แม่เครียด ! ลูกสาววัย 13 ขวบ "กำลังมีแฟน" จะรับมือยังไงดี ด้านชาวเน็ตแนะนำเพียบ

คอมเมนต์:

ใครมีไอเดียรับมือเด็ดๆบ้าง เด็กวัยนี้กำลังโต พวกเขาต่างมีความคิดเป็นของตัวเอง บางทีก็เริ่มไม่ค่อยฟังผู้ปกครองแล้ว

    เป็นเรื่องหนักหนาพอสมควร สำหรับผู้ปกครองที่ต้องเลี้ยงลูกวัยรุ่น ช่วงวัยว้าวุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจและอารมณ์เป็นอย่างมาก ซึ่งพ่อแม่จะเป็นที่ปรึกษาที่สำคัญให้กับพวกเขา สอนและให้กำลังใจ ให้ลูกเผชิญสังคมได้ในทุกรูปแบบ อย่างมีสติ มีความคิดที่จะผ่านพ้นปัญหาไปได้ 

Sponsored Ad

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    แต่ล่าสุดก็มี คุณแม่ท่านหนึ่ง ได้ออกมาระบายปัญหาหนักใจผ่านทางโลกออนไลน์ โดยถามชาวเน็ตว่า "จะรับมือยังไงดี กับการที่ลูกสาววัย 13 ขวบ กำลังมีแฟน เมื่อรู้ว่าลูกมีแฟน เราควรทำตัวยังไง รับมือยังไงดีคะ จะเตือนยังไงดี เพื่อให้ลูกยังกล้าคุยกล้าปรึกษากับเราทุกเรื่อง"

เพิ่มเติมนะคะ...

Sponsored Ad

    เราสนิทกับลูกพอสมควร ดูแลเค้าแบบไม่ตึงมาก เหมือนเพื่อนเค้ามีอะไรก็กล้าคุยกับเรา แม้แต่เรื่องแฟน...แต่บางทีมันก็เกินไปนิดหน่อย พึ่งย้ายโรงเรียนจากโรงเรียนหญิงล้วนมาต่อ ม.1 ที่โรงเรียนที่มีเด็กผู้ชายด้วย ยังไม่ทันหมดเทอม 1 เลย ตอนนี้เค้ามีแฟนคนที่ 2 แล้ว

    คนแรกเป็นเพื่อนในห้องคบกันซักพัก แล้วก็เลิก เพราะน้องเค้านิ่งเกินไป คุยกันน้อย...แต่เราโอเคกับคนนี้ เพราะแอบไปส่อง facebook มา น้องเป็นเด็กดีตั้งใจเรียน และพากันเรียนหนังสือ

Sponsored Ad

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    ส่วนคนที่สองนี้ เราพึ่งได้ยินมาไม่กี่วันนี้ว่าเป็นรุ่นพี่ที่เข้ามาจีบ เราไม่ค่อยโอเคกับคนนี้ เพราะพึ่งมาจีบก็ชวนกันไปดูหนังแล้ว วันอาทิตย์เราก็ไปส่งเค้าดูหนังนะ ดูหนังเสร็จก็ชวนกินข้าวด้วย เพราะจะได้สังเกตุพฤติกรรมของเด็กผู้ชายคนนี้ไปด้วย บอกตรงๆ ว่าเราไม่ชอบใจมาก แต่ก็ต้องฝืนทำตัวปรกติไป...แล้วเมื่อวาน วันจันทร์ มีประกาศลง facebook ว่าคบกัน in relationship with... เราอึ้งไปพักใหญ่ แล้วต้องมานั่งควบคุมสติอารมณ์อยู่นาน ก่อนเข้าไปคุยกับเค้าว่าทำอะไรให้อยู่ในขอบเขต พองามนะ สอนเค้าเรื่องการวางตัว แต่ดูเหมือนว่าลูกจะไม่ได้เชื่อเราเหมือนที่ผ่านมา สายตามีการต่อต้านอยู่ในนั้น...ตั้งแต่เริ่มคุยกับคนนี้ ลูกเราเปลี่ยนไปมากจริงๆ มันไม่ได้รักใสๆ ในวัยเรียนแบบคนกับคนแรกเลยค่ะ

Sponsored Ad

    เราเครียดมาก เลยต้องมาตั้งกระทู้นี้ เผื่อจะได้มีข้อเสนอแนะดีๆ จะได้ค่อยปรับ ค่อยแก้ปัญหากันไป

Sponsored Ad

 ซึ่งมีหลายคนมาคอมเม้นต์ แนะนำมากมายเลยทีเดียว

     มีท่านหนึ่งแนะนำไว้ว่า...."พาไปฝังยาคุม ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม... ควรป้องกันไว้ก่อน ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง หรือน่าเกลียดอะไร"

แต่มีคนได้เข้ามาแย้งว่า...

    ถ้าผมมีลูกผญ.อยู่ในวัยรุ่น คงไม่ข่มเหงความรู้สึกลูก โดยการพาไปฉีดยาคุม.. แค่ลูกมีเพื่อนชายในวัยใส ต้องทำกับลูกแบบนี้เลยหรอ ?

Sponsored Ad

    อีกท่านหนึ่งได้แสดงความเห็นว่า... "วัยนี้ป๊อปปี้เลิฟครับ จะอันตรายถึงช่วง ม.ต้น คือ ม.1-3 ถ้าพ้นไปได้ก็จะโตขึ้นปลอดภัยขึ้น และมักจะชอบคนที่เด่นด้านต่างๆ ไม่ว่าจะแง่บวกหรือแง่ลบ ดังนั้นอย่างน้อยๆ คุณแม่พยายามดันให้ไปชอบสายแง่บวกก็ยังดีครับ แต่เท่าที่สังเกตุเด็กวัยนี้ถ้าไปสายคลั่งดารา จะโสดยัน 20+ เพราะผู้ชายที่ชอบไม่สมารถเอามาเป็นคู่ได้ เป็นความรักในมายาคติ ดังนั้นถ้าดันไปสายนี้ได้ เปลืองตังแต่สบายใจยาวๆ"

ข้อมูลและภาพจาก koikohjank

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ