เธอรับเลี้ยงเด็กกว่า 45 คน เผยไม่เคยนอนหลับสนิท ยอมทำทุกอย่าง ขอแค่ให้เด็กๆได้กินอิ่มทุกมื้อ

คอมเมนต์:

ต้องมีความเมตตามากแค่ไหนถึงทำได้ขนาดนี้ ขอนับถือใจเลยค่ะ

        ชีวิตเธอลำบาก แต่เธอก็ยังมอบความรักให้คนอื่น Kong Zhenlan เป็นหญิงชราหลังค่อมวัย 71 ปี เธอมีชีวิตแสนลำบากอาศัยการเก็บขยะเลี้ยงชีพ แต่เธอกลับเริ่มรับเด็กที่ถูกทิ้งมาเลี้ยงตั้งแต่ 45 ปีที่แล้ว 

        ถึงปัจจุบันนี้เลี้ยงเด็กกำพร้ามาแล้ว 45 คน เด็กที่โตที่สุดอายุ 45 ปีแล้ว ในจำนวนนั้นหลายคนมีอาชีพที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงเช่นเป็นคุณหมอ เป็นคุณครู เป็นต้น

 

Sponsored Ad

 

        จากการรายงานของ Pearvideo คุณยาย Kong Zhenlan อาศัยอยู่ที่ชานซี ประเทศจีน เมื่อ 45 ปีก่อนเธอรับเด็กกำพร้ามาเลี้ยง “อยากกอดและมอบความรักให้พวกเขา” นี่เป็นโอกาสในการรับลูกบุญธรรมของเธอ เฉลี่ยปีละคน ทำอย่างนี้ต่อเนื่องมา 40 กว่าปี แม้ว่าจะไม่มีเงิน และหลังค่อม แต่เธอก็ยังพยายามเลี้ยงดูเด็กทุกคน ทำให้พวกเขาไม่ต้องกังวลกับชีวิต

 

Sponsored Ad

 

        ตลอด 40 กว่าปีที่ดูแลเด็ก ๆ มาก เธอยอมกินอาหารในถังขยะ ประหยัดเงินไว้ซื้ออาหารมีประโยชน์ให้เด็ก ๆ กิน “เด็กจะมีโอกาสได้กินนมผงและก๋วยเตี๋ยวที่หาซื้อมา แต่ฉันกินไม่ได้”

        ไม่เพียงแค่นี้ เธอบอกว่าเพราะว่ากลัวเด็ก ๆ จะหนาวตอนกลางคืน 40 กว่าปีมานี้เธอไม่เคยหลับหลับสนิท “กลางคืนฉันนอนแค่ 2 ชั่วโมง เที่ยงคืนถึงตีสอง กลางคืนเด็ก ๆ ถีบผ้าห่มก็ต้องช่วยห่มให้ใหม่” แต่เธอกลับไม่เคยคิดว่าลำบาก และยินดีที่จะทำ เธอกล่าวกับกล้องด้วยแววตารักและเมตตา “ฉันไม่กลัวที่จะต้องลำบากทุกข์ยาก แต่เด็ก ๆ จะทุกข์ไม่ได้ พวกเขาต้องเติบโตอย่างมีความสุข”

 

Sponsored Ad

 

        คุณยาย Kong Zhenlan ผู้ซึ่งใช้ชีวิตที่ยากลำบากเป็นเวลาหลายปี รู้ว่าการศึกษาเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการกำจัดความยากจน เพราะงั้นตลอด 45 ปีมานี้เธอจึงพร่ำสั่งสอนเด็ก ๆ มาโดยตลอด “ตั้งใจเรียนนะลูก  หนูต้องตั้งใจฟังในห้องเรียน มันเป็นหน้าที่ของหนู” ถึงปัจจุบันนี้เด็ก ๆ ที่คุณยายรับเลี้ยงนอกจากเด็กเล็กแล้ว มี 19 คนกำลังเรียนหนังสือ 7 คนกำลังเรียนมหาวิทยาลัย และมีไม่น้อยที่ทำงานแล้ว และพวกเขาก็ไม่ทำให้คุณยายต้องผิดหวัง ได้เป็นแพทย์ ครู ช่างทำผม ซึ่งล้วนเป็นอาชีพที่ไม่เลว

 

Sponsored Ad

 

        เด็กที่โตแล้วเหล่านี้ก็รู้บุญคุณ ตอบแทนบุญคุณคุณยายในรูปแบบต่าง ๆ หนึ่งในนั้นเป็นเด็กที่ทำงานเป็นช่างทำผม จะเอาเงินเดือนทั้งหมดที่ได้ให้เธอ จากเดือนละ 4,000 จนต่อมาเป็น 8,000 “เงินที่หาได้ทั้งหมดให้แม่นะ” ทำให้คุณยายซาบซึ้งมาก แต่เธอก็บอกว่า เธอไม่ได้เรียกร้องให้เด็กทุกคนต้องตอบแทนบุญคุณ และไม่ลำเอียงรักมากกว่าถ้าทำแบบนั้น “ไม่รักใครมากที่สุด รักทุกคน ทั้ง 40 กว่าคนรักเท่ากัน” สุดท้าย คุณยายบอกว่า “ถ้ายังมีชีวิตอยู่ ก็จะทำต่อไป ฉันไม่เสียใจ”

        เธอไม่เพียงปฏิบัติกับเด็กทุกคนเหมือนลูกแท้ ๆ ยังมอบความรักให้กับทุกคน เป็นสิ่งที่ครอบครัวสายเลือดเดียวกันหลาย ๆ ครอบครัวยังทำไม่ได้ ขอชื่นชมความรักความเมตตา 45 ปีของเธอ และหวังว่าเด็กทุกคนจะรู้จักตอบแทนคุณยายเมื่อโตขึ้น

แปลและเรียบเรียงโดย สารพันคนท้อง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ