เปิดชีวิต "นางงามผิวสี" แห่งอาณาจักรมิสยูนิเวิร์ส ที่มีเพียง 5 คนเท่านั้น ความสวยที่ไม่ได้มาเพราะดวง

คอมเมนต์:

ประกวดมา 68 ปีแล้ว มีเพียงพวกเธอ 5 คนเท่านั้นที่เหมาะสมกับตำแหน่งนางงามจักรวาล

    5 นางงามผิวสี แห่งจักรวาล Miss Universe ที่ไม่ได้มีแค่ความสวย แต่พวกเธอเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงทั่วโลก

    ระกวดจบลงไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับการประกวด Miss Universe ประจำปี 2019 ครั้งที่ 68  ซึ่งผู้ชนะและคว้ามง Mouward มูลค่า 150 ล้านบาทไปครองในปีนี้คือ “โซซิบินิ ทุนซี” สาวงามผิวสีจากแอฟริกาใต้ โดยการประกวดในครั้งนี้จัดขึ้น ณ เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งที่นี่ยังเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ด้านการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของสีผิว โดยได้รับขนานนามว่าเป็นเมืองของคนผิวสีอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

มาร์กาเร็ต การ์ดิเนอร์ มิสยูนิเวิร์ส คนแรกของ แอฟริกาใต้

    ขณะเดียวกัน “โซซิบินิ ทุนซี” ยังเป็นสาวงามคนที่ 3 ของแอฟริกาใต้ที่สามารถคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สไปครอง โดยคนแรกคือ “มาร์กาเร็ต การ์ดิเนอร์” มิสยูนิเวิร์ส ประจำปี 1978 โดยในตอนนั้น มาร์กาเร็ตมีอายุเพียง 18 ปีเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    และในปี 2017 หลังจากที่แอฟริกาใต้รอมาถึง 39 ปี “เดมี่ เนล ปีเตอร์ส” ก็ได้คว้ามงกุฎที่ 2 มาครอง สร้างความดีใจให้กับแฟนนางงามเป็นจำนวนมาก เพราะเธอเรียกได้ว่าสวยสมมง ออร่าความเป็นยูนิเวิร์สประจักษ์จริงๆ แม้ปี 2018 ที่ผ่านมา “แทมมารีน กรีน” จะไม่แบ็กทูแบ็ก คว้ามงไปได้แต่ก็สามารถทะลุเข้าไปถึงรองอันดับ 1 และปีนี้ ทุนซีกลับมาทวงบัลลังก์คว้ามงไปครองรวดเดียวจบ เรียกได้ว่าเป็นขาขึ้นของวงการนางงามแอฟริกาใต้เลยจริงๆ

    ทั้งนี้ในประวัติศาสตร์การประกวด Miss Universe  มีนามงามผิวสีเพียง 5 คน ที่สามารถคว้ามงกุฎ และได้ตำแหน่งมิสยูเวิร์สไปครอง แต่จะมีใครบ้างไปดูกัน

 

Sponsored Ad

 

Janelle Commissiong (จาเนลล์ คอมมิสซอง) มิสยูนิเวิร์ส ปี 1977 

.

 

Sponsored Ad

 

    จาเนลล์ คอมมิสซอง มิสยูนิเวิร์สผิวสีคนแรกของโลก เธอเป็นชาวตรินิแดดและโตเบโก เธอได้รับตำแหน่งมิสยูเวิร์สเมื่อปี 1977 โดยครั้งนั้นจัดการประกวดที่โรงละครแห่งชาติในเมืองซานโต โดมิงโก สาธารณรัฐโดมินิกัน ในยุคนั้นเรียกได้ว่าสังคมยังปิดกั้น และแบ่งแยกเรื่องผิวสี เชื้อชาติ ในการที่เธอเป็นนางงามผิวสีคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาล และคว้ามงมาได้สำเร็จ เรียกได้ว่าเป็นการเปิดประตูนางงามให้กับสาวผิวสีอย่างแท้จริง

Wendy Fitzwilliam (เวนดี้ ฟิตซ์วิลเลียม) มิสยูนิเวิร์สปี 1998

 

Sponsored Ad

 

    ถัดจากนั้นมา 21 ปี ประวัติศาสตร์ก็ได้เกิดอีกครั้ง โดย เวนดี้ ฟิตซ์วิลเลียม สาวงามผิวสีจากประเทศตรินิแดดและโตเบโก คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สมาให้คนผิวสีอีกครั้ง ซึ่งเวนดี้นั้นเรียกได้ว่ามีความสามารถรอบด้าน โดยเธอเป็นทั้งนักกฎหมาย นักแสดง นางแบบ นักร้อง และพิธีกรทางทีวี สำหรับเวนดี้นั้นกว่ามงจะลงไม่ใช่เรื่องง่าย เธอต้องฝันฝ่าอุปสรรคต่างๆ โดยเฉพาะในการเก็บตัว แม้หน้าตาจะไม่สวยเท่าสาวงามผมบลอนด์ หรือมีผิวขาวแบบคนอื่นๆ แต่ในเรื่องของรูปร่างเธอไม่เป็นรองใคร เว้นดี้เลือกชุดราตรีที่มีความเรียบง่าย ไม่โป๊จนเกินไป แต่เผยให้เห็นสัดส่วนอันสมบูรณ์แบบ จนสามารถทะลุเข้าไปถึงรอบตอบคำถามได้สำเร็จ แต่นั่นก็ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เธอมงลง แต่เป็นเพราะความจริงใจในการตอบคำถามที่เผยให้เห็นความห่วงใยของเพื่อนมนุษย์ ซึ่งเห็นได้หลังจากประกาศผู้ชนะมีเพื่อนนางงามเข้ามาแสดงความยินดีกับเธออย่างล้นหลาม

 

Sponsored Ad

 

Mpule Kwelagobe (มิสยูนิเวิร์สปี 1999)

    งานนี้ Back to Back ของสาวผิวสีในเวทีโลกอย่างแท้จริง หลังจากที่ เวนดี้ ฟิตซ์วิลเลียม สาวผิวสีชาวตรินิแดดและโตเบโก ได้คว้ามงไปครองเมื่อปี 1998 Mpule Kwelagobe นางงามผิวสีชาวบอตสวานา ก็ทำสำเร็จอีกครั้งโดยเธอสามารถคว้ามงและครองตำแหน่งนางงามจักรวาลในปี 1999 สร้างความเซอร์ไพร้ส์ให้กับคนดูเป็นอย่างมาก เมื่อได้เห็นนางงามผิวสีคนก่อนอย่างเวนดี้ มอบมงกุฎให้กับนางงามผิวสีคนใหม่อย่าง มพูล ควลาโกบ ทั้งนี้เธอยังเคยผ่านการประกวด Miss World ในปี 1997 ซึ่งในตอนนั้นเธอไม่ได้ผ่านเข้ารอบแต่อย่างใด

Sponsored Ad

Leila Lopes (เลย์ลา โลเปซ) มิสยูนิเวิร์สปี 2011

    เลย์ลา โลเปซ สาวงามจากประเทศแองโกลา นับเป็นสาวงามผิวสี ที่ขึ้นชื่อว่ามีรอยยิ้มที่สวยหวานมากที่สุดอีกคนหนึ่ง เธอคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สไปเมื่อปี 2011 ก่อนที่เลย์ลาจะมาประกวดมิสยูนิเวิร์สนั้น ก่อนหน้าเธอคือ “มิสแองโกลา ยูเค” เมื่อปี 2010 เลย์ลามาจากประเทศเล็กๆ ที่มีประชากรเพียง  5 แสนคน นอกจากความสวยและรอยยิ้มพิมพ์ใจที่ทำให้เลย์ลาคว้ามงไปครองนั้น คำตอบของเธอก็เรียกได้ว่าทัชหัวใจกรรมการและพิธีกรเป็นอย่างมาก โดยเธอตอบคำถามในรอบสุดท้าย ซึ่งถามว่า “เธออยากเปลี่ยนอะไรในตัวเธอบ้าง” 

    “ขอบคุณพระเจ้าค่ะ ฉันพอใจกับสิ่งที่พระเจ้าสร้างให้ฉันเป็นอยู่แล้ว และไม่คิดว่าจะอยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวเอง ฉันคิดว่าตัวเองเป็นผู้หญิงที่ให้ความสำคัญกับความงามภายในมากกว่าค่ะ ฉันได้รับข้อคิดดีๆ มากมายจากครอบครัว และตั้งใจว่าจะดำเนินชีวิตในแนวทางนั้นตลอดไป ”

Zozibini Tunzi (โซซิบินิ ทุนซี) มิสยูนิเวิร์สปี 2019

    มงลงไปหมาดๆ กับ โซซิบินิ ทุนซี มิสยูนิเวิร์ส 2019 คนล่าสุด แม้ตลอดเวลาการแข่งขัน เธอจะไม่ใช่ตัวเต็งในทุกโพล แต่ต้องบอกเลยว่า ในรอบตอบคำถามเธอตอบได้กินใจเป็นอย่างมา โดยทุนซีกล่าวว่า  “ฉันเติบโตมาในสังคมที่ผู้หญิงที่มีสีผิวอย่างฉันไม่เคยถูกมองว่าสวย แต่ฉันอยากจะหยุดความคิดนี้ และอยากให้ทุกคนมองมาที่ฉัน มองหน้าฉันและได้เห็นทุกคนที่เป็นเหมือนฉัน ให้สะท้อนตัวตนทุกคนเมื่อได้มองหน้าฉัน” ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมงถึงลงที่เธอ

    อ่านเพิ่มเติม : 

    >>> เปิดเงินรางวัลผู้ชนะ "มิสยูนิเวิร์ส2019" ด้าน "ฟ้าใส" เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ได้เงินรางวัลเท่าไหร่

    >>> เปิดชีวิต "โซซิบีนี" มิสยูนิเวิร์ส 2019 กับคำตอบคว้ามง จนเธอขึ้นแท่นสาวสวยระดับโลก

ข้อมูลและภาพ จาก แพรว

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ