ผู้หญิงที่อยู่บ้านเลี้ยงลูก กับ ผู้หญิงที่ทำงานนอกบ้าน ใครมีชีวิตแฮปปี้มากกว่ากัน

คอมเมนต์:

เข้าใจว่าสังคมไทย ชอบมองว่า ผู้หญิงที่ไม่ต้องทำงาน ให้สามีเลี้ยง อยู่บ้านเลี้ยงลูกนี้ชีวิตดี๊ดี สบาย แต่มันจริงหรือ?

    ชีวิตในโลกปัจจุบันค่อนข้างแตกต่างจากยุคโบราณมาก เพราะสมัยก่อนผู้หญิงต้องอยู่แต่บ้าน ทำงานบ้าน แต่สมัยนี้มันเปลี่ยนไปมาก ล่าสุดก็มีสมาชิกพันทิปท่านหนึ่งออกมาตั้งกระทู้ถามว่า "ผู้หญิงที่อยู่บ้านเลี้ยงลูก (stay-at-home mom) vs ผู้หญิงที่ทำงานนอกบ้าน (working mom) ใครแฮปปี้กว่ากัน"

    ขอฟังจากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้หญิง คือก็เข้าใจว่าสังคมไทย ชอบมองว่า ผู้หญิงที่ไม่ต้องทำงาน ให้สามีเลี้ยง อยู่บ้านเลี้ยงลูกนี้ชีวิตดี๊ดี สบาย แต่จากที่อ่านและศึกษา เห็นหลายบทความ (ส่วนใหญ่บทความจากต่างประเทศ) เขียนว่า working mom มีความสุขมากกว่า เมื่อมามองอีกมุม ก็รู้สึกว่า การที่เราไม่ depend on สามี หาเงิน เลี้ยงตัวเองได้อย่างมีศักดิ์ศรี นั้นมันก็ดีจริง รู้สึกมีความภูมิใจ ตนเองมีคุณค่า ไม่ได้ต้องมาคอยรอเงินจากสามี แต่ถ้ามีลูก ต้องเลี้ยงลูก และออกไปทำงานด้วย ก็อยากรู้ว่า stay-at-home mom จะมีความสุขมากกว่าไหม ในสถานการณ์แบบนั้น ใครมีประสบการณ์ รบกวนแชร์ให้ฟังหน่อยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    เราอยากทำงานนอกบ้านนะคะ แต่คิดว่าถ้าลูกเล็ก เราจะเลี้ยงเองจนกว่าจะ 1-2 ขวบ เพราะเราเป็นแม่ เราไม่ไว้ใจคนอื่น อยากเลี้ยงอยากสอนลูกด้วยตัวเราเอง ส่วนตัวเราว่าอยู่บ้านตลอด เครียดค่ะ อย่างตอนนี้ที่มีโควิด รู้เลยว่าวันที่เข้าออฟฟิศสนุกกว่า มีความสุขกว่า wfh ทำงานที่บ้านทั้งวันมันจับเจ่ามา

 

Sponsored Ad

 

    เราว่า มันเทียบกันยากค่ะ บางคนก็ชอบการได้เป็นคุณแม่เลี้ยงลูกอยู่บ้าน ได้ใช้เวลากับลูกตลอด บางคนก็ชอบที่จะได้ทำงานข้างนอก อย่างตัวเรา ตอนนี้ ที่ WFH 100% (เป็นปีแล้ว) เราลงตัวที่สุดค่ะ เราได้ทำงาน และเราได้อยู่กับลูกเลี้ยงลูกไปด้วยทุกวัน ตัวติดกันเป็นตังเม ในสายตาคนอย่างเรา เรามองว่า คุณแม่ที่เลี้ยงลูกอยู่บ้านตลอดนี่ สุดยอดค่ะ

    เราว่าความสุขความพอใจความพร้อมทางการเงินของแต่ละคน ละครอบครัว ไม่เหมือนกัน มันเปรียบเทียบกันไม่ได้หรอก

    เราดูจากผู้หญิงสมัยก่อนนะคะ ฝากทุกอย่างไว้ที่สามี อยู่บ้านเลี้ยงลูก ถ้าเทียบคุณภาพชีวิตกับผู้หญิงสมัยนี้ บอกเลยว่าพังมาก ไม่คิดหวนกลับไปเป็นแบบนั้นแน่ๆ ถ้ามีลูกสาว จะส่งลูกเรียน สอนลูกลงทุนจนตั้งหลักได้ อนาคตเรา เราต้องคุมไว้ในมือเราเอง

 

Sponsored Ad

 

    แล้วคุณคิดว่า ผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านเต็มเวลา กับ ผู้หญิงที่ทำงานนอกบ้าน อย่างไหนจะทำให้ชีวิตมีความสุขมากกว่ากันคะ? แล้วคุณมีข้อชี้แนะอะไรบ้าง? จริงหรือว่าการเป็นแม่บ้านเต็มเวลาคือการรอเงินจากสามี จนดูเหมือนว่าตนเองไม่มีคุณค่าเลย ...

บทความที่เกี่ยวข้อง: ชายตั้งกระทู้ถาม แฟนผมอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ทำงานก็ไม่ต้องใช้เงินถูกมั๊ยครับ

ที่มา: สมาชิกหมายเลข 4940610 

บทความที่คุณอาจสนใจ