สาวท้าทายตัวเอง "ไม่ช้อปปิ้ง 1 ปี" งดซื้อเสื้อใหม่ เครื่องประดับ และได้พบข้อคิดชีวิต

คอมเมนต์:

"ฉันท้าทายตัวเองด้วยการไม่ช้อปปิ้งเสื้อผ้าใหม่ รวมทั้งเครื่องประดับต่างๆ หรือของฟุ่มเฟือยสำหรับตัวเอง เป็นเวลา 365 วัน"

    เรียกได้ว่าการช้อปปิ้งกลายเป็นพฤติกรรมคลายเครียดของใครหลายคนไปแล้ว แต่สำหรับนักเขียนสาวชื่อ Jen Craven เธอกลับตั้งใจท้าทายตัวเองด้วยภารกิจเล็กๆ เพื่อทดลองดูว่า เธอจะได้อะไรจากการทำแบบนี้หรือไม่

    "ฉันท้าทายตัวเองด้วยการไม่ช้อปปิ้งเสื้อผ้าใหม่ รวมทั้งเครื่องประดับต่างๆ หรือของฟุ่มเฟือยสำหรับตัวเอง เป็นเวลา 365 วัน" คือภารกิจของสาว Jen เธอระบุอีกว่า "ทีแรกฉันก็สงสัยว่าจะสามารถอดใจได้ไหม หากทั้งปีจะไม่ได้ซื้อของใช้ใหม่ๆ เลย ความคิดนี้เริ่มขึ้นเมื่อฉันมองเห็นเสื้อผ้าที่แขวนอยู่ในตู้เสื้อผ้าโดยที่บางตัวยังมีป้ายติดอยู่เลย"

 

Sponsored Ad

 

    "สิ่งหนึ่งที่ไม่แปลกใจเลยสำหรับตัวฉันเองคือ ฉันรักการช้อปปิ้ง ฉันเป็นคนรักแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ฉันชอบและรักที่จะได้แต่งตัว รักในสไตล์การแต่งตัวของตัวเอง และฉันก็ไม่เคยคิดว่านี่เป็นปัญหาหรือเรื่องแปลกอะไรเลย ที่เราจะซื้อเสื้อผ้าใหม่ 2-3 ชิ้นต่อเดือน

    แต่ในขณะที่กำลังมองตู้เสื้อผ้าของตัวเอง เลยทำให้ฉันค้นพบว่า ยังมีสิ่งของที่ยังใช้ได้อีกนานหลายเดือนเชียวล่ะในตู้ใบนี้ เผลอๆ อาจจะเป็นปี ก็เลยปิ๊งไอเดียว่า ถ้าใน 365 วันนี้ฉันไม่ซื้อของใช้ เสื้อผ้าและเครื่องประดับใดๆ เพิ่มอีกเลย จะเป็นยังไง"

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนั้น เธอได้โพสต์แผนการนี้ลงบนโซเชียลมีเดีย แม้ว่าเธอจะยอมรับว่า ตัวเองกังวลว่าจะทำได้ไหมด้วยระยะเวลานานตั้งหนึ่งปี แต่เมื่อพูดไปแล้วก็ต้องลงมือทำ 

    Jen เล่าว่า ใน 1-2 เดือนแรก มันง่ายมากที่จะตัดใจไม่ช้อปปิ้ง เธออาศัยอยู่นอกเมืองอยู่แล้ว ก็เลยไม่ค่อยมีแหล่งช้อปปิ้งมากเท่าไหร่ให้ล่อตาล่อใจ 

 

Sponsored Ad

 

    แต่อุปสรรคขนาดใหญ่ของเธอก็คือ โทรศัพท์ ที่สามารถช้อปได้ทุกอย่างที่ต้องการ ทำให้ในช่วงแรกมันค่อนข้างยากมาก เพราะมีโฆษณาสินค้าที่เธออยากได้โผล่ขึ้นมาเต็มไปหมด แต่เธอก็ต้องตัดใจและเลื่อนผ่านไปหรือไม่ก็วางโทรศัทพ์ลง และเมื่อเวลาผ่านไป เธอก็ได้เห็นโฆษณาเหล่านั้นน้อยลงเรื่อยๆ

    "หลังจากผ่านมา 6 เดือน ฉันยังคงทำตามภารกิจนี้ แต่ยกเว้นถุงเท้าวิ่ง 1 คู่ ที่มันค่อนข้างจำเป็น และไม่ใช่สินค้าแฟชั่น แค่นี้ก็รู้สึกภูมิใจมากๆ แล้ว ว่าที่ผ่านมาครึ่งปีไม่ได้ใช้เงินช้อปปิ้งอย่างฟุ่มเฟือยเลย" Jen กล่าว

 

Sponsored Ad

 

    แต่แล้วเธอก็ต้องเจอกับอีกบททดสอบ เมื่อต้องไปงานแต่งงานลูกพี่ลูกน้อง ซึ่งปกติแล้วเธอจะต้องไปซื้อชุดใหม่สำหรับโอกาสนี้ แต่สุดท้ายแล้ว เธอก็ตัดใจเลือกสวมชุดเดรสจากตู้เสื้อผ้าแทน ซึ่งเธอบอกอีกว่า ไม่อยากจะเชื่อตัวเองว่าทำได้ แถมยังประหยัดเงินไปได้เยอะเลย

    "ผ่านไป 9 เดือนแล้ว ฉันยังคงหยิบของเดิมๆ มาใช้เรื่อยๆ และเริ่มมีความสุขและสนุกกับการหยิบเสื้อผ้าในตู้มาปรับให้เป็นสไตล์ในแบบที่ฉันชอบ และในตอนนั้นเองที่ฉันคิดขึ้นมาได้ว่า ความรู้สึกอยากได้มันลดหายไปเยอะ เมื่อเราหยุดช้อปปิ้งไปนานๆ เข้า ความรู้สึกอยากได้ก็ลดหายไปเยอะเลย

 

Sponsored Ad

 

    ความรู้สึกของฉันหลังจากก้าวเท้าเดินหน้าสู่เป้าหมายนี้ มันผ่านไปค่อนข้างเร็ว ฉันคิดว่ามันง่ายกว่าที่กลัวไว้ในตอนแรกเสียอีก ฉันเลือกที่จะใช้เวลาทำอย่างอื่นอย่างที่ตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งอ่านหนังสือ หรือการมีส่วนร่วมกับครอบครัวมากขึ้น และแน่นอน สำหรับการเดินห้างฉันก็พยายามหลีกเลี่ยงเพราะมันคงยากเกินไปที่จะไปเดินเล่นแล้วไม่เสียเงิน"

    เธอกล่าวสรุปอีกว่า "หลังจากทำภารกิจนี้สำเร็จ ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่า การช้อปปิ้งของฉัน มันไม่ได้เกิดจากความอยากได้ หรือต้องการเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ แต่มันมักเกิดขึ้นเมื่อฉันรู้สึกเบื่อ และนั่นส่งผลให้ใช้เงินเพราะอารมณ์"

    การมีเป้าหมายและพยายามทำตามเป้าให้สำเร็จได้นั้น แม้เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มันคือจุดเริ่มต้นของการมีเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นที่จะทำให้ประสบความสำเร็จมากขึ้นนั่นเอง เช่นเดียวกับการเริ่มต้นไม่ช้อปปิ้ง 1 ปี ของนักเขียนสาวรายนี้

ที่มา: huffpost, jencravenauthor

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ