พยาบาลสาวขอระบาย เผยสาเหตุลาออกทั้งที่เป็นอาชีพมั่นคง ลั่นอยู่ต่อก็ไม่มีอะไรดีขึ้น

คอมเมนต์:

เหตุผลที่ลาออก น่าเห็นใจมาก เชื่อว่าเธอคงตัดสินใจมาดีแล้ว

    อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาชีพพยาบาล เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ เพราะต้องเหนื่อยกับการดูแลผู้ป่วยแล้ว ก็ยังมีงานอื่น ๆ ที่ต้องรับผิดชอบอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์โรคระบาดหนัก บุคลากรทางการแพทย์ต้องเหนื่อยเพิ่มอีกเป็นสองเท่า!

    ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Prakaykaew Saotonglang ซึ่งเป็นพยาบาลสาวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้ขอออกมาโพสต์ระบายถึงเหตุผลที่เธอต้องการลาออกจากอาชีพที่มั่นคง และถึงแม้ว่าเธอจะรักในอาชีพนี้ แต่เธอก็ไม่สามารถทนต่อไปได้ 

 

Sponsored Ad

 

    โดยเธอบอกว่า ขอลาออกจากอาชีพที่มั่นคงและขอไปอยู่แบบอิสระดีกว่า เพราะอยู่กับอาชีพที่มั่นคง คงมีชีวิตอยู่ต่อได้ไม่นาน ใครที่อยู่จุดนี้จะรู้ได้ว่ามันไม่ง่ายเลย ทั้งรับอารมญ์ญาติ คนไข้ ทำดีก็เสมอตัว ทำพลาดโดนฟ้องร้อง ชีวิตบนเส้นด้ายจริง ๆ

 

Sponsored Ad

 

    ทุกวันที่มาขึ้นเวร 8 ชม. หรือ 16 ชม. ไม่เคยได้กินข้าวตรงเวลา ไม่เคยได้นั่งพัก ลงเวรไปไม่กี่ ชม. ก็ต้องมาขึ้นเวรต่อ นอกจากงานพยาบาลก็ยังมีเอกสารต่างๆต้องรับผิดชอบอีก และที่สำคัญ เวลาใส่ชุดว่ายน้ำไปทะเล หรือโพสต์อะไรที่ไม่เหมาะสม หรือทำสีผมอะไรต่างๆมากมาย ก็ต้องโดนตำหนิบ่อยครั้ง (บางทีเกิดมา 1 ชีวิต ก็อยากทำอะไรที่มีความสุขบ้าง)

    ตั้งแต่เรียนพยาบาลจนจบมาทำงานได้กินข้าวกับพ่อแม่นับครั้งได้เทศกาลไม่เคยได้เจอญาติต้องขึ้นเวร เวลาป่วย หรือมีธุระ จะหยุดจะแลกเวรก็ลำบากหาคนมาแทน ไม่มีคนมาแทนก็ไม่มีใครดูคนไข้อีก แล้วคนไข้จะอยู่ยังไง

 

Sponsored Ad

 

    การลาออกในครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าตนจะไม่รักและเคารพในวิชาชีพนี้ ตนยังรักวิชาชีพนี้เสมอ แต่คิดว่าถ้าอยู่ต่อก็จะรู้สึกว่าไม่มีอะไรดีขึ้นเลยมีแต่ทุกอย่างแย่ลงทั้งสุขภาพจิตและระยะเวลาที่จะได้อยู่กับครอบครัวก็ค่อยค่อยลดลงไป ส่วนใครที่ยังอยู่ในวิชาชีพนี้ตนก็ขอเป็นกำลังใจให้เสมอ

.

.

.

ที่มา : Prakaykaew Saotonglang

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ