ช่วยทำให้ปอดและหัวใจทำงานดีขึ้น

4. ลดความอ้วน

        การสควอชช่วยเผาผลาญไขมัน เพราะงั้นมันถือว่าเป็นวิธีการลดความอ้วนแบบหนึ่ง โดยเฉพาะบริเวณเอว สะโพก หน้าท้อง และขา

5. หล่อลื่นข้อต่อ

 

Sponsored Ad

 

        การนั่งยองเป็นการพับขา เป็นการออกกำลังกายข้อต่อข้อพับที่ดี โดยเฉพาะเข่าและสะโพก

6. ฝึกกล้ามเนื้อขา

        ท่าสควอช ช่วยทำให้เข่ามั่นคงและกล้ามเนื้อขามีพลัง ช่วยฝึกความอดทน และในขณะเดียวกันก็ทำให้ต้นขาและก้นสวย

ท่าที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง

 

Sponsored Ad

 

แม้ว่าจะเป็นเพียงท่าสควอชง่ายๆ แต่ก็มีหลายท่า

1. ท่าสควอชพื้นฐาน

นั่งยองแบบขอทาน

        เป็นท่าที่คนไม่น้อยยกย่อง ให้ผลดีโดยเฉพาะหลังรับประทานอาหาร มีคนเคยบอกว่า : “ถ้ายังทำต่อไป ยังไงก็ต้องเห็นผล” นั่งยองแบบขอทานคือ ใช้สองมือกอดเข่านั่งยอง พยายามให้ก้นเอนไปด้านหลังแต่ไม่ถึงพื้น พยายามให้เอว หลัง ศีรษะอยู่ในแนวเดียวกัน เวลาหายใจเข้าปิดปาก หายใจออกเปิดปาก ตามขั้นตอนดังนี้:

        ขั้นที่ 1 : หลังรับประทานอาหาร หากำแพง หาเบาะที่สบาย (อย่านิ่มเกินไป)

        ขั้นที่ 2 : ยืนหน้ากำแพง ย่อเข่าลง หลังตรงติดกำแพง หรือพิงเบาะ ผู้หญิงให้สองเท้าชิดกัน ย่อเข่าลง ผู้ชายสามารถเท้าแยกกันเล็กน้อย (เท้าติดกันไม่ได้) งอเข่าลง ทำแบบนี้จะไม่อึดอัดเป้า ช่วยให้ผ่อนคลาย ข้อแตกต่างระหว่างชายหญิงนี้ต้องใส่ใจ

 

Sponsored Ad

 

        ขั้นที่ 3 : มือประสานกัน วางไว้บนหัวเข่าตามธรรมชาติ ผ่านคลายร่างกายและจิตใจ

        ขั้นที่ 4 : ศีรษะตั้งตรง เป็นแนวเดียวกับกระดูกสันหลัง ก้นห่างจากพื้น กดแรงลงบนน่อง

ข้อควรระวัง :

        นั่งยองครั้งละ 15 นาทีหรือนานกว่านั้น ตามองตรง ทำสมาธิ ไม่คิดฟุ้งซ่าน ห้ามนั่งยองไปคุยกับคนอื่นไปหรือคุยโทรศัพท์ไปด้วย เวลานั่งยองแล้วเรอหรือตดนั่นคือผลลัพธ์ที่ดี แรงจะลดลงเรื่อยๆแต่ห้ามปล่อยก้นนั่งลงเด็ดขาด เวลานั่งยองแล้วขาชาเป็นเรื่องปกติ ทำไปนานๆเข้าก็จะไม่ชาไปเอง ช่วยเพิ่มกำลังขา หลังกินข้าวนั่งยอง 15 นาที ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง วิธีง่ายๆให้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง

Sponsored Ad

นั่งยองชิดเก้าอี้

        ให้หลังและเอวชิดพนักเก้าอี้ สะโพกไม่ควรต่ำกว่าเข่า สควอชแล้วค้างไว้ สามารถขยายเวลาฝึกให้นานขึ้นเรื่อยๆ ทำนาน 2-4 นาที ดีต่อเข่า

นั่งยองยกส้นเท้า

        ปลายเท้าทั้งสองอยู่บนพื้น ยกส้นเท้าขึ้น งอสองเข่า ต้นขาทับน่อง ทำค้างไว้ 30 วินาที - 1 นาที

        เวลานั่งยองยกส้นเท้า ด้านในของฝ่าเท้า นิ้วโป้งเท้าจะรับแรง เป็นการกระตุ้นตับม้าม แต่เนื่องจากท่านี้ทำยาก ทำแค่ครึ่งนาทีก็เพียงพอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือตะคริว

ท่า lunge

        ฝึกโดยการก้าวขาซ้ายมาข้างหน้า ขาขวายืนด้วยปลายนิ้ว สองขางอ วางน้ำหนักตัวลงระหว่างเท้าทั้งสองข้าง ฝึกด้านละ 30 วินาทีสลับซ้ายขวา

2. ท่าขั้นสูง : เดินย่อ

ลดน้ำหนัก และปรับสภาพร่างกาย

        นั่งย่อลง เอามือกอดเข่า แล้วเดินไปข้างหน้า ท่านี้จะได้งอและยืดเข่า เพราะงั้นจะทำให้ต้องออกกำลังบริเวณเอว  พูดอีกอย่างคือการบังคับให้เอว “เดิน” เมื่อเอวกลายเป็นตัวออกแรงเดิน เลือดลมก็จะไปรวมที่ท้องโดยไม่รู้ตัว ทำแบบนี้ทุกวัน สะดือและเอวจะรู้สึกสบายมาก

ข้อควรระวัง :

        เวลาทำท่าย่อต้องให้หน้าอกและท้องอยู่ในระนาบเดียวกัน หัวเข่าต้องไม่เกินนิ้วเท้า อีกอย่างการทำท่าใดนานเกินไปจะเป็นผลเสียต่อร่างกาย หัวเข่าก็เช่นกัน เวลายืนขึ้นต้องค่อยๆยืน จะได้ไม่มึนหัว

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR