ย้อนรอย อดีตนางสาวไทยคนแรก ของชาวเหนือ ไม่เสริม ไม่แต่ง ต้องงามอย่างธรรมชาติเท่านั้น

คอมเมนต์:

#อัมพร บุรารักษ์ พัฒนานันท์ นางสาวไทยคนที่ 9 ของไทย ในวัย 18 ปี กับชีวิตที่น่าหลงใหล

    วันนี้แอดมินจะพาไปย้อนวันวานของอดีตนางสาวไทยกัน เธอมีนามว่า คุณอัมพร บุรารักษ์ นางสาวไทยคนที่ 9 ของประเทศไทย สาวงามจากเมืองพาน จ.เชียงราย รับตำแหน่งขณะอายุ 18 ปี พ.ศ.2493 และเป็นสาวเหนือคนแรกที่คว้าตำแหน่งนางสาวไทยมาครอง...

    ว่ากันว่าการประกวดในยุคนั้นเข้มงวดมาก ห้ามนางงามทาแป้งเขียนปากทาเครื่องสำอางค์ใดๆ ทั้งสิ้น ต้องสวยจากธรรมชาติเท่านั้น... ถือเป็นการประกวดที่สุดยอดจริงๆ 

 

Sponsored Ad

 

    ที่จริงแล้ว คุณอัมพร เกิดที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ แต่หลังจากนั้นเธอก็ได้ย้ายตามคุณพ่อ นายบุญส่ง ไปอยู่ อ.พาน จ.เชียงราย.ซึ่งคุณพ่อไปรับราชการที่นั่น คุณอัมพร เป็นบุตรสาวคนโตในจำนวนพี่น้อง 7 คน สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยม 6 จากโรงเรียนราษฎร์ประพันธ์กุล  ได้รับการทาบทามจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายส่งเข้าประกวดในนามของจังหวัดเชียงราย 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่เธอได้รับตำแหน่งนางสาวไทยได้ 2 ปี ต่อมาก็ได้สมรสกับสามีผู้มีตำแหน่งสูงสุดคือ “พันตำรวจเอก” วิศิษฐ์ พัฒนานนท์ มีบุตรธิดารรวม 4 คน 

    และด้านล่างนี้คือภาพยิ้มสยาม ของนางสาวไทย คนที่ 9 อัมพร บุรารักษ์ พัฒนานันท์ นางสาวไทย ในปี พ.ศ. 2493 กับปกนิตยสารสตรีสาร ปีที่ 3 ฉบับที่ 67 กุมภาพันธ์ 2494 ราคาฉบับละ 2 บาท 50 สตางค์

 

Sponsored Ad

 

    เรียกได้ว่าเป็นความงามอย่างถ่องแท้จริงๆ ไม่ต้องแต่งอะไรมาก

    ซูมดูภาพใกล้ๆ ก็จะเห็นว่างามจริงๆ งามแท้ งามหลาย

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งมีอีกเรื่องที่หลายคนไม่ทราบก็คือ ในบรรดานางสาวไทยนั้น มีนางสาวไทย 3 คนนี้ที่มีวันเกิดตรงกันนั่นก็คือ วันที่ 5 เมษายน  ได้แก่ นางสาวไทยคุณสว่างจิตต์ คฤหานนท์ นางสาวไทยปี พ.ศ. 2483 และ คุณอัมพร บุรารักษ์ นางสาวไทยปี พ.ศ. 2493 อีกคนก็คือ มิสไทยแลนด์เวิล์ด ปีพ.ศ. 2547

.

 

Sponsored Ad

 

(ภาพซ้ายตอนรับตำแหน่ง ภาพขวาถ่ายเมื่อปี พ.ศ. 2555)

     และในช่วงปี พ.ศ. 2558 ภายหลังทราบข่าวจากแฟนนางงามเมืองเหนือว่าท่านป่วยมานานหลายปี และเมื่อช่วงเช้าของวันหนึ่ง ลูก ๆ หลาน ๆ ก็ทำบุญเลี้ยงพระในวันเกิดครบรอบปีที่ 84 ปี ให้เธออย่างอบอุ่น 

 

Sponsored Ad

 

     และหลังจากนั้น คุณอัมพร บุรารักษ์ พัฒนานันท์ ก็ได้ถึงแก่กรรม จากไปอย่างสงบเนื่องจากความชราภาพ ด้วยอายุครบ 86 ปี 

    ก็มีชาวเน็ตออกมาแสดงความคิดเห็นว่า สวยจริงๆ ค่ะ ไม่ต้องเสริม ไม่ต้องแต่ง ยุคนี้มีแต่ศัลยกรรมทั้งตัว

    ปีนั้นเป็นปีแรกที่กองประกวดได้กำหนดให้ผู้เข้าประกวดต้องใส่ชุดว่ายน้ำผ้าไหม จากเดิมที่สวมชุดไทยนุ่งโจงกระเบน ตามกระแสฝรั่ง, ชื่ออัมพร นี่แหละเป็นต้นแบบให้เด็กหญิงทั่วประเทศใช้ชื่อนี้

Sponsored Ad

    บางคนก็บอกว่า ป้าเคยเห็นตัวจริงเปิ้นงามแต้ๆ ตอนนั้นป้าเพิ่งได้ 9-10 ขวบ แม่พาไปแอ่วงานฤดูหนาวที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย ที่อัมพรแต่งชุดราตรีสีชมพูเดินผ่านพอดี เปิ้นถูกเชิญไปในงานนี้ เราเห็นความงามของพี่สวย ติดหูติดตาไม่เคยลืมเลยจ้า ตอนนี้ป้าก็จะเต็ม 80 ปีแล้ว ใน 2 เดือนนี่แล้วจ้า

(คุณอัมพร บุรารักษ์ พัฒนานันท์ ขณะตักบาตร)

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

    บทความที่เกี่ยวของ : จัด "ทำเนียบนางสาวไทย" ตั้งแต่ยุคบุกเบิกพ.ศ. 2477 จนถึงปี 2562

ที่มา: เพจ นางงามไทย ,กลุ่ม เมืองเหนือบ้านเฮา กำบ่าเก่าเล่าอู้

บทความที่คุณอาจสนใจ