"พ่อแม่ในปัจจุบันก็คือ ตัวเราในอนาคต" อะไรที่ไม่อยากให้คนอื่นทำกับเราก็อย่าไปทำกับท่าน

คอมเมนต์:

ความกตัญญูต้องทำให้ทันเวลา เพราะถ้าท่านไม่อยู่แล้วเสียใจก็ไร้ประโยชน์

    มีลูกๆบางคนรู้สึกว่าการดูแลบุพการีที่แก่ชรานั้นเป็นภาระหนักสำหรับพวกเขามาก และคิดว่าพวกเขาส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตอย่างมาก แต่พวกเขากลับลืมไปว่า หลังจากที่พ่อแม่คลอดพวกเขาออกมาลืมตาดูโลกก็ไม่มีชีวิตส่วนตัว ลำบากเลี้ยงดูตั้งแต่เล็กจนเติบโต ทะนุถนอมลูกไว้ในอ้อมอก เป็นแก้วตาดวงใจของพ่อแม่

    ไม่ว่าพ่อแม่ของเราจะเลี้ยงดูเรามาหรือไม่ก็ตาม แต่ยังไงพวกเขาก็เป็นผู้ให้กำเนิดเรามายังโลกนี้ ได้มาเห็นความสวยงามและสิ่งมหัศจรรย์ของโลกนี้ ได้มารู้จัก รัก โลภ โกรธ หลง ทุกอย่างล้วนถูกกำหนดด้วยพระเจ้าแล้ว ฉะนั้นอย่าทำสิ่งที่จะทำให้เราต้องมานั่งเ สี ย ใ จ ภายหลัง 

 

Sponsored Ad

 

    โปรดจงทำดีกับพ่อแม่ให้มาก อย่ารอให้พวกเขาจากไปแล้วค่อยมาสำนึกได้ ตอนนั้นมันไม่ทันแล้วจริงๆ จงจำไว้ อย่าพูด 10 ประโยคนี้กับพ่อแม่ผู้มีพระคุณต่อเราเด็ดขาด

 

Sponsored Ad

 

    1. “รู้แล้ว รู้แล้วหน่า น่ารำคาญจริง!” : จงสงสารพวกเขาเถอะ เพราะความรำคาญนี้ เป็นความสุขอย่างหนึ่ง

    2. “มีธุระอะไรไหม ถ้าไม่มีจะวางสายแล้วนะ” : พ่อแม่โทรหาก็เพียงเพราะอยากคุยด้วย โปรดจงเข้าใจความรู้สึกของท่านด้วย อย่ารีบด่วนวางสายไป

    3. “พูดไปก็ฟังไม่เข้าใจหรอก อย่าถามมาก” : พ่อแม่เพียงแค่อยากพูดคุยกับเราเท่านั้น ที่จริงพวกเขาไม่อยากเข้าใจสิ่งเหล่านั้นหรอกนะ

    4. “บอกกี่ทีแล้วว่าอย่าทำ ทำแล้วก็ทำได้ไม่ดี”: เรื่องบางเรื่องพวกเขาได้ทำสุดกำลังแล้ว พวกเราห้ามเพราะเป็นห่วง แต่เราอย่าใช้คำพูดนี้ที่ทำให้ท่านรู้สึกเหมือนตนเองไม่มีประโยชน์อะไรเลย

 

Sponsored Ad

 

    5. “อย่าใช้มุกเดิมๆอีกเลย มันใช้ไม่ได้แล้ว” : คำแนะนำของพ่อแม่ แม้ว่าจะไม่ทันยุคทันสมัยแล้ว แต่เราสามารถเปลี่ยนวิธีการตอบสนองของเราได้ไหม

     

    6. “บอกกี่ทีแล้วว่าอย่ามาเก็บกวาดห้องนอนของหนู เห็นไหมหาของไม่เจอเลย”: ห้องนอนของตนเองไม่เก็บกวาดให้ดีแล้วยังมาโทษพ่อแม่อีก พวกเขาแค่หวังดีเท่านั้นเอง

 

Sponsored Ad

 

    7. “หนูจะกินอะไรก็หากินเองได้ ไม่ต้องมาหรอก” : พ่อแม่ที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอยการกลับบ้านของลูก ทำอาหารเพราะกลัวลูกกลับมาจะหิว พวกเราแค่น้อมรับความห่วงใยนี้อย่างเงียบๆก็พอแล้ว

    8. “บอกกี่ทีแล้วว่าอย่ากินกับข้าวข้ามคืน ทำไมชอบไม่เชื่อฟังนะ” : นั่นเป็นเพราะพวกเขาประหยัดอดออมมาทั้งชีวิตแล้ว จะให้แก้คงยาก เปลี่ยนคำพูดว่า ให้พวกท่านทำอาหารน้อยลงดีกว่านะ

    9. “หนูรู้ดีว่าอะไรควรไม่ควร ไม่ต้องมาพูดมาก น่ารำคาญที่สุด” : ท่านแค่เป็นห่วงไม่ได้หมายความว่าลูกจะทำอะไรไม่เป็น

 

Sponsored Ad

 

    10. “บอกกี่ทีแล้วว่าไม่เอาแล้ว ทำไมยังเอามากองไว้ตรงนี้” : บางครั้งพวกท่านคงไม่อยากทิ้งมันไป อาจเป็นเพราะมันยังใช้ได้อยู่ ลองเปลี่ยนเป็นคำพูดอื่นที่อ่อนโยนกว่านี้จะดีกว่าไหม

    คุณเคยสังเกตดูพ่อแม่ไหม? คุณเคยเป็นห่วงเป็นใยพ่อแม่ของคุณบ้างไหม?

 

Sponsored Ad

 

    หากมีวันหนึ่ง พวกเขาไม่มีเรี่ยวแรงแล้ว บทบาทของพวกเขาก็จะสับเปลี่ยนกับเรามิใช่หรอ? คนเป็นลูกควรจำไว้ว่า "พ่อแม่ในปัจจุบันก็คือ ตัวเองในอนาคต กตัญญูต้องทำให้ทันเวลา"

    มีสำนวนจีนโบราณกล่าวไว้ว่า “ต้นไม้ที่อยากนิ่งสงบแต่ลมกลับไม่หยุดนิ่ง ลูกๆที่อยากกตัญญู แต่พ่อแม่กลับไม่อยู่แล้ว” อย่ารอให้ถึงวันนั้นเลยนะ

ที่มา:itishealthtime

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR