พฤติกรรมวัยเด็ก บ่งบอกว่าโตขึ้น พวกเขาจะรักและกตัญญูกับคุณหรือไม่

คอมเมนต์:

ลูกใครมีพฤติกรรมแบบนี้บ้าง?

    เรามักจะพูดว่าคุณแม่รักลูกมากแค่ไหน ที่จริงแล้วเด็ก ๆ มีความรักที่มีต่อแม่มากไม่น้อยกว่าที่แม่รักลูกเลย สำหรับเด็กแม่เป็นบุคคลแรกในโลกที่สร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมาก ๆ ลูกชอบพึ่งพาแม่เสมอ และมีความกระตือรือร้นที่จะอยากได้รับการอนุมัติจากแม่

    ดังนั้น หากเด็กมีการแสดง 4 อย่างต่อไปนี้ แสดงให้เห็นว่าเมื่อโตขึ้นเขาจะรักและทะนุถนอมแม่มาก ลูกบ้านคุณมีแบบนี้ไหม ?

 

Sponsored Ad

 

1. เมื่อพบเจอสิ่งใหม่ ๆ จะรีบเล่าให้แม่ฟัง

    เมื่อเราพบคนที่ชอบ แน่นอนว่าเมื่อพบเจอสิ่งใหม่ ๆ ก็จะรีบเอาไปแบ่งปันให้คนอื่นทราบใช่ไหม? เช่นเดียวกับเด็ก เพราะว่าเด็กชอบแม่ของพวกเขา ฉะนั้นในทุก ๆ วันไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ก็จะนำมาเล่าให้แม่ฟังเสมอ  

    สำหรับบางสิ่งผู้ใหญ่ฟังแล้วดูไร้สาระและน่าขำ แต่ได้โปรดตั้งใจฟังให้ดี อย่ามองข้ามหรือไม่ใส่ใจกับสิ่งที่เด็กพูด อย่ามองว่าเป็นเรื่องไร้สาระแล้วหัวเราะเยาะสิ่งที่เขากำลังพูด หรือไล่ให้เขาไปเล่นไกล ๆ แบบนี้เด็กจะเสียความรู้สึกมาก ๆ

 

Sponsored Ad

 

2. แบ่งปันสิ่งที่อร่อยให้แม่กิน

    เมื่อเด็กได้รับสิ่งที่อร่อยน่ากิน ก็จะรีบแบ่งให้แม่กัดคำหนึ่ง นั้นแสดงให้เห็นว่าในใจของเขามีแม่เสมอ เขารักแม่มาก เพราะว่าของรักของห่วงที่ตนเองชอบยังยอมแบ่งให้แม่กิน ลึกแล้วเขาหวังว่าแม่จะมีความสุขเหมือนอย่างที่เขากำลังรู้สึกนั้นเอง

3. จะผ่านความเศร้าโศกพร้อมกับแม่

 

Sponsored Ad

 

    มีคุณแม่คนหนึ่งทะเลาะกับสามีของเธอ หลังจากทะเลาะกันเสร็จ เธอก็นั่งร้องไห้บนโซฟา เมื่อร้องเสร็จก็สังเกตเห็นลูกชายวัยขวบเศษกำลังจ้องมองดูเธออยู่ นัยตาของของลูกเต็มไปด้วยน้ำตา ดูแล้วเจ็บปวดใจมาก เธอจึงรีบเช็ดน้ำตาให้ลูกและสัญญาว่าต่อไปนี้จะไม่ร้องไห้ต่อหน้าลูกอีกแล้ว

    เด็กรักแม่มาก เขาไม่ต้องการให้แม่เจ็บปวดแม้แต่นิดเดียว เมื่อแม่ทุกข์ใจ เขาก็จะเสียใจไปด้วย  ถ้าเป็นเด็กโตอาจจะเข้ามาปกป้องแม่ด้วยซ้ำ เมื่อพ่อแม่ทะเลาะกันลูก็จะออกมาปกป้องแม่ พร้อมกับเข้าไปห้ามพ่อไม่ให้รังแกแม่

 

Sponsored Ad

 

4. ช่วยแม่ทำสิ่งที่ตนเองสามารถทำได้

    เด็ก ๆ ที่มีอายุมากขึ้นหน่อย จะมีความคิดริเริ่มที่จะช่วยเหลือแม่ในการทำสิ่งที่พวกเขาทำได้เช่น การทิ้งขยะ การถือของให้ การเทน้ำ ฯลฯ คุณแม่อย่าคิดว่าเด็กยังเล็ก พอทำสิ่งเหล่านี้แล้วจะเหนื่อย 

    ที่จริงแล้วควรปล่อยให้เด็กลงมือทำเองได้แล้ว พวกเขาสามารถช่วยทำงานบ้านได้แล้ว ฉะนั้นเริ่มฝึกหัดพวกเขาได้แล้ว ปลูกฝังให้พวกเขาดูแลตนเอง ช่วยเหลือตนเอง ฝึกความรับผิดชอบ ดังนั้นในครั้งต่อไปอย่าปฏิเสธที่จะให้เด็กช่วยคุณทำงานบ้าน!

แปลและเรียบเรียงโดย สารพันคนท้อง

บทความที่คุณอาจสนใจ