ต่างชาติวิจัย พ่อแม่ที่ดี ต้องรู้จักเลี้ยงดู-สอนลูกด้วย "เสียงเบา" ลูกถึงจะเป็นเด็กดีเชื่อฟัง

คอมเมนต์:

สิ่งที่พ่อแม่ทำ ส่งผลต่อชีวิตของลูกทั้งนั้น

        เวลาเลี้ยงลูก ถ้าไม่ควบคุมอารมณ์ให้ดี ก็มักจะปรี๊ดได้ง่าย ๆ เสียงจะดังขึ้นโดยไม่รู้ตัว แต่ผลลัพธ์ของเสียงคำรามไม่ดีนัก จะส่งผลกระทบทางลบกับจิตใจของเด็ก และอาจจะยืนยาวไปตลอดชีวิต

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        จากการวิจัยเป็นเวลา 15 ปีของ ศาสตราจารย์ Parade จาก Brown University ชี้ว่า เด็ก ๆ ที่ถูกสั่งสอนด้วยเสียงดัง เสียงตะคอก เมื่อโตขึ้นความสัมพันธ์ระหว่างเขากับคนรักจะไม่ดี 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        “การตะคอกเสียงดังของพ่อแม่ไม่สามารถสอนลูกว่าจะควบคุมอารมณ์ยังไง” พูดง่าย ๆ ก็คือ พ่อแม่ที่มีความฉลาดทางอารมณ์ต่ำไม่สามารถเลี้ยงดูลูกให้มีความฉลาดทางอารมณ์สูงได้ ยิ่งพ่อแม่สั่งให้ลูกทำอะไรด้วยเสียงดังเท่าไหร่ เด็ก ๆ ก็จะยิ่งเชื่อฟังน้อยลงเท่านั้น

        งานวิจัยโดยนักจิตวิทยา Luria พบว่า เวลาผู้ใหญ่สั่งให้ลูก “อย่าวิ่ง”, “กินเร็ว ๆ หน่อย” ด้วยเสียงดัง เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบไม่เพียงไม่ฟัง แต่ยังจงใจทำผิดต่อไปด้วย เด็กก่อนวัยเรียนจะตอบรับการกระตุ้นที่น่าตื่นเต้น เช่นการตะโกนของพ่อแม่ จะยิ่งเป็นการสนับสนุนให้พวกเขาทำพฤติกรรมเหล่านั้นต่อไป เหมือนเสียงเชียร์ในสนามกีฬา ที่จะสร้างความเข้าใจผิดให้เด็ก

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        เด็กเล็กไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างถูกและผิด การแสดงออกในทางลบเสมอ ทำให้เด็ก ๆ สับสน “การอบรมสั่งสอนด้วยเสียงเบา” ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

        ที่สหรัฐอเมริกา ผู้ปกครองและคุณครูให้ความสำคัญกับการอบรมสั่งสอนด้วยเสียงเบา คุณครูพบว่า เวลาพวกเขาตะโกนสั่งเด็ก ๆ เด็กจะทำเพราะถูกบังคับหรือไม่สนใจ แต่ถ้าใช้เสียงเบา เด็กจะให้ความร่วมมือมากขึ้น กำจัดความหงุดหงิดของตัวเองได้ ถึงจะเชื่อมต่อจิตใจกับลูกได้

 

Sponsored Ad

 

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

ข้อดีของการอบรมสั่งสอนด้วยน้ำเสียงเบา

        1. น้ำเสียงต่ำสามารถทำให้คนมีสติสัมปชัญญะมากขึ้น อารมณ์ที่สงบสุขสามารถลดความก้าวร้าวของเด็ก ทำให้สื่อสารได้ดีขึ้น

 

Sponsored Ad

 

        2. การใช่เสียงเบาจัดการลูก จะทำให้อีกฝ่ายฟังมากขึ้น

        3. เมื่อพ่อแม่สงบและไม่หงุดหงิดจะเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดสำหรับลูก ๆ ของพวกเขา ถึงจะทำให้ลูกมั่นใจและอารมณ์มั่นคง เป็นการให้ของขวัญที่ดีที่สุดในชีวิตลูก

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        วัตถุประสงค์ของการสั่งสอนคืออะไร ? คือต้องการให้ลูกดีขึ้น ดังนั้นเราควรใช้วิธีที่ดีในการบรรลุเป้าหมายนี้ ในเวลานี้คนที่มีความคิดเชิงลบก็จะพูดประโยคคลาสสิคว่า "พูดง่ายเนอะ" มันไม่ใช่เรื่องง่ายดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้และเติบโต วิธีการที่ไร้ประโยชน์แต่ดึงดันจะทำต่อไป ไม่ใช่พฤติกรรมของคนฉลาด ชีวิตคือการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เรียนรู้ที่จะสื่อสารกับเด็ก ๆ ด้วยวิธีที่ดีขึ้น อารมณ์ที่มั่นคงและการสื่อสารที่ดีเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับลูกของคุณ เพื่อให้เขาเข้าใจว่าการจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยความหงุดหงิด ลูกพี่ลูกน้องของผู้เขียนโตมาด้วยเสียงตะคอกของพ่อ เวลาที่พ่อเธอไม่พอใจอะไร ก็จะตะโกนเสียงดังใส่เธอ เธอก็เชื่อฟังเพราะเธอกลัว แต่ในใจเต็มไปด้วยความไม่พอใจ พอเธอแต่งงาน เธอก็มักจะใช้เสียงดังแบบหงุดหงิดคุยกับสามี ทำให้ชีวิตแต่งงานล้มเหลว พูดถึงตรงนี้ การเลี้ยงดูสั่งสอนของพ่อแม่ ล้วนมีผลต่อลูก มีใครไม่อยากให้ลูกมีความสุขไปทั้งชีวิต งั้นก็ต้องทำเพื่อลูกโดยเริ่มจากควบคุมตัวเอง

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ