"ผัว-เมีย" ไม่พอใจ เพื่อนที่ทำงานเอา "เสื้อผ้า" ที่ลูกตัวเองใส่ไม่ได้แล้วมาให้ แบบนี้ดูถูกกันหรือเปล่า?

คอมเมนต์:

เพื่อนเอาเสื้อผ้าเก่าของลูกมาให้ รับ หรือไม่รับ กันนะ?

    เป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก เมื่อคุณแม่มือใหม่ ตั้งกระทู้ถาม คิดยังไงกับคนที่เอาเสื้อผ้าเด็กมือสองมาให้ลูกเรา งานนี้คนเมนต์สนั่น ชี้ ไมตรี กับ น้ำใจ ไม่จำเป็นต้องมาพร้อมความสงสาร การให้ ไม่ได้เท่ากับการบริจาคเสมอไป

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    โดยคุณแม่มือใหม่รายนี้ได้ตั้งกระทู้ในเว็บไซต์พันทิป ระบุหัวข้อว่า "คิดยังไงกับคนที่เอาเสื้อผ้ามือสองที่ลูกตัวเองใส่ไม่ได้แล้ว เอามาส่งต่อมาให้ลูกเราบ้างคะ" โดยเธอบอกว่ามีคนจะนำเสื้อผ้าเด็กมาให้ลูกของเธอ แต่สามีกลับไม่ชอบเหมือนว่าเป็นการดูถูก 

    ทั้งนี้เธอได้ระบุข้อความว่า "ปกติแล้วตนเองซื้อเสื้อผ้ามือสองตลอด ตอนนี้กำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรก แล้วมีพี่ที่งานบอกว่าจะเอาเสื้อผ้าที่ลูกไม่ได้ใส่แล้ว เอามาให้ ซึ่งก็มีทั้งสภาพดีและไม่ดีต้องเลือกเอา 

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    ซึ่งคุณแม่รายนี้ก็เอาไปเล่าให้สามีฟัง ซึ่งสามีบอกว่าไม่เอา ไม่ชอบ ลูกเขา เขาซื้อเสื้อผ้าให้ใส่เองได้ หรือถ้าจะให้จริงๆ ก็ต้องเป็นเสื้อผ้ามือหนึ่ง การให้มือสองแบบนี้เหมือนดูถูกกันเกินไป ซึ่งคุณแม่รายนี้ก็คิดแบบเดียวกับสามี และถามสมาชิกรายอื่นๆ ว่าการคิดแบบนี้ดูเยอะเกินไปไหม

    ขณะที่ความคิดเห็นอื่น ๆ ระบุว่า การให้เสื้อผ้าเด็กที่ไม่ได้ใส่แล้วนับว่าเป็นน้ำใจ ถ้าเราไม่อยากได้ก็ไม่ต้องรับของเรา เรื่องการคิดว่าดูถูกนั้นเป็นการคิดเยอะไปและเป็นการไม่คิดบวก อีกทั้งเด็กทารก ใส่เสื้อผ้าแป๊บเดียวก็เปลี่ยนแล้ว เพราะเด็กโตเร็ว ไมตรี กับ น้ำใจ ไม่จำเป็นต้องมาพร้อมความสงสาร การให้ ไม่ได้เท่ากับการบริจาคเสมอไป "แบ่งปัน" กับ "ให้ทาน" มันไม่เหมือนกัน อยากให้เจ้าของกระทู้เปิดใจสักหน่อย อย่าเพิ่งไปตีความว่าเพื่อนกำลังดูถูกเลย เขาอาจจะหวังดีจริง ๆ ก็ได้

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

    ต่อมาเจ้าของกระทู้ก็เข้ามาลบข้อความทั้งหมดทิ้ง พร้อมระบุข้อความว่า "ทุกคนเราอ่านทุกคอมเมนต์นะคะ แต่ไม่สามารถตอบกลับได้ทั้งหมด ขอบคุณและขออภัยคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านที่ทัศนคติในตอนแรก เราอาจจะไม่ทันคิดในโลกของความเป็นจริงที่เด็กใส่ไม่กี่ครั้งก็โต อาจจะด้วยเหตุผลที่ยังไม่เคยมีลูกจริงๆสักที อาจคิดเยอะไปหน่อย 

 

Sponsored Ad

 

    เพราะปกติเวลาเพื่อนๆมีลูกเราก็จะซื้อของรับขวัญเป็นเสื้อผ้ามือหนึ่งให้ตลอด แต่ลืมคิดถึงจุดความเป็นจริงว่าเราไม่สามารถให้ของมือสองกับใครได้ เพราะตอนนั้นเราเองก็ยังไม่มีลูก เลยมองโลกแง่ร้ายไปด้วยเหตุผลส่วนตัว แต่ไม่ได้มองโลกแห่งความเป็นจริง  

    ต้องขอบคุณทุกความคิดเห็น ว่าการรับเสื้อผ้าส่งต่อถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะน้องใส่แค่ไม่กี่ครั้งก็โตแล้ว และยังช่วยลดขยะล้นโลกด้วย พ่อแม่มือใหม่ขออภัยด้วยนะคะ และขอบคุณที่ให้คำแนะนำค่ะ"

ความเห็นจากชาวเน็ต

.

.

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4107329

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ