สาววัยรุ่น 23 ปี "ดื่มน้ำอัดลม" วันละ2.5ลิตรทุกวัน จนน้ำหนักลดกว่า 20 กก.

คอมเมนต์:

หากเกิดสิ่งผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า ที่เมืองฟัวซาน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน มีหญิงสาววัย 23 ปีคนหนึ่ง ชื่อเสี่ยวเหว่ย เธอดื่มน้ำมันอัดลมชนิดสีดำปริมาณ 250 มล. จำนวน 10 ขวดทุกวันเป็นประจำ กระทั่งวันหนึ่งเธอก็มีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน และเป็นแบบนี้มาเป็นระยะเวลานาน 

    แหล่งข่าวท้องถิ่นเปิดเผยความจริงหลังไปสอบถามมาได้ความว่า สาววัย 23 ปีคนนี้หลังรับประทานอาหารเข้าไปก็จะอาเจียนสิ่งที่ทานเข้าไปออกมาจนหมด เหตุเพราะเธออยากลดความอ้วน แต่ตนเองก็ยังอยากรับประทานอาหารหรือน้ำอัดลมต่างๆอยู่ จึงเอามือล้วงคอเพื่ออาเจียนสิ่งที่เพิ่งทานเข้าไปออกมาจนหมด เป็นสาเหตุให้เธอรู้สึกทุ ก ข์ ท ร ม า น เป็นอย่างมาก ส่งผลทำให้น้ำหนักของเธอลดลงกว่า 20 กิโลกรัม จนน่าเป็นห่วงและรีบเดินทางมาตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลใกล้เคียง

 

Sponsored Ad

 

    ผู้อำนวยการแผนกโภชนาการทางจิตของโรงพยาบาล เหลียงเยี่ยนชี้แจงว่า หญิงสาวคนนี้มักดื่มน้ำอัดลมชนิดสีดำหลังอาหารเสมอ และหลังจากดื่มแล้วก็จะอาเจียนซึ่งอาการนี้เป็นมานานกว่า 1 ปี แล้ว ตอนนี้เธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น โ ร ค บู ลิ เ มี ย หรือ โ ร ค ล้ ว ง ค อ (B u l i m i a) 

 

Sponsored Ad

 

    เธอยอมรับว่าเมื่อปีก่อนได้เกิดปากเสียงกับคุณแม่ ทำให้เธออยากที่จะดื่มน้ำอัดลมชนิดสีดำในปริมาณมากๆทุกวันหลังรับประทานอาหารเสร็จ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด หลังจากนั้นก็ล้วงคอทำแบบนี้วันละ 4-5 ครั้งทุกวัน เพราะกลัวอ้วน แต่ก็อยากกินเพราะเครียด เธอจะทำจนกว่ากระเพาะจะรู้สึกอึดแน่นท้องถึงจะหยุด ผ่านไปสักระยะเธอก็รู้สึกไม่สบายตัวหลังรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม ภายหลังเธอเริ่มอาการหนักขึ้นจนไม่สามารถควบคุมตนเองได้

    ภายหลังการตรวจพบว่า  ปริมาณโพแทสเซียมภายในร่างกายของเธอต่ำมาก อาจทำให้ร่างกายอ่อนแอ หัวใจเต้นผิดปกติและเกิดความเ สี ย ห า ย ต่อการทำงานของไต หลังจากได้รับการรักษาแล้วเธอก็มีอาการดีขึ้นจนตอนนี้สามารถกลับบ้านไปพักผ่อนได้แล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    คุณหมอเหลียงเยี่ยนชี้แจงว่า โ ร ค บู ลิ เ มี ย หรือ โ ร ค ล้ ว ง ค อ (B u l i m i a)  เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่พบได้บ่อยในกลุ่มวัยรุ่นเพศหญิงที่อายุต่ำกว่า 30 ปี สาเหตุเนื่องจากสภาวะทางจิตใจ มีความสัมพันธ์กับปัจจัยทางจิตวิทยาและบุคลิกภาพของแต่ละบุคคล สิ่งสำคัญคือ โ ร ค นี้จะมีอ า ก า ร กำ เ ริ บ ที่เกิดซ้ำไปมา ไม่สามารถควบคุมได้ การกินที่มากเกินไปอย่างกระทันหัน และพฤติกรรมการกินชดเชยที่ไม่เหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เช่น การกระตุ้นเพื่อให้อาเจียน(ล้วงคอ) ใช้ ย า ระบาย ย า ขับปัสสาวะ 

 

Sponsored Ad

 

    ผู้ ป่ ว ย อาจมีอาการกระเพาะหย่อนยาน, กระเพาะอาหารท ะ ลุ , ตับอ่อน อั ก เ ส บ เ ฉี ย บ พลั น, กรดไหลย้อน และที่หนักยิ่งไปกว่านั้นคืออาจส่งผลทำให้เกิดการ ต ก เ ลื อ ด ใ น ส ม อ ง ได้ 

    ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวข้างต้นควรรีบไปพบแพทย์ทันที 


ที่มา:hk.on.cc

แปลและเรียบเรียงโดย ป๋าเถิก เปิดกรุ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ