ครอบครัวตัดสินใจซื้อบ้านราคาถูก แค่ 4 แสน ผ่านไป 34 ปี ทำมูลค่าพุ่งเกือบ 10ล้าน

คอมเมนต์:

จาก "4 แสน" เป็น "เกือบ 10 ล้าน" กับการตัดสินใจสองครั้งใน 34 ปี

    หลายคนที่กำลังคิดจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เรื่องราวดังต่อไปนี้คงจะเป็นประโยชน์อย่างดีสำหรับการตัดสินใจ หลังมีครอบครัวหนึ่งตัดสินใจซื้อบ้านที่มีราคาถูกมากๆ เพียง 4 แสนบาท แต่เมื่อผ่านไป 34 ปี สิ่งที่เขาครอบครองเอาไว้ก็เกิดผลสัมฤทธิ์

    สมาชิกผู้ใช้พันทิปชื่อ มาม่ากับปลากระป๋อง ได้โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราวที่ระบุว่าเป็นของพ่อกับแม่ตัวเอง โดยที่หลังจากแต่งงานแล้ว พวกท่านก็ได้ซื้อบ้านไว้หลังหนึ่งราคา 440,000 บาท ในราวปี พ.ศ.2530 ซึ่งเขาอายุแค่ 2 ขวบ โดยตั้งใจให้เป็นบ้านอยู่อาศัยของครอบครัว เป็นบ้านเดี่ยว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เนื้อที่ 96 ตารางวา ในชานเมืองจังหวัดชลบุรี

 

Sponsored Ad

 

    แต่สุดท้ายบ้านหลังนี้ก็ถูกปล่อยเช่า โดยเขาบอกว่า มันคุ้มค่าด้วยตัวของมันเองไปนานแล้ว เพราะตลอด 20 ปีที่ปล่อยเช่า สี่แสนที่ลงทุนไปก็ได้กลับมาเกินไปมากโข บางช่วงราคาสูงถึง 7,000 ถึง 10,000 บาทต่อเดือน เนื่องจากมีลูกค้าต่างชาติมาเช่าด้วย

 

Sponsored Ad

 

    กระทั่งครอบครัวเขาต้องย้ายไปจังหวัดอื่น จึงได้ยอมตัดใจขายที่ดินผืนนี้ ในราคา 1.8 ล้านบาท เพื่อให้ได้ที่ดินขนาดกว้างกว่าเดิม 137 ตารางวา ติดถนนใหญ่ และก็ปล่อยเช่าที่ดินผืนนั้นเหมือนเดิม ซึ่งโชคดีมีคนมาสนใจติดต่อเช่าเพื่อทำคาร์แคร์ ทางครอบครัวจึงได้ปล่อยสัญญาเช่าระยะยาว 7 ปี รายได้จากค่าเช่ารวมกว่าล้านบาท

    เมื่อเวลาผ่านไปจนหมดสัญญา ที่ดินโดยรอบก็เจริญมากขึ้น มีห้างสรรพสินค้าไม่เกินสิบเมตร มีหมู่บ้านชุมชนเกิดขึ้นโดยรอบ ผู้เช่ารายใหม่จึงต้องจ่ายค่าเช่าที่เพิ่มขึ้น แต่ด้วยความที่เป็นที่ดินทำเลทอง ทำให้หลายคนเช่าทันทีที่เห็น

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบัน ที่ดินแปลงนี้ถูกถามซื้อในราคา 5-6 ล้านบาทเลยทีเดียว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา 34 ปี ใช้การตัดสินใจเพียง 2 ครั้งเท่านั้น ครั้งแรกซื้อบ้านสี่แสน ครั้งที่สองขายบ้านมาซื้อที่ดินเปล่า ถ้าขายก็ได้เงินก้อนเกือบๆ สิบล้าน แต่ถ้าไม่ขายก็เก็บค่าเช่าเดือนละ 2-30,000 บาท

    ซึ่งเขายังได้ทิ้งท้ายไว้ว่า การลงทุนนี้ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีมากสำหรับครอบครัว หากเราตัดสินใจถูกที่ถูกเวลาเพียงไม่กี่ครั้ง มันก็อาจจะเปลี่ยนชีวิตเราได้เลย ซึ่งก็ต้องอาศัยหลายปัจจัยในการตัดสินใจ ย้ำว่าลงทุนให้ถูกที่ถูกเวลา ชีวิตนี้ทำเพียงไม่กี่ครั้ง ความมั่นคงของชีวิตเราอาจจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ความคิดเห็นชาวเน็ต

ที่มา : มาม่ากับปลากระป๋อง

บทความที่คุณอาจสนใจ