คุณแม่หลั่งน้ำตา เมื่อได้พบกับลูกสาวอีกครั้ง ด้วยอำนาจของเทคโนโลยี ผ่านทางระบบ VR

คอมเมนต์:

แม้จะเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แต่เชื่อว่าเธอก็คงมีความสุขมากๆเช่นกัน

    เมื่ออำนาจของเทคโนโลยีช่วยให้แม่ได้กลับมาพบลูกสาวอีกครั้ง เรื่องราวที่จะชวนให้คุณน้ำตาไหล เมื่อรายการทีวีรายการหนึ่งของเกาหลีใต้ได้นำเสนอสารคดีเรื่องราวของ Jang Ji-sung คุณแม่ลูกสี่

    เธอและสามีแต่งงานและมีลูกด้วยกัน 4 คน แต่ทว่าครอบครัวกลับต้องพบกับเรื่องอันน่าเศร้า เมื่อลูกสาวชื่อ "นายอน" (Nayeon) อายุ 7 ขวบ ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดและจากไปเมื่อปี 2016 ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัว

 

Sponsored Ad

 

    แต่ก็ไม่มีใครคาดคิดว่า 3 ปีต่อมา เธอจะได้เจอกับนายอนอีกครั้งด้วยเทคโนโลยีที่ชื่อว่า VR (Virtual reality)

***VR คือการจำลองภาพเสมือนจริงแบบ 360 องศา เมื่อเราสวมแว่นตา มันจะตัดเราออกจากสภาพแวดล้อมจริง แล้วดึงเราไปสู่ภาพจำลองที่สร้างขึ้น***

 

Sponsored Ad

 

    โดยทาางรายการให้เธอสวมอุปกรณ์ VR ถุงมือจำลองการสัมผัสหรือ Haptic glove เพื่อให้เธอไปพบกับลูกสาวของเธอ โดยทีมงานใช้เวลากว่า 8 เดือนในการทำโปรเจคนี้ ทั้งการจำลองเสียงของลูกสาวเธอและเพื่อความสมจริง ได้มีการใข้นักแสดงเด็กเก็บข้อมูลการแสดง (Motion Capture) เพื่อใช้ในการสร้างโมเดล

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อเธอเข้าสู่โลก VR การปรากฏตัวของลูกสาวที่นั่งแอบอยู่หลังฉากของโลกเสมือนจริง เสียงที่คุ้นเคยของลูกสาว "แม่ไปไหนมา แม่คิดถึงหนูมั้ย?"

    ชุดกรอบแว่น VR ก็เอาไม่อยู่ น้ำตาของผู้เป็นแม่พรั่งหรูเอ่อนองไหลล้นออกมาจากแว่นกันเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งถุงมือ VR นี้ทำให้ผู้ที่เข้าสู่โลกเสมือนนี้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับโลกจำลองได้สมจริงมากขึ้น เช่น เมื่อเอามือลูบผมภาพที่เห็นเส้นผมของหนูน้อยก็จะลู่ไปตามมือ หรือแม้แต่การแตะมือก็ทำได้

 

Sponsored Ad

 

    เธอได้พูดคุยกับลูกสาว ได้จับมือลูก หัวเราะด้วยกัน ปิดท้ายด้วยการฉลองวันเกิด และส่งหนูน้อยเข้านอน

 

Sponsored Ad

 

    จีซึงร้องไห้อย่างกลั้นไม่อยู่ มันท่วมท้นไปด้วยความคิดถึง ความอาลัยอาวรณ์ ความตื้นตันใจและเศร้าใจในคราวเดียวกัน โดยสามี ลูก ๆ ของเธอ และทีมงานซึ่งนั่งดูอยู่ในสตูดิโอก็พลอยร้องไห้ตามไปด้วย

Sponsored Ad

    "มันเหมือนสวรรค์จริง ๆ ค่ะ ฉันได้พบลูกอีกครั้ง แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ฉันก็มีความสุขมาก มันเหมือนฉันได้ฝันในสิ่งที่ฉันอยากจะฝันถึงทุกคืน"

 คำเตือนก่อนดูคลิป

เป็นคลิปที่สะเทือนใจ เนื่องจากว่าเราทุกคนรู้ว่าทุกอย่างที่แม่เห็นนั้นไม่มีอยู่จริง แต่ความเจ็บปวดของเธอมันจริงและชัดเจนยิ่งนัก

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

    โดยก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญเคยออกมาเตือนถึงข้อกังวลของเทคโนโลยี VR ที่จะทำให้เราหลงใหลในโลกเสมือน แล้วถ้าหากมันสามารถช่วยให้เราให้พบกับคนที่รักได้อีกครั้งในโลกเสมือน แม้จะเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม มันจะส่งผลยังไงกับเรา?? 

ข้อมูลและภาพจาก MBCdocumentary, Poetry of Bitch, Antfield, gamingdose

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ