ถ้าอยากให้ลูกโตขึ้นมีแววรุ่ง แม่ควร "ขี้เกียจ" หรือทำสิ่งนี้น้อยลงหน่อยนะ?!

คอมเมนต์:

ในที่สุดคุณแม่ก็มีข้ออ้างในการ "ขี้เกียจ" แล้ว

    แม่เป็นบุคคลที่ขยันและเหนื่อยเกินไปจริงๆ! ในความเป็นจริงเราสามารถเห็นได้ชัดว่า เธอต้องทำงานดูแลลูกและสามีอยู่รอบ ๆ ตลอดเวลาอย่างสมบูรณ์ ภายใน 24 ชั่วโมง ที่จริงคุณไม่ต้องแบกภาระหน้าที่ในการดูแลบ้านไว้คนเดียวก็ได้  เราสามารถลองให้สามีแบ่งเบาภาระหน้าที่นี้หน่อย และปล่อยให้ลูกเรียนรู้ที่จะเป็นอิสระ ช่วยเหลือตนเอง 

    ยิ่งไปกว่านั้นบางครั้งคุณก็แอบ "ขี้เกียจ" บ้างก็ได้ ไม่เพียง แต่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แต่ยังทำให้ชีวิตการแต่งงานและครอบครัวมีความสุขมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

Sponsored Ad

 

    วันนี้แอดมินพบว่า จากการวิจัยของต่างชาติเผย 3 ข้อ ที่หากแม่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยน้อยที่สุดจะส่งผลดีกับลูกมากที่สุด

    1.ไม่เข้าไปช่วยลูกทำการบ้าน หรือสอนอ่านหนังสือ


(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    มีคุณแม่คนหนึ่งเล่าประสบการณ์ว่า ตนเองไม่เคยไปสอนการบ้านให้ลูกชายเลย แม่จะเตือนลูกมากกว่าว่าเวลาไหนควรไปทำการบ้านได้แล้ว เมื่อทำเสร็จแล้วก็บอกแม่คำหนึ่งก็พอ ส่วนการตรวจสอบว่าลูกชายทำถูกหรือไม่นั้นเป็นหน้าที่ของเขาเอง แม่มีหน้าที่แค่เซ็นชื่อเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    ในตอนแรกลูกชายไม่พอใจเป็นอย่างมาก โดยบอกว่า “แม่ของคนอื่นจะช่วยตรวจการบ้านให้ด้วย ทำไมแม่ขี้เกียจแบบนี้?”  เธอตอบลูกชายไปว่า “ไม่ใช่เพราะแม่ขี้เกียจหรอกนะ ลูกคิดดูสิ!  หากแม่ช่วยลูกตรวจการบ้าน แล้วลูกจะรู้ได้อย่างไรว่าผิดตรงไหนบ้าง แล้วต่อไปลูกจะตรวจเองเป็นไหม? ตอนสอบหากผิดลูกจะรู้ไหมว่ามันผิดตรงไหน จงจำไว้นะว่าในตอนนั้นไม่มีใครสามารถมาช่วยลูกตรวจข้อสอบได้” เธอสอนให้ลูกรู้จักพึ่งตนเอง เมื่อพบเจอปัญหาก็ต้องคิดใคร่ครวญเอง หากคิดไม่ออกจริงๆค่อยถามแม่หรือขอคำแนะนำจากแม่ได้

 

Sponsored Ad

 

    ประสบการณ์ของครูพบว่า: "แม่ขี้เกียจ" ไม่เคยชี้นำเด็กให้เรียนรู้ แต่ปล่อยให้เด็กทำอย่างอิสระและคิดอย่างอิสระ แต่เธอก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เธอยังให้ความสนใจกับเด็กและใช้วิธีการที่ชาญฉลาดเพื่อช่วยแก้ปัญหาเมื่อเด็กมีปัญหา


    2.แม่ขี้เกียจขยับมือ สอนให้ลูกเรียนรู้จักช่วยตนเอง

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    คุณแม่เจียเจียเผยประสบการณ์ว่า เรื่องใดที่ลูกสามารถทำได้ เธอจะไม่เข้าไปช่วย ตัวอย่างเช่น เมื่อห้องนอนของเจียเจียยุ่งเหยิง ไม่เป็นระเบียบ แม่เตือนเจียเจียว่าควรจัดอย่างเรียบร้อย แต่เธอมีความสุขที่ได้เห็นเจียเจียเสร็จ

    ช่วงเปิดภาคเรียน คุณครูขอให้นักเรียนห่อปกหนังสือเรียนเล่มใหม่ของเทอมนี้ แต่เจียเจียทำไม่เป็น แม่จึงสอนเจียเจียห่อ 1 เล่มก่อน จากนั้นก็ปล่อยให้เจียเจียลองทำเองทั้งหมด

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    เจียเจียไม่อยากห่อเอง จึงไม่ยอมขยับมือ แม่ก็ไม่สนใจเธอได้แต่ยืนอยู่ข้างๆพร้อมชี้นิ้วบอกให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ไม่เข้าไปช่วยห่อ ทำให้เจียเจียต้องนั่งห่อเองทั้งหมด แม่ของเจียเจียบอกว่า “ความจริงถ้าฉันจะเข้าไปช่วยห่อจะประหยัดเวลาได้มาก แต่เจียเจียจะไม่มีวันเรียนรู้ที่ห่อปกหนังสือเองได้เลย ดังนั้นนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดคือ ปล่อยให้เจียเจียห่อเอง แม้ว่าจะห่อไม่เรียบร้อยก็ตาม”

    ประสบการณ์ของครูพบว่า: "แม่ขี้เกียจ" ไม่เคยขยันหมั่นเพียรในการช่วยเหลือเด็ก ๆ ในการทำสิ่งต่าง ๆ แต่ให้เด็ก ๆ ทำเองเพื่อเด็ก ๆ จะได้พึ่งพาอาศัยและไม่เฉยเมยต่อการฝึกฝน สร้างความรับผิดชอบให้กับตนเอง

 

Sponsored Ad

 


    3.แม่ขี้เกียจบ่นหรือพูดมาก ให้เด็กเรียนรู้ที่จะเติมโตด้วยตนเอง

    ผู้ปกครองบางคนมักชอบกระตุ้นให้เด็กเรียนรู้ จนแม่บ่นตลอดทั้งวันไม่ยอมหยุด พูดซ้ำแล้วซ้ำอีก จนเด็กไม่อยากฟัง และทำเป็นหูทวนลม ไม่ใส่ใจกับสิ่งที่แม่พูด แต่แตกต่างจากครอบครัวนี้

    ในช่วงสุดสัปดาห์ ฮาวฮาวเล่นเกมเป็นเวลานานมากและไม่ทำการบ้าน แม่จึงถามเขาว่า "ลูกกะจะเล่นเกมถึงกี่โมง?" ฮาวฮาวตอบว่า: "ขอเล่นอีก 10 นาที" แม่ตอบกลับไปว่า "โอเค ต้องรักษาคำพูดนะ"

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

Sponsored Ad

    พอผ่านไป 10 นาที แม่ก็เดินกลับมาดูอีก ฮาวฮาวก็ยังคงนั่งเล่นอยู่ที่เดิม แม่โกรธมาก แต่ก็ต้องสงบสติอารมณ์และพูดอย่างใจเย็นว่า “ปกติลูกเป็นคนรักษาคำพูดไม่ใช่หรอ?” ในตอนนั้นฮาวฮาวเริ่มละอายใจ จากนั้นก็เดินไปปิดสวิทช์และรีบไปทำการบ้านทันที!

    นั้นเป็นเพราะว่าก่อนหน้านี้แม่ของฮาวฮาวเคยพูดหลายรอบเกี่ยวกับนิทานเรื่อง “การเป็นคนน่าเชื่อถือ” และนั้นก็ทำให้ฮาวฮาวค่อยซึมซับเข้าไปในจิตใจ

    ปกติแม่จะเป็นคนที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการอ่านหนังสือ ทบทวนตำราเป็นอย่างมาก จึงได้ซื้อนิทานสร้างแรงบันดาลใจให้อ่านมากมาย และจากนิทานเหล่านี้ทำให้ฮาวฮาวเรียนรู้ที่จะนำมาใช้กับตนเอง เสริมสร้างการควบคุมนิสัยของตนเอง การอดทนอดกลั้น ด้านจิตตานุภาพเพื่อให้ตนเองเป็นคนที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    เราจะเห็นว่าแม่ลูกคู่นี้รักษาสัจจะที่ให้ไว้ และเมื่อถึงเวลาเขาก็ต้องรีบปิดและไปทำการบ้าน และนิทานที่แม่หาซื้อมาให้ก็มีตัวอย่างในการรักษาคำพูดมากมาย ทำให้ฮาวฮาวรู้สึกถึงการเป็นคนที่น่าเชื่อถือนั้นสำคัญมาก

    ประสบการณ์ของครูพบว่า: "แม่ขี้เกียจ" ไม่ขยันที่จะบ่นทั้งวัน แต่ใช้เหตุผลในการพูดคุย เพราะเธอรู้ดีว่าเด็ก ๆ ไม่ชอบการบ่นว่า  แต่เธอขยันในการหาวิธีในการรับมือเพื่อปลูกฝังจิตสำนึกและคุณภาพที่ดีเยี่ยมให้เด็ก มันเป็นวิธีที่ดีมากในการปลูกฝังนิสัยการอ่านของเด็ก ๆ และให้พวกเขาเรียนรู้จากหนังสือที่ดีและบรรลุการเติบโตด้วยตนเอง

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    ในบางครั้งผู้ปกครองควรปล่อยมือบ้าง โดยเฉพาะเมื่อถึงเวลาอันสมควร และรู้ว่าเวลาไหนควรใจแข็ง เวลาไหนควรใจอ่อน เวลาไหนควรขี้เกียจ คุณควรเอาความกังวลเก็บไว้ในใจ จากนั้นลบปีกแห่งความกังวลออก ของคุณ และปล่อยให้เขาโบยบินไปด้วยวิธีนี้ของตนเอง และเพราะเหตุนี้ลูกนกจึงสามารถฝึกบินได้ด้วยตนเอง ทำให้มีปีกที่แข็งแรง สร้างนิสัยการศึกษาที่ดีและความสามารถอิสระ ช่วยเหลือตนเองได้

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

ที่มา :life.beeper

บทความที่คุณอาจสนใจ