สาวไปเรียนนอก แต่ต้องส่งเงินกลับไปให้พ่อแม่ใช้ทุกเดือน เพื่อนงง ทำไมต้องให้ด้วย

คอมเมนต์:

การให้เงินพ่อแม่ทุกเดือน เป็นวัฒนธรรมเอเชีย หรือมีแค่ที่ไทย

    วัฒนธรรมของแต่ละประเทศ แต่ละทวีปนั้นแตกต่างกันออกไปอยู่แล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีสมาชิกพันทิปหลายหนึ่งออกมาตั้งกระทู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมการส่งเงินให้พ่อแม่ ตั้งกระทู้ถามว่า "การส่งเงินให้พ่อแม่ทุกเดือนคือ saian culture ไหม หรือมีแค่ที่ไทย"

    ซึ่งก็ได้เล่าเพิ่มเติมว่า "ตามหัวข้อเลยค่ะ เราไปเรียนปท ในยุโรปที่เพิ่งออกbrexits ตั้งแต่จบม.6 ยันป.โท ทำงานที่นั่นแปปนึง ตอนนี้กลับมาทำงานที่เมืองไทยแล้ว ได้คุยกับเพื่อนฝรั่ง/เอเชียที่นั่นเรื่องบริหารเงิน  พอเราบอก หักส่งให้ที่บ้านรายเดือน ทุกคนงงมาก ถามว่าค่าอะไรๆ? เราก็ไม่รู้จะตอบว่าค่าอะไร บอกค่ากตัญญูที่เขาเลี้ยงเรามา** เพื่อนบอก that's parents duty นะ ที่ไทยพ่อแม่คิดเงินด้วยหรอ จุกมากก ไม่มีใครต้องส่งให้ที่บ้านสักคน มีเราเนี่ย ขนาดเพื่อนฮ่องกง จีนมาเลยังไม่ส่งให้ที่บ้านเลย ทำให้งงว่า ตอนแรกคิดว่าasian culture พอเพื่อนเอเชียบอกไม่ได้ทำ เลยเอ๊ะว่า หรือเปนแค่ที่ไทย"

 

Sponsored Ad

 

    "Edit  * เราไม่ได้บอกว่าทุกครอบครัวต้องทำนะคะ เราเข้าใจดีว่าหลายท่านก็ไม่ได้ทำ แต่ก็เห็นว่า in general ในสังคมเรามันเหมือนผู้ใหญ่ปลูกฝังมารุ่นสู่รุ่นว่า นี่คือหนึ่งในหน้าที่ของลูกอะ ก็เลยแปลกใจว่ามีแค่ที่ไทยไหม หรือ เอเชียประเทศอื่นมีไหม หรือในโลกนี้มีที่ไหนอีกไหมที่มีแบบนี้"

 

Sponsored Ad

 

    ครอบครัวเดิมลำบากไหมคะ พ่อแม่มีลูกหลายคน กู้หนี้ยืมสิน ส่งคุณเรียน เรียนจบ คุณก็อยากช่วยเหลือพ่อแม่ ช่วยน้องให้เรียน แบ่งเบาภาระพ่อแม่ ถ้าครอบครัวเดิม พ่อแม่มีเงินเดือนสูง ไม่ได้ลำบาก ส่วนใหญ่ลูกไม่ต้องส่งให้ค่ะ แค่ครอบครัวคนไทย  ก็ต่างกันแล้ว ไม่ต้องถามถึงต่างชาติค่ะ  บ้านเค้าสวัสดิการคนสุงวัยดี  เพราะจ่ายภาษีสุงตอนทำงาน มันเทียบกันยากนะ กับบ้านเรา เอาเป็นว่า ให้เงินพ่อแม่ สะดวกให้ก็ให้ค่ะ  ไม่สะดวกก็ไม่ต้อง มีคนเยอะแยะที่ไม่ได้ให้เงินพ่อแม่ แต่ดุแลท่านในรูปแบบอื่น

 

Sponsored Ad

 

    ไม่รู้ว่า culture ไหน แต่ที่ไทย ก็ไม่ใช่ทุกครอบครัวที่จะส่งให้พ่อแม่รายเดือน เพราะถูกเลี้ยงดูและปลูกฝังมาคนละแบบ บางครอบครัวสอนว่า เรียนจบต้องส่งเงินให้พ่อแม่ ส่งน้องเรียน บางคนครอบครัวก็แค่ลูกเอาตัวรอดก็พอใจ เพราะที่บ้านไม่ได้ลำบาก ลูกบางคนเลยให้เป็นเดือน บางคนให้เฉพาะโอกาสพิเศษ  ฉะนั้น! แล้วแต่สะดวกและไม่เดือดร้อนของแต่ละคน

 

Sponsored Ad

 

    Culture ไหมไม่รู้ แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นเลย แต่สำหรับประเทศไทยเราคิดว่า เพราะคนไทยไม่ได้มีเงินเกษียณ / สวัสดิการที่ดี ผู้ใหญ่เลยต้องมาหวังพึ่งลูกหลาน เราอยู่ยุโรปไม่มีใครทำกัน ขนาดพ่อแม่ลูกยืมเงินกัน ก็ยังต้องคืนไม่มีให้เงินกันฟรีๆ นอกเสียจากให้เป็นของขวัญวันเกิด หรือ เทศกาลอะไรแบบนี้ แต่ไม่ได้ให้กันทุกเดือน

    อย่างที่หลายคอมเมนต์ได้พูดไป การให้เงินพ่อแม่นั้นก็ต้องดูความจำเป็นและการปลูกฝังของแต่ละครอบครัว บางครอบครัวลำบากก็อาจต้องส่งเงินกลับบ้าน บางครอบครัวฐานะดีก็อาจจะไม่ต้อง แล้วคุณคิดเห็นอย่างไร สำหรับกระทู้นี้? 


ที่มา: สมาชิกพันทิป 

บทความที่คุณอาจสนใจ