หญิงไทย วัย 35 ปี จากลูกชาวนา มุมานะจนได้เป็น "ทหารบกหญิง" ในกองทัพสหรัฐฯ

คอมเมนต์:

อายุที่มาก และส่วนสูงไม่ถึง 150 ไม่ใช่อุปสรรคของเธอเลยที่จะมาเป็น #ทหารอเมริกัน #ไม่มีอะไรที่พยายามแล้วทำไม่ได้

        ผู้หญิงไทยตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่มาจากครอบครัวลูกชาวนา คงไม่มีใครคาดคิดได้ว่า เธอจะสามารถเข้ามาเป็นทหารบกหญิงไทยในสหรัฐฯ มีหน้าที่ตรวจสอบยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในหน่วยงาน เพราะคำว่า "ไม่มีอะไรที่พยายามแล้วทำไม่ได้"

        "คุณเอ" หรือ "กชพร เข็มทอง" เธอตัดสินใจดิ้นรนบินเดี่ยวมาถึงเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ในวัย 30 ปี เพราะอยากให้ครอบครัวมีชีวิตที่ดีขึ้น จากที่เคยเกี่ยวข้าว ถอนหญ้า รับจ้างเก็บถั่วช่วยปิดเทอม แม้จะยังไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่เธอก็ตัดสินใจที่จะไป เพราะทำงานในกรุงเทพฯ เงินไม่พอส่งให้พ่อแม่ใช้

 

Sponsored Ad

 

        คุณเอเล่าว่าช่วงแรก ๆ ที่มาอยู่ในอเมริกาลำบากมาก ภาษาสื่อสารได้นิดหน่อย อาศัยครูพักลักจำและพัฒนา หนึ่งในผู้มีพระคุณของเธอคือสองเจ้าของร้านอาหารไทย ที่ให้เธอได้มาทำงานด้วย เพื่อให้มีเงินส่งกลับบ้านและพัฒนาภาษาไปในตัว 

 

Sponsored Ad

 

        เธอได้ยินเพื่อนร่วมงานบอกว่า ถ้าสมัครเป็นทหารได้ จะมีเงินเดือนที่มั่นคงและสวัสดิการดีมาก เมื่อพบโอกาสและแสงสว่างแห่งความหวัง 

        คุณเอในวัย 34 ปีจึงตัดสินใจไปสมัครทหารกองทัพบกใกล้บ้าน ซึ่งการรับสมัครต้องคัดเลือกจากผลสอบ 9 วิชา รวม 225 คำถาม ด้วยความที่ยังไม่ได้เตรียมตัวทำให้คะแนนของเธอน้อยมากและสอบไม่ผ่าน

 

Sponsored Ad

 

        แต่ด้วยความไม่ยอมแพ้ เธอตั้งใจอ่านหนังสือและทำแบบฝึกหัดกว่า 2 เดือน เธอทุ่มเทด้วยความหวังที่ว่าชีวิตจะต้องดีขึ้น และความพยายามก็ไม่สูญเปล่า คุณเอสอบผ่านสมความตั้งใจ ได้ไปสาบานตนและเข้ารับการฝึกเป็นทหารสหรัฐ

 

Sponsored Ad

 

        เส้นทางชีวิตทหารหญิงอเมริกันนั้น ต้องวิ่งทุกเช้า โหนบาร์ ซิตอัพทุกวัน และรักษาระเบียบวินัยมาก เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว 

        คุณเอแทบจะเป็นคนที่ตัวเล็กที่สุด ด้วยส่วนสูง 149 เซนติเมตร แต่ก็ผ่านมาได้ ด้วยความคิดบวกที่ว่า อย่างน้อย ๆ เธอก็ได้รับเงินเดือนในช่วงที่ฝึก เขาจ่ายเงินให้เรามาเรียนรู้ ก็นับเป็นโอกาสที่ดีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

        การเป็นทหารอเมริกัน เงินเดือนจะได้เยอะกว่าที่ไทย 3 เท่าตัว มีตรวจสุขภาพและสวัสดิการการแพทย์ฟรี หากโสดมีที่พักฟรี และสามารถสอบคัดเลือกเพื่อเป็นพลเมืองของอเมริกาได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        สุดท้ายนี้คุณเอฝากไว้ว่า หากคนที่อยากเป็นทหารอเมริกัน ต้องมีใจรัก ควรศึกษาข้อมูลการฝึกทหารทีมีมากมายในโลกออนไลน์ ถ้าดูแล้วชอบความท้าทาย ความอยู่ในกฏระเบียบ และเชื่อมั่นว่าตัวเองทำได้ ก็เดินหน้าลุยให้เต็มที่

ที่มา : thairath

บทความที่คุณอาจสนใจ