สาวคิดไม่ตก จะซื้อบ้านหรืออยู่คอนโดดี หลังอยู่บ้านเดี่ยวติดพื้นมาทั้งชีวิต ไม่แน่ใจการใช้ชีวิตในตึก

คอมเมนต์:

สาวคิดไม่ตก! จะซื้อ "บ้าน" หรือ "คอนโด" เป็นที่อยู่ส่วนตัวดี

    กลายเป็นเรื่องราวที่หลายคนให้ความสนใจเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก หลังจากที่สมาชิกผู้ใช้พันทิปรายหนึ่ง เข้ามาปรึกษาขอคำแนะนำ หลังคิดไม่ตกว่า ควรจะย้ายไปอยู่บ้านเดี่ยว หรืออยู่คอนโดดี

ภาพประกอบบทความ

 

Sponsored Ad

 

    สมาชิกผู้ใช้พันทิปหมายเลข 912651 ได้ขอคำปรึกษาเพื่อนๆ สมาชิก โดยเล่าว่า เธออยู่บ้านเดี่ยวของครอบครัวมาตั้งแต่เกิดจนโต เคยย้ายมา 2 ครั้งแต่ก็เป็นบ้านเดี่ยวติดพื้นมาตลอด ปัจจุบันพอมีเงิน จึงอยากมีบ้านของตัวเอง

    แต่เธอลังเลว่าจะเลือกบ้านทาวน์โฮมเล็กๆ ทำเลชานเมือง หรือจะเลือกคอนโดแนวรถไฟฟ้าดี เนื่องจากทั้งชีวิตไม่เคยอยู่คอนโด หอพัก หรืออพาร์ทเมนท์ใดๆ มาก่อน จึงไม่แน่ใจว่าการใช้ชีวิตแบบตึก ที่ต้องขึ้นลงลิฟต์ทุกวัน ประตูติดกับเพื่อนบ้าน มันมีปัญหาแบบไหนที่ต้องเตรียมใจไว้บ้าง

 

Sponsored Ad

 

    โดยเมื่อเรื่องราวของหญิงสาวเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นสองฝ่าย ฝ่ายแรกที่มองว่าการอยู่แบบคอนโดดีกว่า เนื่องจากหากอยู่ตัวคนเดียว จะรู้สึกส่วนตัวมากๆ มีพื้นที่พอเหมาะไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปสำหรับการทำความสะอาด ไม่ต้องออกไปเจอญาติๆ เพื่อนบ้าน สบายใจกว่าอยู่บ้านเดี่ยว

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ยังมีคนแนะนำให้ลองเช่าทั้งคอนโดและบ้านอยู่ก่อนตัดสินใจ โดยเล่าประสบการณ์ตัวเองว่า อยู่บ้านเดี่ยวมาแต่เด็ก พอลองมาอยู่คอนโดแล้วชอบมาก เป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ ของชีวิต คิดว่าลูกโตเมื่อไหร่จะยกบ้านให้ลูก แล้วไปซื้อคอนโดอยู่แทน

    บางคนบอกว่า การปรับตัวมาอยู่คอนโดนั้น ไม่ต้องปรับมาก แต่อาจรู้สึกว่าแคบไปหน่อยและเลี้ยงสัตว์ไม่ได้ ส่วนตัวแล้วเพื่อนบ้านไม่มีปัญหา ไม่มีเสียง ตึกไม่ได้แน่น ลิฟท์คนไม่เยอะ

 

Sponsored Ad

 ภาพประกอบบทความ

    บางคนยังได้มาพูดถึงอีกมุมของการอยู่คอนโดว่า จะมีเพื่อนบ้าน 6 ทิศทาง ซ้ายขวาหน้าหลังบนล่าง มีโอกาสที่มีปัญหาเพื่อนบ้านมาจากหกแหล่ง พร้อมเล่าประสบการณ์ว่า เขาเจอปัญหาคือ ห้องติดกันปิดประตูเสียงดัง ห้องข้างบนเดินลงส้นเท้า ทำกับข้าว ทำอะไรได้ยินหมด และปัญหาอีกอย่างคือแย่งที่จอดรถกัน


 

Sponsored Ad

 


    มีสมาชิกบอกอีกว่า แม้คอนโดจะไม่ค่อยเก็บเสียง แต่ก็ไม่ได้ยินขนาดนั้น ต่อให้พยายามเงี่ยหูฟังก็ไม่ได้ยิน ถ้าเพื่อนข้างห้องไม่ถึงขั้นพูดดังมาก ยกเว้นเราจะไปอยู่ตรงหน้าประตูห้องของเขา เพราะเสียงจะลอดออกจากประตูได้

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ก็ยังมีคนที่มองว่าทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด แทบไม่เคยต้องปรับตัวอะไรเลย เรื่องเสียงก็ไม่ต่างกัน จึงมองว่า ทุกอย่างอยู่ที่ใจ อยู่ไหนก็ได้ ไม่ต่างกัน ถ้าเป็นคนใช้ชีวิตแบบง่ายๆ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 912651

บทความที่คุณอาจสนใจ