วิจัยพบ เสียงของแม่ ลดความเจ็บปวดของ เด็กคลอดก่อนกำหนดได้ไม่แพ้การดูแลทางการแพทย์

คอมเมนต์:

อยากให้คุณแม่ที่คลอด #ทารก ก่อนกำหนดมีโอกาสได้พูดคุยกับลูกบ่อยๆ

    การคลอดบุตรนั้นต้องตั้งครรภ์ในท้องแม่ประมาณ 37- 40 สัปดาห์ แต่ถ้าคลอด 37 สัปดาห์ก็จะถูกเรียกว่าทารกคลอดก่อนกำหนด และบ่อยครั้งก็มักจะต้องได้รับการดูแลพิเศษ เพื่อให้โตขึ้นอย่างปลอดภัย

    แต่ในการดูแลเพื่อให้ทารกปลอดภัยและเติบโตนั้น บางครั้งก็ต้องเผชิญกับวิธีต่างๆ ที่ทำให้เจ็บปวดอย่างช่วยไม่ได้ แต่ทว่า สื่อต่างชาติได้เผยผลวิจัยว่า จาการทำการศึกษาใหม่ดูเหมือนว่าจะมีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยลดความเจ็บปวดให้ทารกเหล่านี้ได้แล้ว ซึ่งวิธีที่ว่านี้ก็คือ การให้ทารกได้ยินเสียงของผู้เป็นแม่ ด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน อบอุ่นนั่นเอง ถือเป็นการศึกษายอดเยี่ยมมาก

 

Sponsored Ad

 

 

   สื่อนอกเผยการศึกษานี้อ้างอิงจากวารสาร Scientific Reports ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยวัลเลดอสต์ ได้ทดลองติดตามผลที่โรงพยาบาลในอิตาลี จากทารกที่คลอดก่อนกำหนด 20 คน โดยพวกเขาได้อนุญาตให้แม่เด็กได้มีโอกาสอยู่กับลูกในขณะที่หมอเจาะเลือดเพื่อตรวจร่างกายเด็ก ก่อนที่จะเปรียบเทียบการตอบสนองของทารกโดยใช้การประเมินความปวดในเด็กหรือที่เรียกว่า  "Preterm Infant Pain Profile"

 

 

Sponsored Ad

 

   ผลปรากฏพบว่าในกรณีที่แม่อยู่เคียงข้างพูดคุยกับทารกส่งผลทำให้ค่าความเจ็บปวดโดยเฉลี่ยของทารกจะลดลงจาก 4.5 หน่วย เหลือเพียงแค่ 3 หน่วยเท่านั้น แถมในทางเคมีฮอร์โมนออกซิโตซินซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสารเคมีแห่งความรัก ยังเพิ่มขึ้นจาก 0.8 พิโกกรัม เป็น 1.4 พิโกกรัมต่อมิลลิลิตร แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าทารกรู้สึกดีขึ้นเมื่อแม่อยู่ด้วยจริงๆ

 

    และผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการเข้าถึงทารกของผู้เป็นแม่ แม้ว่าทารกจะได้รับการดูแลพิเศษทางการแพทย์ แต่สิ่งสำคัญและขาดไม่ได้ก็คือ ความรัก ความอบอุ่นของแม่ที่อุ้มท้องมา 40 สัปดาห์ นี่ถือว่าเป็นการทดลองที่ค่อนข้างน่าสนใจและมีประโยชน์มาก เพราะที่จริงแล้วสภาพจิตใจของมนุษย์เรานั้นต้องการความรักทางจิตใจภายในเป็นอย่างมาก ว่ากันว่าสิ่งนี้มีความสำคัญต่อการฟื้นตัวของร่างกาย ไม่แพ้ความช่วยเหลือทางการแพทย์อื่นๆ ที่หมอด้วยซ้ำ

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา: unige, iflscience