ชมไอเดีย "10 แบบหลังคาบ้าน" หาที่ถูกใจ บ้านสวยขึ้นได้ในพริบตา !

คอมเมนต์:

ดูไว้เป็นแนวทาง ให้บ้านในฝันกัน 👍

    วันนี้เราจะพาไปดูรูปแบบหลังคาบ้าน 10 แบบ เป็นไอเดียสำหรับใครที่กำลังวางแผนทำหลังคาใหม่ในช่วงต้นปี จะลองนำแบบเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูก็ได้ เพราะนอกจากหลังคาจะเป็นส่วนปกป้องตัวบ้าน จาก แดด ลม ฝนแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความสวยงามทางสถาปัตยกรรมและเป็นตัวกำหนดลักษณะบ้านของเราอีกด้วย ไปดูกันเลยว่าหลังคาแบบไหนที่คุณถูกใจและสามารถนำไปตกแต่งให้เหมาะกับบ้านของคุณกันบ้าง  

        1.หลังคาปั้นหยา

 

Sponsored Ad

 

        ทรงหลังคาแบบนี้ได้รับความนิยมในบ้านเราเป็นอย่างมาก รูปแบบเป็นลักษณะคล้ายพีระมิด ครอบคลุมทุกด้านของตัวบ้านทั้ง 4 ด้าน มีมุมลาดเอียงน้อยกว่าหลังคาทรงจั่ว ระบายความร้อนได้น้อยกว่า แต่หากดูภาพรวมของดีไซน์ทั้งหมดแล้วสร้างความโดดเด่นให้กับตัวบ้านเป็นอย่างมาก

        2.หลังคาสวยสไตล์คลาสสิก

 

Sponsored Ad

 

        รูปลักษณ์ที่สวยงามของหลังคารูปแบบนี้ก็คือสามารถใช้ประโยชน์จากด้านล่างได้อย่างเต็มที่ ส่วนสีของกระเบื้องมุงหลังคาสีเทานั้นตัดกับตัวบ้านสีขาวรวมถึงองค์ประกอบของไม้ที่เข้ามาเป็นองค์ประกอบเสริมก็สร้างความอบอุ่นให้บ้านหลังนี้มากขึ้นด้วย

        3.มีหลังคาตรงระเบียงก็สวยดีนะ

 

Sponsored Ad

 

        บ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีรูปทรงสวยทันสมัย หลังคาสีเทาดำตัดกับลูกเล่นผนังที่ตกแต่งด้วยหินธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีมุมระเบียงกึ่งกลางแจ้งที่ดูน่าพักผ่อนและโปร่งโล่ง เหมาะสำหรับใช้งานได้หลายอย่างตามแต่ความต้องการของเจ้าของบ้าน

        4.บ้านโมเดิร์นกับหลังคาทรงปั้นหยา

 

Sponsored Ad

 

         ลักษณะพิเศษของบ้านหลังนี้นอกจากจะออกแบบตัวบ้านและหลังคาไปในทิศทางเดียวกันแล้ว ยังติดตั้งระบบโซลาร์เซลส์ซึ่งใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มาเป็นกระแสไฟฟ้าในบ้านด้วย เป็นบ้านที่ประหยัดพลังงานและดูสวยทันสมัย โครงสร้างออกแบบโดยใช้หน้าต่างกระจกบานใหญ่และประตูกระจกบานเลื่อน ทำให้แสงสว่างส่องเข้าสู่ภายในบ้านได้เต็มที่ 

        5.ผสมผสานหลายรูปแบบ

 

Sponsored Ad

 

        นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการเลือกรูปทรงหลังคาคละแบบ ออกแบบโดยสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญจากประเทศเยอรมนี APRIKARI GMBH & CO. KG ดีไซน์ให้มีทั้งหลังคาทรงแบนและหลังคาทรงปั้นหยา ในส่วนของตัวบ้านด้านหน้ามีลักษณะเป็นกล่องดูโมเดิร์นใช้หลังคาสีดำ ส่วนรูปแบบตัวบ้านถัดไปเป็นกระเบื้องหลังคาสีเทาเสริมให้บ้านดูมีมิติและแปลกตาขึ้น 

        6.บ้านไม้แบบดั้งเดิม

        เพื่อเพิ่มความทันสมัยให้กับบ้านไม้แบบชนบท วัสดุมุงหลังคาสีเข้มดูจะเหมาะและลงตัวมากๆ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจระหว่างผนังไม้ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติกับสไตล์บ้านที่ดูร่วมสมัย

 

Sponsored Ad

 

        7.บ้านสไตล์คันทรี

         บ้านเดี่ยวชั้นเดียวหลังนี้ปลูกอยู่ท่ามกลางสวน ออกแบบบ้านสไตล์คันทรีดูกลมกลืนและเข้ากันกับสภาพแวดล้อมด้านนอก หรือแม้แต่การออกแบบและเลือกวัสดุมุงหลังคาก็เลือกไปในทิศทางเดียวกับสีบ้าน ทำให้บ้านหลังนี้ดูสวยเด่น แปลกตาไม่ซ้ำแบบใคร

Sponsored Ad

        8.หลังคาสไตล์ฝรั่งเศส

        บ้านหลังนี้ชวนให้นึกถึงบ้านสไตล์ฝรั่งเศสได้กลิ่นอายความหรูหราและสไตล์คลาสสิคสุดๆ นอกจากจะมุงกระเบื้องหลังคาด้วยสีเทาดำแล้วยังมีหน้าต่างสีขาวมาเพิ่มลูกเล่นบริเวณหลังคาดูไม่น่าเบื่อแถมมีเสน่ห์อีกต่างหาก 

        9.หลังคาซ้อนกันเป็นชั้นๆ

        บ้านหลังนี้ดูมีมิติมากๆ นั่นเพราะว่าหลังคาถูกออกแบบเป็นหลายชั้นซ้อนกันมีทั้งทรงปั้นหยาและทรงจั่ว สีผนังแมทช์กับกระเบื้องหลังคาสีเทาอ่อนๆ ทำให้บ้านสวยเด่นมากทีเดียว

        10.หลังคาสองเสต็ป

        บ้านหลังนี้ดีไซน์ได้มีลูกเล่นมากๆ เป็นบ้านเล่นระดับ ในส่วนแรกเป็นโรงรถอยู่ด้านล่าง ตัวบ้านด้านหน้าทำพื้นที่ใช้สอยเป็นห้องนั่งเล่น ออกแบบหลังคาทรงปั้นหยามุงหลังคากระเบื้องสีเบจในขณะที่ตัวบ้านเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ส่วนตัวบ้านด้านหลังออกแบบให้สูงกว่าในลักษณะซ้อนกัน โดยดีไซน์รูปทรงหลังคาในแบบเดียวกันดูสวยน่ามองดีเหมือนกัน

          จากที่เห็นทรงหลังคาแบบต่างๆ กันแล้ว เห็นแล้วใช่ไหมว่า แค่หลังคาก็ทำให้บ้านคุณสวยได้

          บ้านที่อาศัยอยู่มานานหลายปีเป็นธรรมดาที่สภาพจะเสื่อมไปตามกาลเวลา หลังคาก็เช่นกัน ยิ่งผ่านการใช้งานมานานเท่าไหร่ ปัญหาก็เริ่มทยอยมาให้แก้ไขไม่ว่าจะเป็นการแตกร้าว รั่วซึม สีซีดหลุดลอก ทำให้บ้านดูเก่าไม่สดใสสวยงามเหมือนเดิม และเมื่อหลังคาดูเก่าโทรมก็ส่งผลต่อภาพรวมบ้านทั้งหลัง เพราะหลังคาก็เป็นจุดเด่นที่สุดของบ้าน ใครผ่านไปมาก็จะมองเห็นส่วนนี้ชัดเจนที่สุด

          สำหรับเจ้าของบ้านท่านไหนที่บ้านเริ่มเก่า และเริ่มที่จะอยากปรับปรุง เราแนะนำให้เปลี่ยนหลังคาดู คุณก็อาจจะได้รับความรู้สึกเหมือนได้บ้านใหม่ที่สวยขึ้นกว่าเดิมได้ไม่ยาก ซึ่งหลังคาก็มีวัสดุให้คุณเลือกหลากหลาย หลังคาเหล็ก หรือ เมทัลชีทก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากมีความทนทาน ราคาไม่สูงมาก ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา มีรูปแบบ และสีสันให้เลือกหลากหลาย หากแต่เวลาเลือกซื้อ หลังคาเมทัลชีท ก็จะต้องเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน มีการรับประกัน และที่สำคัญต้องได้รับมาตรฐานมอก. เพื่อคุณจะได้มั่นใจอย่างเต็มร้อย ว่าหลังคาจะอยู่ปกป้องครอบครัวคุณได้ยาวนาน

          เมทัลชีท เป็นวัสดุที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ทั้งใช้ในงานหลังคา งานผนัง ทำรั้ว ก็สามารถทำได้ โดยเมทัลชีทมีข้อดีกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ ดังนี้

          ข้อดีของการใช้วัสดุมุงหลังคา Metal sheet

          - น้ำหนักเบา จึงสามารถประหยัดในเรื่องของโครงสร้างของหลังคาได้

          - สามารถทำการติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว

          - สามารถรีดแผ่นยาวต่อเนื่องได้ (ไม่ต้องต่อแผ่น) ทำให้เกิดการรั่วซึมที่น้อยกว่าหลังคากระเบื้อง จึงสามารถออกแบบหลังคาที่มีความลาดเอียงต่ำได้

          - มีสีสัน และรูปแบบของรูปลอนให้เลือกได้หลากหลาย ทำให้สามารถใช้ได้กับบ้านในทุกรูปแบบ และตรงใจเจ้าของบ้านได้มากที่สุด

          - สามารถติดแผ่นฉนวนกันความร้อนเพิ่ม เพื่อช่วยในลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้าน และป้องกันเสียงรบกวนได้      

         เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับหลังคาในแต่ละแบบ สวยๆ ทั้งนั้นเลย  การเลือกหลังคาถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลือกให้ดี เลือกให้ถูก บ้านคุณจะมีเสน่ห์มากขึ้น 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bluescopezacsthailand

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ