คุณครูวัย 26 ทำป้ายลาออก ไม่ทนแล้ว อย่าให้งานเปลี่ยนเรา แต่เราควรเปลี่ยนงาน

คอมเมนต์:

"มันจะมีประโยคนึงที่คอยวนอยู่ในหัวแบบสลัดทิ้งไม่ได้" อดีตคุณครูวัย 26 ปี กล่าว

        ต้องบอกเลยว่าเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ หลังจากที่มีคุณครูผู้ช่วยท่านหนึ่งได้ออกมาทำภาพโปสเตอร์ประกาศลาออกอย่างเป็นทางการ พร้อมประโยคเด็ดแสดงถึงความยินดีกับการลาออกจากอาชีพ 

        โดยเจ้าของเฟซบุ๊ก Bee Jantarakote มีชื่อว่า สิริมาศ จันทรโคตร อดีตคุณครูวัย 26 ปี ได้ออกมาโพสต์ภาพโปสเตอร์ที่มีข้อความระบุว่า "อย่าปล่อยให้งานเปลี่ยนเรา แต่เราควรเป็นคนเปลี่ยนงาน ขอกราบลาออกจากราชการ อดีตคุณครูสิริมาศ จันทรโคตร ในตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ถึงไม่ได้เป็นครูในอาชีพ แต่เป็นครูในตัวตน (เนี่ย) มีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2565"

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้เจ้าตัวยังได้โพสต์ข้อความอีกว่า "ขอแสดงความยินดี เอ๊ย ไม่ใช่ ตอนเข้าไม่ได้ทำ ทำตอนออกก็ได้ ควรไม่ควรแล้วแต่จะคิด ณ โอกาสนี้ ข้าพเจ้าขอกราบขอขมาต่อคุณมารดา บิดา ครูบาอาจารย์ ผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน และท่านทั้งหลาย ที่ข้าพเจ้าได้เคยประมาทล่วงเกินต่อท่าน ทั้งทางกาย วาจา ใจ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ทั้งที่มีเจตนาหรือไม่มีเจตนา ทั้งที่ระลึกได้และไม่ได้ก็ดี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ขอท่านทั้งหลายจงอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด และนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ขอความสุข ความเจริญ ความสิริมงคล ทรัพย์สินเงินทอง จงมีแก่ข้าพเจ้าและครอบครัว สาธุจ้า"

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้เจ้าตัวก็ได้เปิดใจกับทาง Thai PBS ด้วยอีกว่า โปสเตอร์ลักษณะนี้ปกติคนอื่นจะทำตอนสอบได้หรือได้บรรจุแต่งตั้ง แต่ตนกลับรู้สึกว่าแปลกดีเลยลองทำดู 

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้เจ้าตัวยังเผยอีกว่า ประโยคแรกบนโปสเตอร์เห็นมาจากโซเชียลแล้วรู้สึกว่าเข้ากับตนดี แต่ประโยคล่างตนเป็นผู้คิดเองทั้งหมด 

        ทั้งนี้คุณสิริมาศก็ได้เผยว่า ประโยคที่คอยวนอยู่ในหัวแบบสลัดทิ้งไม่ได้คือประโยคที่ว่า "ถ้าคุณอดทนอยู่ในระบบแย่ ๆ ได้ 3 ปี คุณจะทนมันได้ตลอดไป" จนตนได้คำตอบกับตัวเองว่าจะทนให้ระบบบั่นทอนความเป็นตัวเองไม่ได้เด็ดขาด เมื่อระบบในการทำงานไม่ได้สนับสนุนให้ครูทำงานง่ายขึ้นให้งานล้นมือ เพราะฉะนั้นคำว่า "ลาออก" ก็เริ่มเกิดขึ้นในใจ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Bee Jantarakote, Thai PBS

บทความที่คุณอาจสนใจ