เผย "ยิ่งลักษณ์" ได้สัญชาติเซอร์เบีย เดินทางได้ 100ประเทศ กำเม็ดเงินกว่า 3.4 ล้าน!

คอมเมนต์:

ด้านนาย 'ทักษิณ' ชี้เซอร์เบียให้สัญชาติ 'ยิ่งลักษณ์' เพราะช่วยงานได้!

    กลายเป็นกระแสความสนใจอีกครั้ง สำหรับอดีตนายกฯ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" หลังสำนักข่าวรอยเตอร์ เว็บไซต์ยูโรนิวส์ รวมทั้งสื่อท้องถิ่นประเทศเซอร์เบียร์ รายงานตรงกันว่า รัฐบาลประเทศเซอร์เบีย ได้มอบสัญชาติให้ตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตามการพิจารณาตามกฎหมายว่า บุคคลต่างชาติสามารถได้รับสัญชาติเซอร์เบียได้ หากพ้องกับผลประโยชน์ของประเทศ โดยการตัดสินใจของรัฐบาลเซอร์เบียดังกล่าวปรากฏในประกาศราชการ และตีพิมพ์เผยแพร่ทางสื่อมวลชนเซอร์เบีย เมื่อวันที่ 8 ส.ค. โดยไม่ได้มีคำอธิบายเพิ่มเติม

 

Sponsored Ad

 

    เรียกได้ว่าเป็นกระแสความสนใจอีกครั้ง สำหรับ"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ที่มีสื่อเปิดเผยว่า รัฐบาลเซอร์เบียรมอบสัญชาติให้กับ "นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยแล้ว เพราะเห็นว่าอาจเป็นประโยชน์ต่อเซอร์เบีย  


 

Sponsored Ad

 

    ทางด้าน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ได้รับสัญชาติจากรัฐบาลสาธารณรัฐมอนเตเนโกรเมื่อปี 2553 ยืนยันกับบีบีซีไทย ว่ารัฐบาลเซอร์เบียได้มอบสัญชาติให้น้องสาวแล้ว พร้อมระบุว่า เป็นคนคุ้นเคยกัน เป็นความสัมพันธ์ที่เขาเห็นว่า เขาได้อ่านประวัติเรา รู้เรื่องเราเยอะ อะไรเกิดขึ้นในไทย รู้ว่าเราทำอะไรให้ประชาชนได้ เขาอยากให้เราไปช่วยคิดให้เกิดประโยชน์ เมื่อเราทำประโยชน์ให้บ้านเมืองเราไม่ได้ เราก็ไปช่วยเขา

    ด้านสำนักข่าว “ตันยุก” สื่อของรัฐบาลประเทศเซอร์เบีย รายงานว่า รัฐบาลเซอร์เบียร์มอบสัญชาติให้กับ "ยิ่งลักษณ์" อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยแล้ว เพราะเห็นว่าอาจเป็นประโยชน์ต่อเซอร์เบีย อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐของเซอร์เบียคนใด ออกมายืนยันเรื่องนี้ แต่พบว่ามีการประกาศเรื่องนี้ว่าได้รับสัญชาติ เป็นพลเมืองของเซอร์เบียตั้งแต่เดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    การเคลื่อนไหวนี้เท่ากับว่า นางสาวยิ่งลักษณ์จะสามารถเดินทางไปกว่า 100 ประเทศทั่วโลกได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งในกว่า 100 ประเทศดังกล่าวมีหลายประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) รวมอยู่ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ข้อมูลจากกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยเรื่องข้อกฎหมายเกี่ยวกับการเป็นพลเมืองของสาธารณรัฐเซอร์เบียตามมาตรา 19 วรรค 1 ระบุว่า ชาวต่างชาติก็สามารถยื่นขอเป็นพลเมืองเซอร์เบียได้ ถ้าการขอเป็นพลเมืองนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศเซอร์เบีย  

    ซึ่งก่อนหน้านี้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยืนยันกับบีบีซีไทยว่า “เป็นคนคุ้นเคยกัน เป็นความสัมพันธ์ที่เขาเห็นว่า เขาได้อ่านประวัติเรา รู้เรื่องเราเยอะ อะไรเกิดขึ้นในไทย รู้ว่าเราทำอะไรให้ประชาชนได้ เขาอยากให้เราไปช่วยคิดให้เกิดประโยชน์ เมื่อเราทำประโยชน์ให้บ้านเมืองเราไม่ได้ เราก็ไปช่วยเขา” จึงมีความเป็นไปได้ว่าการขอเป็นพลเมืองเซอร์เบียของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้นอาจมีส่วนเกี่ยวข้องการภาคการลงทุนของประเทศเซอร์เบีย

 

Sponsored Ad

 

    ข้อมูลจากเว็บไซต์ Investorvisa ระบุว่า การขอเป็นพลเมืองด้วยการลงทุนในประเทศเซอร์เบีย สามารถทำได้เนื่องจากรัฐบาลเซอร์เบียให้การสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ โดยมีการจัดมาตรการต่างๆ เพื่อเป็นแรงจูงใจนักลงทุนสามารถดำเนินการได้ นอกจากคนที่ยื่นขอแล้วคนที่มีคุณสมบัติเป็นพลเมืองของเซอร์เบียรวมถึงคู่สมรส ลูก(อายุไม่เกิน 25 ปี) และพ่อแม่อายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป

 

Sponsored Ad

 

    ผู้ที่ยื่นจะต้องมีเม็ดเงินไม่ต่ำกว่า 1 แสนยูโร (ราว 3,442,550 บาท) สำหรับผู้ยื่นขอและคู่สมรส จนถึง 5 แสนยูโร (ราว 17,211,240 บาท) หากการลงทุนนั้นทำผ่านการลงทุนในธุรกิจที่ได้รับการรับรอง นอกจากข้อกำหนดการลงทุนขั้นต่ำแล้วยังมีค่าธรรมเนียมภาครัฐสำหรับเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะคนละ 25,000 ยูโร (ราว 860,562 บาท) ซึ่งเงินลงทุนทั้งหมดจะต้องอยู่ที่ 132,500 ยูโร (ราว 4,561,284 บาท) สำหรับ 1 คน ซึ่งราคานี้รวมค่าธรรมเนียมรัฐบาล, การตรวจสอบสถานะของกิจการ, ค่าทนาย และค่าการเช็กประวัติ  

Sponsored Ad

    เว็บไซต์ WorldBank ระบุว่า ประเทศเซอร์เบียมีผลิตภัณฑ์มวลรวมต่อหัวหรือ GDP อยู่ที่ 7,233.996 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทย 222,752 บาทต่อปี ถือว่าน้อยกว่าของบ้านเรา หากเทียบกับกำลังการใช้จ่ายของคนไทย 1 คนที่มีอยู่ 7,273.563 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทย 223,996 บาทต่อปี

    ดังนั้น จึงสันนิษฐานว่ารัฐบาลเซอร์เบียต้องการกระตุ้น และผลักดันเศรษฐกิจในประเทศให้ขยายตัวมากขึ้น จึงใช้มาตรการจูงใจให้นักลงทุนชาวต่างชาติขอรับสิทธิเป็นพลเมืองเซอร์เบียได้

    นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีของไทยเมื่อปี 2554 แต่ต้องพ้นจากตำแหน่งไปเมื่อปี 2557 จากการรัฐประหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และหลังจากนั้นอดีตนายกรัฐมนตรีต้องเผชิญกับการดำเนินคดีจากนโยบายการจำนำข้าว ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์และผู้สนับสนุนกล่าวมาโดยตลอดว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง ต่อมาจึงตัดสินใจหนีออกจากประเทศไทยก่อนวันที่ศาลมีคำตัดสินเมื่อปี 2560 และเดินทางต่อไปยังกรุงลอนดอน ของอังกฤษ

    ทั้งนี้สาธารณรัฐเซอร์เบีย ตั้งอยู่บนคาบสมุทรบอลข่าน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป มีเมืองหลวงชื่อเบลเกรด ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบกึ่งประธานาธิบดี คือมีประธานาธิบดีเป็นประมุข และมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำรัฐบาล ประเทศนี้มีประชากรราว 7 ล้านคน 

ข้อมูลและภาพจาก sanook, bangkokbiznews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ